Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1637

Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà nhiều bạn muốn tìm hiểu.

Kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Pháp nói riêng thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ mà hai bên nam và nữ chuẩn bị. Giấy tờ càng đầy đủ, chính xác và chi tiết thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu không chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ thì rất khó để người đăng ký nhận được kết quả như mong muốn và chắc chắn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại.

Ra đời từ khá sớm và có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Pháp nên chúng tôi thấu hiểu hết những boăn khoăn, lo lắng của các bạn về giấy tờ kết hôn. Vì vậy, chúng tôi quyết định viết bài viết này, nhằm giúp các bạn có thêm những thông tin quý giá khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Pháp.

1. Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp và nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn tại nhiều địa phương nhũng nhiễu, đặt ra những quy định riêng để gây khó khăn cho cặp đôi nam, nữ nhằm buộc họ phải “bôi trơn” vẫn diễn ra hết sức phổ biến.

Để khắc phục được bất cập này thì cách duy nhất là cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị thật chính xác giấy tờ. Khi giấy tờ đã chính xác thì cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực về đạo đức muốn soi mói, bắt bẻ cũng không dễ dàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Pháp phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Những giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị sẽ phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, đây là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi giấy tờ của người Pháp có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc những quy định nêu trên và thực hiện thì chắc rằng cặp đôi sẽ gặp nhiều thiếu sót về giấy tờ.

Trong thực tiễn, giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Pháp tại Việt Nam sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ mà Việt Nam cần có

 • Giấy tờ tùy thân (đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi Hiền đang cư trú cấp;
 • Trường hợp Hiền đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh thẻ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Pháp.
Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

b) Giấy tờ mà người Pháp cần có

 • Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Pháp tại Pháp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cho phép người Pháp cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Nếu trước đó người Pháp đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 • Ảnh thẻ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với bạn.

c) Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Pháp

 • Giấy tờ của người Pháp cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Pháp và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy tờ độc thân của người Pháp phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố mẫu giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Giấy tờ có nội dung chứng minh hiện tại người Pháp đang độc thân thì có thể có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thế nhưng, để sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn thì phải đúng với biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố.

Tuy nhiên, thông thường rất ít người biết về các biểu mẫu này. Do đó, không ít trường hợp người Pháp mang giấy tờ từ Pháp sang Việt Nam để đăng ký kết hôn nhưng lại không thể hoàn tất chỉ vì lý do không đúng mẫu giấy tờ được công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần phải lưu ý. Khám tại đâu và khám những nội dung cần thiết nào thì không phải ai cũng nắm rõ, thậm chí ngay cả các y, bác sỹ đôi khi cũng không hiểu hết được bản chất của khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Nội dung này, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng ta đã cùng giải đáp cho bạn câu hỏi kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, giấy tờ chuẩn bị kết hôn với người Pháp là cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn.

Đây là vấn đề tương đối phức tạp mà nếu không thực sự là người am hiểu, các bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Pháp!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Pháp

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài