Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì?

0
11

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi có ý định kết hôn với người Nhật Bản.

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là công việc quan trọng mà gần như hầu hết các bạn sẽ phải thực hiện, trừ trường hợp các bạn sử dụng dịch vụ của đơn vị hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu các bạn chuẩn bị giấy tờ đúng và đủ thì chắc chắn cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mà không gặp vướng mắc. Ngược lại, nếu các bạn có thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ thì đương nhiên sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để khắc phục, hoàn thiện lại hồ sơ mà không có giải pháp nào khác.

Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì?

1. Giải đáp đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì

Khi kết hôn với người Nhật Bản thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tương ứng với từng cơ quan nêu trên, các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản theo quy định của cơ quan đó.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì, tại từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

1.1. Trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam

Nếu kết hôn với người Nhật Bản tại UBND cấp huyện tại Việt Nam, nơi người Việt đang cư trú thì các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trong thực tiễn, đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì, nếu kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam sẽ cần những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu do cơ quan của Việt Nam cấp (bản sao kèm bản chính);
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam (bản sao);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam (bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do bệnh viện hoặc tổ chức y tế khác có thẩm quyền khám sức khỏe kết hôn cấp;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Nhật Bản, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang.

b) Người Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, còn hạn sử dụng (bản sao và bản dịch);
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép người Nhật Bản cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn (bản sao);
 • Giấy chứng nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp theo đúng biểu mẫu đã công bố (bản dịch kèm bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, đồng thời phải được dịch sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì?
Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì?

1.2. Trường hợp kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam

Nếu kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan đại diện của Việt Nam thì cặp đôi cũng sẽ chuẩn bị giấy tờ giống như khi kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Bởi lẽ, đây vẫn là trường hợp các bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nên phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Điểm khác biệt là các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh người Việt đang cư trú hợp pháp tại nước ngoài;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn của người Việt, do cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú cấp với mục đích để kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan đại diện của Việt Nam.

1.3. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Nếu kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản theo mẫu mới nhất do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản ban hành;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam là độc thân, dùng để kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Hộ chiếu của người Việt Nam;
 • Giấy xác nhận cư trú của người Việt Nam;
 • Giấy khai sinh của người Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch của người Nhật Bản.

Lưu ý, các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định, trừ trường hợp được miễn và phải dịch thuật sang tiếng Nhật Bản.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cần giấy tờ gì.

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn luôn là công việc quan trọng nhất mà cặp đôi người Việt và người Nhật Bản phải thực hiện khi có ý định kết hôn với nhau. Tùy việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp với quy định của cơ quan đó. Ngoài ra, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ làm giấy tờ của đơn vị uy tín.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản đúng như mong muốn, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản