Kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
953

Bạn đang yêu và có ý định kết hôn với người Pháp, vậy bạn có biết cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn hay không hay không?

Kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Pháp nói riêng thì giấy tờ cần chuẩn bị là cực kì quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào giấy tờ mà hai bên nam và nữ chuẩn bị. Giấy tờ càng đầy đủ, chính xác và chi tiết thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều thuận lợi. Ngược lại, nếu không chuẩn bị chính xác và đầy đủ giấy tờ thì rất khó để người đăng ký nhận được kết quả như mong muốn và chắc chắn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại.

Ra đời từ khá sớm và có hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Pháp nên Anzlaw thấu hiểu hết những boăn khoăn, lo lắng của các bạn về giấy tờ kết hôn. Vì vậy, Anzlaw quyết định viết bài viết này, nhằm giúp các bạn có thêm những thông tin quý giá khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Pháp.

Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng mà Anzlaw đã hỗ trợ thành công và trả lời đề nghị tư vấn đó. Với cách diễn giải này, Anzlaw rin rằng sẽ giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung kết hôn vời người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1. Câu hỏi kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì


Chào Anzlaw!

Em tên Nguyễn Thị Thúy Hiền, 27 tuổi, em đang sống và làm việc tại Hà Nội. Em quen bạn trai người Pháp khoảng đầu năm 2018. Khi đó, em và anh ấy cùng làm chung cho một công ty của Pháp tại Hà Nội. Thời gian yêu nhau, em cũng đã đưa anh ấy về giới thiệu với gia đình nhiều lần. Gia đình em và gia đình anh ấy đều ủng hộ chúng em kết hôn.

Em có lên mạng tìm hiểu về kết hôn với người Pháp nhưng không tìm được thông tin giấy tờ cần chuẩn bị. Vì vậy, em gửi mail này cho Anzlaw mong được Anzlaw tư vấn, em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với bạn trai em.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư tư vấn của Anzlaw!

Ket hon voi nguoi Phap can giay to gi? - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Phap can giay to gi? – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Hiền thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn Hiền đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp và nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn tại nhiều địa phương nhũng nhiễu, đặt ra những quy định riêng để gây khó khăn cho cặp đôi nam, nữ nhằm buộc họ phải “bôi trơn” vẫn diễn ra hết sức phổ biến.

Để khắc phục được bất cập này thì cách duy nhất là cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị thật chính xác giấy tờ. Khi giấy tờ đã chính xác thì cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực về đạo đức muốn soi mói, bắt bẻ cũng không dễ dàng.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Pháp phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Những giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Pháp phải chuẩn bị sẽ phải đúng với quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, đây là quy định chung cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi giấy tờ của người Pháp có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc những quy định nêu trên và thực hiện thì chắc rằng cặp đôi sẽ gặp nhiều thiếu sót về giấy tờ.

Trong thực tiễn, giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Pháp tại Việt Nam sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ mà Hiền cần có

 1. Giấy tờ tùy thân (đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu);
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi Hiền đang cư trú cấp;
 3. Trường hợp Hiền đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt hợp pháp;
 4. Sổ hộ khẩu;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Ảnh thẻ;
 7. Tờ khai đăng ký kết hôn với bạn trai người Pháp.

b) Giấy tờ mà bạn trai người Pháp cần có

 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bạn trai người Pháp tại Pháp;
 4. Hộ chiếu;
 5. Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cho phép bạn trai bạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Nếu trước đó bạn trai người Pháp đã từng kết hôn thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 8. Ảnh thẻ;
 9. Tờ khai đăng ký kết hôn với bạn.
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Phap tai Viet Nam - Anh minh hoa
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Phap tai Viet Nam – Anh minh hoa

2.2. Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của bạn trai người Pháp

 • Giấy tờ của bạn trai người Pháp cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Pháp và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy tờ độc thân của bạn trai người Pháp phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố mẫu giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Giấy tờ có nội dung chứng minh hiện tại người Pháp đang độc thân thì có thể có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thế nhưng, để sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn thì phải đúng với biểu mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của Pháp công bố.

Tuy nhiên, thông thường rất ít người biết về các biểu mẫu này. Do đó, không ít trường hợp người Pháp mang giấy tờ từ Pháp sang Việt Nam để đăng ký kết hôn nhưng lại không thể hoàn tất chỉ vì lý do không đúng mẫu giấy tờ được công bố.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là nội dung mà cặp đôi cần phải lưu ý. Khám tại đâu và khám những nội dung cần thiết nào thì không phải ai cũng nắm rõ, thậm chí ngay cả các y, bác sỹ đôi khi cũng không hiểu hết được bản chất của khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Nội dung này, mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận về kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã giải đáp cho bạn câu hỏi kết hôn với người Pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Đây là vấn đề tương đối phức tạp mà nếu không thực sự là người am hiểu, các bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Pháp!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây