Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
773

Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà phần lớn các bạn đều mong muốn được tư vấn.

Kết hôn với người Anh Quốc rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư tại Anh chắc rằng đó là mong muốn của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, đây là một chặng đường dài với rất nhiều thủ tục hành chính, đơn giản có và phức tạp cũng có.

Thông thường, xin visa sang Anh Quốc để đăng ký kết hôn tương đối khó khăn khi mà cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc thường khá quen thuộc với việc người Việt lợi dụng kết hôn giả để sang Anh rồi bỏ trốn ở lại Anh Quốc. Chính vì vậy, nếu không đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Sứ quán Anh tại Việt Nam thì gần như các bạn sẽ không được cấp visa để sang Anh đăng ký kết hôn.

Vì vậy, phần lớn các bạn kết hôn với người Anh thì đều sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ tính tới chuyện làm thủ tục bảo lãnh định cư tại Anh Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Anh tại Việt Nam sẽ cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

1. Tư vấn kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trước khi chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn, các bạn cần phải xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà các bạn dự định sẽ đăng ký kết hôn.

Theo đó, khi đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong trường hơp người Việt cư trú tại nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cư trú tại Anh Quốc thì các bạn có thể kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc. Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Anh Quốc không hề dễ dàng.

Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Anh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại Anh Quốc, mời bạn xem thêm: Kết hôn với người Anh tại Anh Quốc.

1.1. Quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh

Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.


Quy định là thế nhưng trong thực tiễn nếu chỉ chuẩn bị những giấy tờ theo quy định nêu trên thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam và nữ đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng loại giấy tờ.

1.2. Thực tiễn chuẩn bị hồ sơ

Để đăng ký kết hôn với người Anh Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì pháp luật về hộ tịch quy định cặp đôi phải chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Ket hon voi nguoi Anh can chuan bi giay to gi? - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Anh can chuan bi giay to gi? – Anh minh hoa

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

a) Giấy tờ về nhân thân

Đây là giấy tờ để xác nhận nhân thân của một cá nhân và là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về độ tuổi kết hôn của nam, nữ, đồng thời cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác định việc đăng ký kết hôn của nam và nữ có hay không thuộc thẩm quyền đăng ký kết hôn của họ.

Đối với người Việt thì đây là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, đối với người Anh Quốc thì đây là hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

b) Giấy tờ về nơi cư trú

Tiếp theo việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ về cư trú. Tùy thuộc cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi đang thường trú hay tạm trú mà chuẩn bị giấy tờ này cho phù hợp. Nếu lựa chọn kết hôn tại nơi thường trú thì người Việt chuẩn bị sổ hộ khẩu, còn nếu đăng ký tại nơi đang tạm trú thì chuẩn bị sổ tạm trú.

Người Anh cũng sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh. Bởi lẽ, trong tờ khai đăng ký kết hôn sẽ yêu cầu người Anh phải cung cấp địa chỉ nơi đang cư trú.

c) Giấy tờ cho phép người Anh nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam

Hiện tại người Anh nhập cảnh vào Việt Nam dưới 15 ngày thì được miễn thị thực và được cơ quan có thẩm quyền quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu.

Căn cứ vào dấu này mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam kiểm tra xem người Anh có nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam hay không.

d) Chuẩn bị giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân khi kết hôn với người Anh

Chắc chắn rằng đây là giấy tờ quan trọng nhất khi kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Pháp luật về hộ tịch có quy định khi đăng ký kết hôn thì nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó phải chấm dứt tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Theo pháp luật Việt Nam thì giấy tờ này có tên gọi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và do UBND cấp xã, nơi công dân cư trú cấp. Còn với người Anh thì giấy tờ này có tên là giấy tuyên thệ độc thân.

 


Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

e) Giấy khám sức khỏe

Đây cũng là giấy tờ mà trong thực tế cặp đôi hay gặp vướng mắc. Thông thường cặp đôi không biết phải khám sức khỏe kết hôn ở đâu hay khám những nội dung gì. Thêm vào đó, đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ công dân.

Chính vì vậy, cặp đôi cũng cần phải hiểu rõ và hiểu đúng về bản chất của khám sức khỏe kết hôn để khi gặp phải những vướng mắc về giấy tờ này có thể dễ dàng giải quyết.

Chi tiết về khám sức khỏe kết hôn mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Anh thì chúng tôi nhận thấy khó khăn nhất khi kết hôn với người Anh vẫn là làm sao chuẩn bị cho chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng, bởi lẽ phần lớn các bạn kết hôn với người Anh đều là lần đầu nên thường không biết bắt đầu từ đâu.

Trong khi đó nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn diễn ra rất phổ biến nên việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ lại càng trở lên quan trọng hơn nữa.

Và nếu không tự tin có thể tự mình chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Anh thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh!

Có thể bạn quan tâm và muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc