Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu?

0
1293

Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu là nội dung câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản thì giấy tờ cần chuẩn bị bao giờ cũng là nội dung mà hầu hết các bạn sẽ đưa ra đề nghị tư vấn.

Đúng là giấy tờ cần chuẩn bị là cực kỳ quan trọng khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản dù là kết hôn tại Nhật Bản hay tại Việt Nam. Cặp đôi người Việt và người Nhật có nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, có một nội dung nữa cũng cực kỳ quan trọng mà các bạn nên tìm hiểu ngoài nội dung về giấy tờ kết hôn đó chính là kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu.

Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là bao ngày và thêm thời gian cặp đôi phải chuẩn bị giấy tờ nữa thì tổng thời gian cho việc kết hôn với người Nhật sẽ là bao nhiêu lâu?

1. Tư vấn kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Cặp đôi người Việt và người Nhật chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Cả hai bên nam và nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Cặp đôi tìm tới Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính;
  • Bước 4: Nam và nữ xuất trình giấy tờ tùy thân;
  • Bước 5: Nam và nữ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và mình đã chuẩn bị;
  • Bước 6: Cặp đôi nhận phiếu hẹn trả kết quả;
  • Bước 7: Hai bên nam và nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.
Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật Bản được không?

Trường hợp hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi người Việt và người Nhật sẽ sửa chữa, khắc phục và hoàn thiện lại rồi nộp lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

Đó là về quy trình còn về thời hạn giải quyết thì như thế nào?

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Phòng Tư pháp có trách nhiệm nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Nếu thấy hồ sơ hợp lệ và cặp đôi đã đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì trình Chủ tịch UBND huyện để giải quyết.

Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi nam và nữ.

Như vậy, tổng thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Thông thường, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 13 ngày làm việc mà hiếm có địa phương nào trả kết quả sớm hơn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu? | Ảnh minh họa

Thời gian chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Thông thường, nếu không am hiểu thì thường cặp đôi sẽ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị đủ các giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu được tư vấn và hỗ trợ thì thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc cho cả nam và nữ.

2. Kết luận kết hôn với người Nhật Bản mất bao lâu

Như vậy, tổng thời gian tối đa để hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là 18 ngày làm việc.

Đây là khoảng thời gian tương đối dài và với một quốc gia có truyền thống hết mình vì công việc như Nhật Bản thì khả năng người Nhật sắp xếp được công việc để về Việt Nam đăng ký kết hôn và chờ đợi kết quả trong một thời gian dài như vậy là rất khó khả thi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn cách thức nộp hồ sơ rồi người Nhật quay trở về Nhật Bản làm việc và sẽ trở về Việt Nam nhận kết quả trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch UBND huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn và có văn bản đề nghị gia hạn thời gian trao kết quả đăng ký kết hôn của công dân.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật được không?

Trường hợp bạn muốn nhận kết quả đăng ký kết hôn sớm hơn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. Tin rằng, dựa trên mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền thì chúng tôi hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật trong thời gian bạn mong muốn.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam