Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

0
2259

Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc gồm những câu hỏi gì?

Việt-Trung là hai quốc gia láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Đặc biệt, đường biên giới trên bộ trải dài qua nhiều tỉnh thành, khiến dân cư hai nước có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao thương buôn bán. Chính từ đó, làm phát sinh nhiều quan hệ yêu thương giữa người Việt và người Trung.

Đặc biệt, những năm gần đây, chính sách “một con” của Trung Quốc đã khiến quốc gia này mất cân bằng giới tính, đàn ông Trung Quốc rất khó lấy được vợ. Do đó, nhiều người đàn ông Trung Quốc chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn cho môi giới, nhằm sang Việt Nam “mua vợ”.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng chính sách cấp visa kết hôn của Sứ quán Trung Quốc nhằm buôn bán phụ nữ Việt Nam qua Trung quốc. Chính vì vậy, Sứ quán Trung Quốc thường xuyên phỏng vấn kết hôn đối với những trường hợp nghi ngờ kết hôn do môi giới.

Điều đó khiến không ít cặp đôi nam/nữ, mặc dù yêu nhau thật sự nhưng vẫn phải có mặt tại Sứ quán Trung để phỏng vấn. Khi nhận được thông báo lịch phỏng vấn, rất nhiều bạn tỏ ra hoang mang, lo lắng không biết Sứ quán sẽ hỏi những nội dung gì.

1. Đề nghị tư vấn câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc


Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn như sau:

Năm nay em 25 tuổi, quê ở Bắc Giang. Thông qua bạn bè giới thiệu em có quen một anh người Trung Quốc. Chúng em đã quen và yêu nhau được khoảng tầm 4 tháng.

Vừa rồi, anh ấy có sang Việt Nam thăm em và muốn đưa em sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn. Em và anh ấy đã đi nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Sau khi nộp xong được khoảng 3 hôm thì Đại sứ quán gọi điện cho em lên để phỏng vấn.

Em đang băn khoăn không biết họ sẽ phỏng vấn em bằng tiếng gì và câu hỏi phỏng vấn như thế nào?

Mong anh/chị tư vấn giúp em!

Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc
Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

2. Phần Anzlaw giải đáp

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Công ty làm đơn vị giải đáp câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến giải đáp như sau:

Phỏng vấn kết hôn là thủ tục mà Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ thực hiện để làm sáng rõ mỗi quan hệ giữa người Việt và người Trung trước khi quyết định có hay không cấp visa cho người Việt sang Trung Quốc kết hôn.

Thông thường, khi nộp hồ sơ xin visa kết hôn thì bao giờ cặp đôi cũng sẽ phải làm mỗi người một bản tường trình và nộp cho Sứ quán. Căn cứ vào bản tường trình này Sứ quán sẽ đánh giá mối quan hệ của cặp đôi có dựa trên tình yêu hay là trường hợp kết hôn giả tạo.

Và nếu nhận thấy bản tường trình có nhiều điểm còn mẫu thuẫn, chưa được sáng rõ thì Sứ quán sẽ điện cho người xin visa và thông báo về lịch phỏng vấn. Tới lịch phỏng vấn, người xin visa sẽ có mặt để tham dự buổi phỏng vấn do cán bộ của Sứ quán thực hiện.

2.1. Ngôn ngữ phỏng vấn – Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Cán bộ của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ dùng tiếng Trung làm ngôn ngữ phỏng vấn và tất nhiên là sẽ không có phiên dịch.

Đây cũng là cách để Sứ quán kiểm tra khả năng về ngôn ngữ của bạn. Bởi lẽ, chỉ khi bạn nói được tiếng Trung thì mới chứng minh được bạn và người Trung có giao tiếp, có tìm hiểu và đi tới hôn nhân.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người Trung giao tiếp với bạn bằng tiếng Việt hoặc ngôn ngữ thứ ba. Trong trường hợp này thì bạn có thể trao đổi ngay với cán bộ phỏng vấn hoặc ngay viết thông tin này trong bản tường trình.

2.2. Nội dung câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Mỗi một cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó không có mẫu câu hỏi chung cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, bao giờ câu hỏi phỏng vấn cũng xoay quanh một số nội dung sau đây.

a) Thứ nhất, câu hỏi liên quan tới thời điểm gặp nhau và diễn biến tình cảm

Nói gì thì nói, đây chắc chắn là nội dung đầu tiên và quan trọng nhất mà người phỏng vấn thường thực hiện. Một số câu hỏi điển hình như: Anh/chị gặp nhau từ bao giờ? Anh/chị có đang chung sống với nhau như vợ chồng không? Anh/chị đã đi du lịch cùng nhau bao giờ chưa? Anh/chị có thường xuyên sang thăm nhau không?

Mục đích câu hỏi này nhằm xác định xem câu trả lời của hai bên nam và nữ có trùng khớp với nhau hay không. Nếu không có thời gian tìm hiểu nhau thì rất khó hai bên nam/nữ có thể trả lời chính xác và không có sự sai lệch.

Visa S2 | Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc
Visa S2 | Câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

b) Thứ hai, câu hỏi liên quan tới sở thích, đặc điểm của đối phương

Tiếp theo câu hỏi liên quan tới thời điểm gặp nhau và diễn biến tình cảm, chuyên viên phỏng vấn của Sứ quán thường đặt câu hỏi liên quan tới sở thích và những đặc điểm riêng của đối phương. Một số câu hỏi điển hình như: Sở thích của người yêu anh/chị là gì? Nhà người yêu anh/chị có mấy anh chị em? Nhà người yêu anh/chị màu gì? Xe của người yêu anh/chị hay đi là loại xe gì?…

Thông thường, đây là câu hỏi nhằm mục đích xác định tính tự nguyện trong hôn nhân. Những câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá được hai bên nam/nữ có thực sự tìm hiểu nhau hay không?

Nếu không dành thời gian tìm hiểu nhau, rất khó cặp đôi nam/nữ có thể biết chính xác về sở thích cũng như một số đặc điểm riêng của người mà mình dự định đăng ký kết hôn.

c) Thứ ba, một số câu hỏi về dự định tương lai của hai bên nam/nữ

Khi đã dự định chung sống với nhau thì hai bên nam/nữ không thể không tính chuyện tương lai. Vì vậy, đây cũng là nội dung mà người phỏng vấn rất hay hỏi. Một số câu hỏi thường gặp như: Anh/chị dự định sẽ làm gì sau khi đăng ký kết hôn? Anh/chị có chung sống với bố mẹ chồng/vợ sau khi kết hôn hay không? Sau khi kết hôn, anh/chị sẽ làm việc tại đâu? Anh/chị dự định sẽ hưởng tuần trăng mặt tại đâu?…

Đối với câu hỏi này thì người phỏng vấn sẽ không đòi hỏi hai bên nam/nữ phải trả lời trùng khớp nhau. Thông thường, câu trả lời cho những câu hỏi này đòi hỏi sự chân thật. Các bạn nên trả lời thật sự hoàn cảnh của các bạn, dự định trong tương lai gần của hai bạn. Đối với câu hỏi kiểu này, các bạn nên tránh nói khi chưa có dự định.

2. Kết luận về câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong về câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Với hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ xin visa kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw đánh giá câu hỏi phỏng vấn xin visa không phải vấn đề quá phức tạp. Tuy nhiên, câu hỏi phỏng vấn lại phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Và đặc biệt, thủ tục phỏng vấn chỉ đặt ra khi bản tường trình kết hôn của cặp đôi có nhiều điểm mâu thuẫn, cần làm sáng rõ.

Do đó, chuẩn bị một bản tường trình kết hôn đầy đủ, chính xác, có nhiều tình tiết có lợi và loại bỏ tình tiết bất lợi là cực kỳ cần thiết. Thế nhưng, hầu hết các bạn đều sẽ không thể tự làm được việc này mà cần sự tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia.

Thậm chí, chuyên gia của chúng tôi còn có thể hỗ trợ bạn xin visa vắng mặt người Trung và không cần phỏng vấn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn vượt qua câu hỏi phỏng vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc