Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1605

Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà nhiều bạn muốn tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Pháp.

Kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Pháp nói riêng thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ mà hai bên nam và nữ chuẩn bị. Giấy tờ càng đầy đủ, chính xác và chi tiết thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu không chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ thì rất khó để người đăng ký nhận được kết quả như mong muốn và chắc chắn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Ra đời từ khá sớm và có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Pháp nên chúng tôi thấu hiểu hết những boăn khoăn, lo lắng của các bạn về giấy tờ kết hôn. Vì vậy, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì nêu trên.

1. Giải đáp kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp và nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn tại nhiều địa phương đặt ra những quy định riêng yêu cầu cặp đôi nam, nữ cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không dựa trên quy định của pháp luật vẫn còn phổ biến.

Để khắc phục được bất cập này thì cách duy nhất là cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị thật chính xác giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Khi giấy tờ đã chính xác thì cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực về đạo đức muốn soi mói, bắt bẻ cũng không dễ dàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Pháp phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?;
 • Thực tiễn kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?.

1.1. Quy định của pháp luật về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Quy định của pháp luật về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3 Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Pháp

“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điu 30. H sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Thực tiễn kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Thực tiễn kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì cho thấy những giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị sẽ phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Pháp mới nhất

Tuy nhiên, đây là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi giấy tờ của người Pháp có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc những quy định nêu trên và thực hiện thì chắc rằng cặp đôi sẽ gặp nhiều thiếu sót về giấy tờ.

Trong thực tiễn kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì thì sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ mà Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân (đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi người Việt đang cư trú cấp, xác nhận người Việt đang độc thân, dùng để kết hôn với người Pháp tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp người Việt đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Pháp, có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ theo mẫu mới nhất;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pháp theo mẫu mới nhất, có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).
Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

b) Giấy tờ mà người Pháp cần có

 • Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Pháp tại Pháp;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Pháp cấp, còn hạn sử dụng;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cho phép người Pháp cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về sức khỏe tâm thần. Nếu trước đó người Pháp đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 • Ảnh thẻ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam theo mẫu mới nhất.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Pháp

c) Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Pháp

 • Giấy tờ của người Pháp cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Pháp và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là thủ tục để xác nhận chữ ký, con dấu và chức danh của người, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ cho người Pháp là đúng.

 • Giấy tờ độc thân của người Pháp phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố mẫu giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Giấy tờ có nội dung chứng minh hiện tại người Pháp đang độc thân thì có thể có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thế nhưng, để sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn thì phải đúng với biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố.

Tuy nhiên, thông thường rất ít người biết về các biểu mẫu này. Do đó, không ít trường hợp người Pháp mang giấy tờ từ Pháp sang Việt Nam để đăng ký kết hôn nhưng lại không thể hoàn tất chỉ vì lý do không đúng mẫu giấy tờ được công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần phải lưu ý. Khám tại đâu và khám những nội dung cần thiết nào thì không phải ai cũng nắm rõ, thậm chí ngay cả các y, bác sỹ đôi khi cũng không hiểu hết được bản chất của khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Nội dung này, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Kết luận về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng ta đã cùng giải đáp cho bạn câu hỏi kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, giấy tờ chuẩn bị kết hôn với người Pháp là cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Đây là vấn đề tương đối phức tạp mà nếu không thực sự là người am hiểu, các bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Pháp!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Pháp

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài