Hướng dẫn khai báo y tế mới nhất

0
1147

Hướng dẫn khai báo y tế mới nhất như thế nào?

Covid-19 xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lan ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Các cơ quan quản lý của Việt Nam đang khẩn trương tranh thủ từng ngày, từng giờ để cố gắng khoanh vùng, dập dịch.

Khai báo y tế bắt buộc được xem là giải pháp giúp cơ quan quản lý nhà nước có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe, lộ trình di chuyển của người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó chủ động đưa ra biện pháp theo dõi, cách ly hiệu quả.

Vậy người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ khai báo y tế như thế nào?

Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai báo trực tiếp tại cửa khẩu hoặc khai báo thông qua website do Bộ Y tế công bố. Nếu khai báo tại cửa khẩu, người nhập cảnh sẽ điền thông tin vào tờ khai bằng văn bản. Tuy nhiên, phương án này đa số chỉ dành cho những người cao tuổi, không sử dụng điện thoại thông minh. Với những bạn trẻ hơn, khai báo y tế điện tử sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Khai báo y tế điện tử

Để khai báo điện tử, người nhập cảnh vào Việt Nam truy cập website https://tokhaiyte.vn/

Giao diện tờ khai y tế sẽ xuất hiện, người khai y tế bắt đầu điền thông tin.

Hướng dẫn khai báo y tế mới nhất
Hướng dẫn khai báo y tế mới nhất

Giao diện này có thể sử dụng ngôn ngữ của rất nhiều quốc gia như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật…Người khai y tế có thể dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ của quốc gia mình để khai báo.

Ngay dòng đầu tiên, người khai báo sẽ điền thông tin về cửa khẩu, nhà ga, bến xe mà mình dự định sẽ đáp chuyến bay, chuyến tàu, chuyến xe.

Tiếp theo, người khai báo sẽ điền đầy đủ thông tin về thông tin nhân thân, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, quốc tịch và thông tin chuyến bay, chuyến tàu, chuyến xe.

Tiếp theo nội dung khai báo về thông tin nhân thân là thông tin về lịch trình di chuyển đến quốc gia/vùng lãnh thổ trong 14 ngày vừa qua của người khai báo. Nếu không xuất cảnh ra nước ngoài thì người khai báo có thể điền “không có đi”. Nếu có xuất cảnh ra ngước ngoài, người khai báo phải điền chính xác quốc gia/vùng lãnh thổ mà họ đã đi qua.

Tiếp theo, là nội dung thông tin về các triệu chứng như sốt, ho, khó thở…Người khai báo nếu có triệu chứng này phải điền chính xác vào ô “có”, nếu không có thì điền vào ô “không có”.

Sau cùng, người khai báo điền nội dung lịch sử phơi nhiễm, bao gồm: Đến các cơ sở chăn nuôi/chợ buôn bán động vật sống/cơ sở giết mổ động vật/tiếp xúc với động vật hoặc tiếp xúc gần dưới 2m với người nhiễm Covid-19.

Nếu không có có lịch sử phơi nhiễm thì người khai báo tích vào ô “không có”. Nếu có thì người khai báo phải điền chính xác vào ô “có”.

Sau cùng, người khai báo nhập mã bảo mật và click vào “Gửi Tờ Khai”.

Kết luận Hướng dẫn khai báo y tế mới nhất

Như vậy, việc khai báo y tế đã hoàn tất. Khai báo y tế điện tử vô cùng đơn giản phải không các bạn?

Việc khai báo y tế đầy đủ và chính xác sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch Covid-19.

Hành vi khai báo gian dối, sai sự thật là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau cùng, cảm ơn bạn đã ghé thăm và mong bạn hãy điền chính xác tờ khai để chung tay chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.