Thủ tục kết hôn với người Croatia

0
1004

Thủ tục kết hôn với người Croatia có dễ dàng không và làm gì để đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Mặc dù kinh tế Việt Nam đã khởi sắc trong nhiều năm trở lại đây nhưng so với những quốc gia tại khu vực Châu Âu thì khoảng cách về giàu nghèo còn rất lớn. Vì vậy, mong muốn được sinh sống lâu dài và làm việc hợp pháp tại Châu Âu vẫn là mơ ước của nhiều người. Thậm chí, sau một thời gian sinh sống tại Châu Âu mà lại có được quốc tịch thì thật sự là điều tuyệt vời.

Và có một cách mà người Việt hay sử dụng để đạt được mong muốn của mình chính là kết hôn với công dân của một trong những nước của khu vực Châu Âu, trong đó có kết hôn với người Croatia.

Tuy nhiên, người Việt nổi tiếng hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả tạo để định cư ở Châu Âu nên việc xin visa sang Croatia kết hôn là cực kỳ khó khăn. Từ đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Croatia sẽ chỉ còn phương án duy nhất là đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, thủ tục kết hôn với người Croatia tại Việt Nam như thế nào và cặp đôi nam, nữ cần làm những gì?

1. Câu hỏi về thủ tục kết hôn với người Croatia


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần tư vấn, nội dung như sau:

Em năm nay 25 tuổi, quê ở Kiên Giang. Gần đây, em được chị bạn giới thiệu cho bạn trai người Croatia. Anh ấy hơn em chục tuổi và đã từng kết hôn. Tụi em thường xuyên nhắn tin qua điện thoại và gọi điện cho nhau.

Anh ấy nói muốn kết hôn rồi bảo lãnh em sang Croatia sinh sống.

Em định xin visa sang Croatia nhưng thấy bảo phải chứng minh công việc và tài chính, trong khi hiện tại em đang không có việc làm.

Vậy cho em hỏi em có thể đăng ký kết hôn với bạn trai tại Việt Nam được hay không và nếu được thì thủ tục kết hôn với người Croatia như thế nào?

Em xin cảm ơn!”

Thủ tục kết hôn với người Croatia | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Croatia | ảnh minh họa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Croatia

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thủ tục kết hôn với người Croatia mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị của bạn, đối chiếu với quy định của pháp luật, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Croatia thì bạn và bạn trai có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Thủ tục kết hôn với người Croatia tại cơ quan có thẩm quyền của Croatia tại Croatia;
  • Thủ tục kết hôn với người Croatia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Với những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Croatia thì đăng ký tại Croatia là rất phù hợp, bởi lẽ các bạn chỉ cần xin giấy tờ là có thể đăng ký kết hôn. Còn những bạn đang sinh sống tại Việt Nam thì tất yếu bạn sẽ phải cần có visa để nhập cảnh vào Croatia cho mục đích kết hôn

Và đúng là, để xin visa sang Croatia thì bạn cần phải chứng minh công việc, thu nhập và tài chính cũng như mối quan hệ với người Croatia với Sứ quán Croatia tại Việt Nam.

Phần lớn, chỉ những bạn đang có công việc ổn định với mức lương cao, đứng tên trên nhiều tài sản có giá trị và có mối quan hệ yêu thương rõ ràng với người Croatia mới có thể được Sứ quán Croatia chấp nhận xem xét và cấp visa.

Do đó, với những bạn không thể chứng minh các điều kiện nêu trên thì chỉ còn cách kết hôn với người Croatia tại Việt Nam.

Vậy thủ tục kết hôn với người Croatia sẽ được thực hiện như thế nào?

2.1. Thủ tục kết hôn với người Croatia

Anzlaw chia thủ tục này thành 02 giai đoạn mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a) Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Croatia

Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà bạn và bạn trai đã chuẩn bị. Trong thực tế, những trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì đều có thiếu sót trong hồ sơ.

Để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, bạn và bạn trai sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, quy định này khá chung chung để áp dụng cho việc kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi để chuẩn bị được những giấy tờ theo quy định đó thì cặp đôi sẽ phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan, đồng thời giấy tờ của người Croatia cũng có những nét đặc thù riêng. Vì vậy, nếu chỉ đọc những quy định này mà chuẩn bị giấy tờ thì e rằng có thể có những thiếu sót.

Bạn nên đọc thêm bài viết Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ cần thiết.

Lưu ý thêm là giấy tờ của người Croatia cần được cơ quan có thẩm quyền của Croatia chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Croatia
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Croatia

b) Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Croatia

Giai đoạn này tương đối đơn giản nếu như giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đã được bạn và bạn trai làm tốt.

Ở bước này, bạn và bạn trai người Croatia chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, bạn xuất trình chứng minh nhân dân còn người Croatia xuất trình hộ chiếu và giấy tờ cho phép họ cư trú hợp pháp tại Việt Nam rồi nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên sẽ kiểm tra từng loại giấy tờ và sẽ viết giấy hẹn trả kết quả cho hai bạn nếu hồ sơ đã đúng và đủ.

Bạn lưu ý thêm một chút ở bước này là có thể ở một số địa phương cán bộ, công chức nhũng nhiều, đặt ra những quy định riêng để gây khó dễ cho công dân. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần bình tĩnh để khiếu nại hành vi của họ.

Tới lịch trả kết quả, cả người Việt và người Croatia cần có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Croatia.

2.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a) Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Croatia tại Việt Nam thì người Croatia sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Croatia sẽ chuẩn bị một số giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Croatia để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn với bạn tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ tiếp nhận thông tin này và sẽ cấp giấy tờ công nhận việc đã kết hôn tại Việt Nam cho người.

Đây là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư bạn tại Croatia. Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tham khảo: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

b) Bảo lãnh định cư

Trường hợp muốn định cư tại Croatia thì người Croatia sẽ xin một số giấy tờ và đứng ra bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn chỉ đơn giản là có mặt tại Sứ quán Croatia tại Việt Nam để xin visa định cư.

Nếu hai bạn muốn định cư tại Việt Nam thì bạn có thể cân nhắc xin miễn thị thực cho người Croatia.

Tới đây, bạn đã hoàn tất toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Croatia.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Croatia

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Croatia.

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Croatia thì chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn là công việc cực kỳ quan trọng mà phần lớn các bạn sẽ gặp vướng mắc nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác. Khi gặp vướng mắc về hồ sơ đăng ký kết hôn thì tất yếu các bạn sẽ không thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn và phải mất thêm thời gian, công sức để hoàn thiện lại hồ sơ.

Nếu không am hiểu thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, để tránh những rủi ro không đáng có và nhận được kết quả đăng ký kết hôn như ý muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Croatia!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất