Thủ tục kết hôn với người Hàn

0
793

Thủ tục kết hôn với người Hàn là nội dung cực kỳ quan trọng mà cặp đôi không thể không quan tâm khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Khi kết hôn với người Hàn thì cặp đôi sẽ có khá nhiều công việc cần phải thực hiện. Đầu tiên phải kể tới công tác chuẩn bị cho lễ thành hôn, tiếp theo là chuẩn bị giấy tờ rồi cuối cùng là thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Lễ thành hôn chỉ là sự chứng kiến của hai bên dòng tộc về hôn lễ của nam và nữ nên chỉ khi nào cặp đôi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng nhận hôn nhân thì quan hệ hôn nhân của cặp đôi mới chính thức được xác lập và được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nhận được giấy chứng nhận kết hôn có vai trò cực kỳ quan trọng.

Vì vậy, như đã nói ở phần đầu bài viết thì ngoài việc làm sao chuẩn bị cho một buổi hôn lễ diễn ra tốt đẹp thì làm thế nào để có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất cũng là nội dung mà nam, nữ người Việt và người Hàn Quốc cần quan tâm, nhất là khi thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, khó khăn cho người dân tự thực hiện.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Hàn?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn

Để hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Hàn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn;
 • Thủ tục kết hôn với người Hàn tại từng cơ quan;
 • Ghi chú kết hôn và visa đoàn tụ;
 • Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn gồm có:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Vậy nên lựa chọn kết hôn tại đâu?

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn này sẽ có ưu và nhược điểm riêng để cặp đôi quyết định xem có nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan đó hay không.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì thủ tục tương đối đơn giản khi mà có thể thực hiện vắng mặt người Việt Nam. Thế nhưng, người Việt sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Trong khi đó, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì thủ tục phức tạp hơn so với kết hôn tại Hàn Quốc khi cả hai phải cùng có mặt nhưng bù lại giấy tờ lại đơn giản hơn.

Thêm vào đó, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì chắc chắn là các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Ví dụ: Đang cùng cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đang cùng cư trú tại Hàn Quốc thì nên kết hôn tại Hàn Quốc.

Thủ tục kết hôn với người Hàn
Thủ tục kết hôn với người Hàn

1.2. Thủ tục kết hôn với người Hàn

1.2.1. Thủ tục kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc

Điểm đặc thù đối với trường hợp kết hôn tại cơ quan này đó là người Hàn Quốc có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị đủ các giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc yêu cầu rồi gửi chuyển phát nhanh sang cho người Hàn. Khi đã nhận được giấy tờ mà người Việt gửi sang thì người Hàn chủ động tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt được thực hiện khá đơn giản khi người Hàn chỉ cần có mặt rồi hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và cuối cùng là nộp toàn bộ hồ sơ mà hai bạn đã chuẩn bị cho chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Hàn Quốc.

Nếu mọi giấy tờ mà hai bạn đã chuẩn bị là chính xác, đồng thời người Hàn đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc thì sau khoảng 3 tuần là hai bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết về thủ tục kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Thủ tục kết hôn với người Hàn | Chuẩn bị giấy tờ
Thủ tục kết hôn với người Hàn | Chuẩn bị giấy tờ

1.2.2 Thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam

Khó khăn hơn một chút so với thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc khi cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đó là thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Do đó, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam.

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam, cặp đôi sẽ làm những công việc sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn.
a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Trong thực tế, hồ sơ gồm:

 • Giấy tờ của người Việt
Bài viết khác:  Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

– Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và dùng để kết hôn với người Hàn tại Việt Nam;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;

– Văn bản do cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người Hàn, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn, có dán ảnh nam, nữ.

 • Người Hàn cần có

– Giấy xác nhận cơ bản;

– Giấy xác nhận hôn nhân;

– Giấy xác nhận quan hệ gia đình;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn.

– Bản sao hộ chiếu và visa cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Lưu ý, giấy tờ của người Hàn Quốc phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

b) Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn

Quy trình đăng ký kết hôn với người Hàn gồm 2 bước bao gồm:

 • Bước 1: Cả hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ;
 • Bước 2: Tới lịch trả kết quả, cả hai có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.
c) Một số khó khăn có thể gặp phải

– Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch, thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam đòi hỏi cả nam và nữ có mặt khi đăng ký kết hôn. Do đó, người Hàn sẽ phải thu xếp công việc để sang Việt Nam chuẩn bị giấy tờ rồi mới có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn. Thêm vào đó, thời hạn giải quyết kéo dài tối đa tới 15 ngày làm việc cũng khiến nhiều cặp đôi e ngại khi người Hàn khó có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng ở lại dài ngày đến như vậy.

– Tình trạng cán bộ nhũng nhiễu

Ngoài ra, tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý hành chính của Việt Nam hách dịch, nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho công dân để buộc công dân phải “bôi trơn” thường diễn ra rất phổ biến cũng khiến cho việc đăng ký kết hôn của cặp đôi tại cơ quan này có thể gặp nhiều khó khăn.

Và một cách mà họ thường rất hay sử dụng đó là yêu cầu công dân phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ nhưng lại không có căn cứ. Vì vậy, việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam là cực kỳ quan trọng.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Hàn và visa đoàn tụ

a) Ghi chú kết hôn

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn Quốc thì sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn cặp đôi cũng cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì, nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc không thể biết được người Hàn đã kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu chỉ kết hôn tại Hàn Quốc thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết được bạn đã kết hôn tại Hàn Quốc. Trong khi đó, quan hệ hôn nhân của hai bạn thì lại đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai quốc gia công nhận.

Bài viết khác:  Xin cấp lại visa kết hôn Hàn Quốc do dịch bệnh covid

Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ phải thực hiện thủ tục này.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

b) Visa đoàn tụ Hàn Quốc

Sau khi kết hôn với người Hàn Quốc thì phần lớn các bạn sẽ sang Hàn Quốc định cư. Lúc này, người Hàn sẽ đứng ra để bảo lãnh cho người Việt. Theo đó, người Hàn sẽ xin khá nhiều loại giấy tờ cần thiết như: Giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, nhà ở, giấy tờ thuế… Sau khi đã có được những giấy tờ này thì người Hàn sẽ gửi về cho người Việt để người Việt hoàn thiện thành một bộ hồ sơ xin visa F-6 hoàn chỉnh.

Sau cùng, người Việt sẽ tới Sứ quán Hàn Quốc để nộp hồ sơ xin visa định cư tại Hàn Quốc.

Ngày này, việc xin visa này thường cũng có những khó khăn nhất định chứ không còn dễ dàng như nhiều năm về trước nữa. Nếu không chứng minh được mối quan hệ hôn nhân được xây dựng trên tình yêu nam, nữ, đồng thời không chứng minh được khả năng về tài chính, công việc thì tỷ lệ người Việt nhận được visa không cao. Do đó, việc xây dựng một bộ hồ sơ xin visa F-6-1 để chứng minh với Sứ quán Hàn Quốc là cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết các bạn lại không ý thức được.

Mời bạn xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Giấy chứng nhận kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Hàn
Giấy chứng nhận kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Hàn

2. Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu một trong những nội dung liên quan tới kết hôn với người Hàn. Đó là, thủ tục kết hôn với người Hàn.

Đây là thủ tục được rất nhiều bạn đánh giá là khó khăn để có thể tự thực hiện. Đây cũng là một quy trình kéo dài với rất nhiều khâu mà nếu cuối cùng không thể sang được Hàn Quốc định cư thì mọi công sức của cặp đôi gần như bị bỏ phí.

Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm tốt những việc sau:

 • Lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Đăng ký kết hôn theo quy trình;
 • Tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Trong trường hợp không am hiểu thì tốt nhất các bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ theo suốt các bạn trong từng giai đoạn. Có như vậy bạn mới có thể nhận được kết quả cuối cùng như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn.

Chi tiết về toàn bộ thủ tục, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Video hướng dẫn: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất