Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
848

Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi mà phần lớn các bạn đều mong muốn được tư vấn.

Kết hôn với người Anh Quốc rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư tại Anh chắc rằng đó là mong muốn của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, đây là một chặng đường dài với rất nhiều thủ tục hành chính, đơn giản có và phức tạp cũng có.

Thông thường, xin visa sang Anh Quốc để đăng ký kết hôn tương đối khó khăn khi mà cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc thường khá quen thuộc với việc người Việt lợi dụng kết hôn giả để sang Anh rồi bỏ trốn ở lại Anh Quốc. Chính vì vậy, nếu không đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Sứ quán Anh tại Việt Nam thì gần như các bạn sẽ không được cấp visa để sang Anh đăng ký kết hôn.

Vì vậy, phần lớn các bạn kết hôn với người Anh thì đều sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ tính tới chuyện làm thủ tục bảo lãnh định cư tại Anh Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy định của pháp luật và giải đáp câu hỏi kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1. Giải đáp kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh;
 • Quy định của pháp luật về kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?;
 • Thực hiện kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận và giải đáp câu hỏi kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

Trước khi giải đáp câu hỏi kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì, các bạn cần phải xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà các bạn dự định sẽ đăng ký kết hôn.

Theo đó, khi đăng ký kết hôn với người Anh thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, trong trường hơp người Việt cư trú tại nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu đang cư trú tại Anh Quốc thì các bạn có thể kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc. Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Anh Quốc không hề dễ dàng.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại Anh Quốc, mời bạn xem thêm: Kết hôn với người Anh tại Anh Quốc.

1.2. Quy định của pháp luật kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 3 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như sau:

Bài viết khác:  Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.3. Thực tiễn kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Quy định là thế nhưng trong thực tiễn nếu chỉ chuẩn bị những giấy tờ theo quy định nêu trên thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Anh

Thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam và nữ đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Một số giấy tờ có thể phải cung cấp.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng loại giấy tờ.

Để đăng ký kết hôn với người Anh Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì pháp luật về hộ tịch quy định cặp đôi phải chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh Quốc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ về nhân thân

Đây là giấy tờ để xác nhận nhân thân của một cá nhân và là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra về độ tuổi kết hôn của nam, nữ, đồng thời cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xác định việc đăng ký kết hôn của nam và nữ có hay không thuộc thẩm quyền đăng ký kết hôn của họ.

Đối với người Việt thì đây là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, đối với người Anh Quốc thì đây là hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

b) Giấy tờ về nơi cư trú

Tiếp theo việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ về cư trú. Tùy thuộc cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi đang thường trú hay tạm trú mà chuẩn bị giấy tờ này cho phù hợp. Nếu lựa chọn kết hôn tại nơi thường trú thì người Việt chuẩn bị sổ hộ khẩu, còn nếu đăng ký tại nơi đang tạm trú thì chuẩn bị sổ tạm trú.

Người Anh cũng sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh. Bởi lẽ, trong tờ khai đăng ký kết hôn sẽ yêu cầu người Anh phải cung cấp địa chỉ nơi đang cư trú.

c) Giấy tờ cho phép người Anh nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam

Hiện tại người Anh nhập cảnh vào Việt Nam dưới 15 ngày thì được miễn thị thực và được cơ quan có thẩm quyền quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam đóng dấu nhập cảnh vào hộ chiếu.

Căn cứ vào dấu này mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam kiểm tra xem người Anh có nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam hay không.

d) Chuẩn bị giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân khi kết hôn với người Anh

Chắc chắn rằng đây là giấy tờ quan trọng nhất khi kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Pháp luật về hộ tịch có quy định khi đăng ký kết hôn thì nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó phải chấm dứt tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh 2023

Theo pháp luật Việt Nam thì giấy tờ này có tên gọi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và do UBND cấp xã, nơi công dân cư trú cấp. Còn với người Anh thì giấy tờ này có tên là giấy tuyên thệ độc thân.


Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

e) Giấy khám sức khỏe với người Anh

Đây cũng là giấy tờ mà trong thực tế cặp đôi hay gặp vướng mắc. Thông thường cặp đôi không biết phải khám sức khỏe kết hôn ở đâu hay khám những nội dung gì. Thêm vào đó, đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ công dân.

Chính vì vậy, cặp đôi cũng cần phải hiểu rõ và hiểu đúng về bản chất của khám sức khỏe kết hôn để khi gặp phải những vướng mắc về giấy tờ này có thể dễ dàng giải quyết.

Chi tiết về khám sức khỏe kết hôn mời bạn xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

f) Một số giấy tờ có thể phải nộp

 • Văn bản cho phép kết hôn với người Anh

Nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang thì phải cung cấp thêm văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Anh.

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam

Một số địa phương có thể yêu cầu các bạn cung cấp thêm giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Anh tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Anh tại Anh

Do trong tờ khai đăng ký kết hôn có thông tin về nơi cư trú của người Anh tại Anh nên nhiều địa phương yêu cầu người Anh cung cấp giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Anh.

Đây là thông lệ áp dụng tại một số địa phương của Việt Nam và không nằm trong quy định của pháp luật.

Tới đây, bạn đã được giải đáp kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Kết luận về kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Anh thì chúng tôi nhận thấy khó khăn nhất khi kết hôn với người Anh vẫn là làm sao chuẩn bị cho chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng, bởi lẽ phần lớn các bạn kết hôn với người Anh đều là lần đầu nên thường không biết bắt đầu từ đâu.

Trong khi đó nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn diễn ra rất phổ biến nên việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ lại càng trở lên quan trọng hơn nữa.

Và nếu không tự tin có thể tự mình chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Anh thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn giải đáp kết hôn với người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Có thể bạn quan tâm và muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Video hướng dẫn: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất