Thủ tục kết hôn với người Hàn

0
716

Thủ tục kết hôn với người Hàn là nội dung cực kỳ quan trọng mà cặp đôi không thể không quan tâm khi kết hôn với người Hàn Quốc.

Khi kết hôn với người Hàn thì cặp đôi sẽ có khá nhiều công việc cần phải thực hiện. Đầu tiên phải kể tới công tác chuẩn bị cho lễ thành hôn, tiếp theo là chuẩn bị giấy tờ rồi cuối cùng là thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Lễ thành hôn chỉ là sự chứng kiến của hai bên dòng tộc về hôn lễ của nam và nữ nên chỉ khi nào cặp đôi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng nhận hôn nhân thì quan hệ hôn nhân của cặp đôi mới chính thức được xác lập và được pháp luật bảo vệ. Do đó, việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nhận được giấy chứng nhận kết hôn có vai trò cực kỳ quan trọng.

Vì vậy, như đã nói ở phần đầu bài viết thì ngoài việc làm sao chuẩn bị cho một buổi hôn lễ diễn ra tốt đẹp thì làm thế nào để có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất cũng là nội dung mà nam, nữ người Việt và người Hàn Quốc cần quan tâm, nhất là khi thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, khó khăn cho người dân tự thực hiện.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Hàn?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn

Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn; thủ tục kết hôn với người Hàn và cuối cùng là ghi chú kết hôn.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Hàn Quốc.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Việt Nam tại Việt Nam và có quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Hàn Quốc tại Hàn Quốc là 2 cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Hàn.

Vậy nên lựa chọn kết hôn tại đâu?

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn này sẽ có ưu và nhược điểm riêng để cặp đôi quyết định xem có nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan đó hay không.

Bài viết khác:  Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì thủ tục tương đối đơn giản khi mà có thể thực hiện vắng mặt người Việt Nam. Thế nhưng, người Việt sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Trong khi đó, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì thủ tục phức tạp hơn so với kết hôn tại Hàn Quốc khi cả hai phải cùng có mặt nhưng bù lại giấy tờ cũng đơn giản chút.

Thêm vào đó, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì chắc chắn là các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Hàn

a) Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc

Điểm đặc thù đối với trường hợp kết hôn tại cơ quan này đó là người Hàn Quốc có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị đủ các giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc yêu cầu rồi gửi chuyển phát nhanh sang cho người Hàn. Khi đã nhận được giấy tờ mà người Việt gửi sang thì người Hàn chủ động tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt được thực hiện khá đơn giản khi người Hàn chỉ cần có mặt rồi hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và cuối cùng là nộp toàn bộ hồ sơ mà hai bạn đã chuẩn bị cho chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Hàn Quốc.

Nếu mọi giấy tờ mà hai bạn đã chuẩn bị là chính xác, đồng thời người Hàn đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc thì sau khoảng 3 tuần là hai bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết về thủ tục kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Thủ tục kết hôn với người Hàn | Chuẩn bị giấy tờ
Thủ tục kết hôn với người Hàn | Chuẩn bị giấy tờ

b) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Khó khăn hơn một chút so với thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc khi cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đó là thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch, thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam đòi hỏi cả nam và nữ có mặt khi đăng ký kết hôn. Do đó, người Hàn sẽ phải thu xếp công việc để sang Việt Nam chuẩn bị giấy tờ rồi mới có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn. Thêm vào đó, thời hạn giải quyết kéo dài tối đa tới 15 ngày làm việc cũng khiến nhiều cặp đôi e ngại khi người Hàn khó có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng ở lại dài ngày đến như vậy.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc
Khó khăn thường thấy

Ngoài ra, tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý hành chính của Việt Nam hách dịch, nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho công dân để buộc công dân phải “bôi trơn” thường diễn ra rất phổ biến cũng khiến cho việc đăng ký kết hôn của cặp đôi tại cơ quan này có thể gặp nhiều khó khăn.

Và một cách mà họ thường rất hay sử dụng đó là yêu cầu công dân phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ nhưng lại không có căn cứ. Vì vậy, việc chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam là cực kỳ quan trọng.

Chi tiết về thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Hàn | Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn
Thủ tục kết hôn với người Hàn | Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

1.3. Ghi chú kết hôn với người Hàn

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn Quốc thì sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn cặp đôi cũng cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Tại sao lại như vậy?

Là bởi vì, nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc không thể biết được người Hàn đã kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu chỉ kết hôn tại Hàn Quốc thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết được bạn đã kết hôn tại Hàn Quốc. Trong khi đó, quan hệ hôn nhân của hai bạn thì lại đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai quốc gia công nhận.

Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ phải thực hiện thủ tục này.

Bài viết khác:  Giấy độc thân của người Hàn Quốc

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.4. Bảo lãnh định cư Hàn Quốc

Sau khi kết hôn với người Hàn Quốc thì phần lớn các bạn sẽ sang Hàn Quốc định cư. Lúc này, người Hàn sẽ đứng ra để bảo lãnh cho người Việt. Theo đó, người Hàn sẽ xin khá nhiều loại giấy tờ cần thiết như: Giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, nhà ở, giấy tờ thuế… Sau khi đã có được những giấy tờ này thì người Hàn sẽ gửi về cho người Việt để người Việt hoàn thiện thành một bộ hồ sơ xin visa F-6 hoàn chỉnh.

Sau cùng, người Việt sẽ tới Sứ quán Hàn Quốc để nộp hồ sơ xin visa định cư tại Hàn Quốc.

Ngày này, việc xin visa này thường cũng có những khó khăn nhất định chứ không còn dễ dàng như nhiều năm về trước nữa. Nếu không chứng minh được mối quan hệ hôn nhân được xây dựng trên tình yêu nam, nữ, đồng thời không chứng minh được khả năng về tài chính, công việc thì tỷ lệ người Việt nhận được visa không cao. Do đó, việc xây dựng một bộ hồ sơ xin visa F-6-1 để chứng minh với Sứ quán Hàn Quốc là cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết các bạn lại không ý thức được.

Mời bạn xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Hàn

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết của chúng tôi về thủ tục kết hôn với người Hàn cũng như bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc.

Đây là thủ tục được rất nhiều bạn đánh giá là khó khăn để có thể tự thực hiện. Đây cũng là một quy trình kéo dài với rất nhiều khâu mà nếu cuối cùng không thể sang được Hàn Quốc định cư thì mọi công sức của cặp đôi gần như bị bỏ phí. Do đó, nếu không am hiểu thì tốt nhất các bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ theo suốt các bạn trong từng giai đoạn. Có như vậy bạn mới có thể nhận được kết quả cuối cùng như mong muốn.

Rất mong được đồng hành cùng với bạn!

Chi tiết về toàn bộ thủ tục, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc