Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

0
802

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan là công việc mà bất kỳ cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài Loan nào đều sẽ tìm hiểu khi xác định sẽ “về chung một nhà”

Có thể nói rằng quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Đài Loan phổ biến từ rất sớm. Giờ đây, những thế hệ đầu tiên kết hôn với người Đài Loan có lẽ đã lên chức ông hoặc chức bà.

Trước đây, do thiếu hụt phụ nữ nên nhiều đàn ông Đài không thể tìm kiếm đối tác để kết hôn là người Đài Loan nên phải ra nước ngoài tìm kiếm phụ nữ. Và sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn là lựa chọn của rất nhiều đàn ông Đài Loan thời gian trước đây. Thông thường, những người đàn ông Đài Loan sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định cho môi giới để họ tìm kiếm đối tác là phụ nữ Việt.

Khi hai bên đã gặp mặt và đồng ý thì môi giới sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hai bên làm thủ tục đăng ký kết hôn rồi sau đó là bảo lãnh định cư cho người Việt.

Ngày nay, ngoài những trường hợp người Việt và người Đài kết hôn qua môi giới thì không ít trường hợp do các bạn tự tìm hiểu lẫn nhau trong thời gian người Việt lao động tại Đài Loan hoặc ngược lại, thậm chí tìm hiểu nhau qua các ứng dụng mạng xã hội.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi muốn “nên vợ nên chồng” với người Đài Loan thì cặp đôi cần phải làm những gì để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn?

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa

1. Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Theo quy định, kết hôn với người Đài Loan có một điểm đặc thù đó là cặp đôi chỉ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, người Đài Loan sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ rồi xin visa và có mặt tại Việt Nam để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Đài lại chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan tại Đài Loan để thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục thông báo này được gọi là ghi chú kết hôn.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đài Loan cũng như thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan.

1.1. Quy định về thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với bất kỳ người nước ngoài nào. Khi chuẩn bị kết hôn với người Đài Loan thì hai bạn cũng thực hiện theo hướng dẫn nói trên và lưu ý thêm:

  1. Giấy tờ của người Đài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật trước khi sử dụng tại Việt Nam;
  2. Mọi giấy tờ của người Đài cần được dịch ra tiếng Việt và có công chứng;
  3. Giấy tờ độc thân của người Đài Loan bắt buộc phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan công bố là giấy tờ được phép sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn với người Việt;
  4. Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp, tình trạng cán bộ, công chức yếu kém về chuyên môn, thiếu chuẩn mực về đạo đức vẫn còn phổ biến. Vì vậy, nếu khi đăng ký kết hôn với người Đài Loan mà bị gây khó dễ thì bạn cần thực hiện việc khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
  5. Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ những thông tin ghi trong Giấy này, bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đài Loan

1.2. Thủ tục ghi chú kết hôn

Tại cơ quan đó, người Đài sẽ điền tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu rồi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên của cơ quan này. Chuyên viên sẽ kiểm tra từng giấy tờ mà người Đài đã nộp và nếu mọi thứ đã chính xác thì viết biên nhận giấy tờ và thông báo về thời gian hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn.

Dựa trên tờ khai và giấy tờ mà người Đài Loan cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan sẽ nhập thông tin của bạn vào thông tin nhân thân của người Đài với tư cách là vợ của người Đài.

Tới đây thì quan hệ hôn nhân của hai bạn đã hoàn tất và được bảo vệ tại cả Việt Nam và Đài Loan.

1.3. Bảo lãnh định cư tại Đài Loan

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bạn thì chuyên viên của Văn phòng nói trên sẽ đặt lịch phỏng vấn cho bạn và người Đài.

Tới lịch hẹn thì cả hai cùng có mặt để tham dự buổi phỏng vấn do lãnh đạo của Văn phòng thực hiện. Nếu đỗ phỏng vấn thì bạn sẽ được cấp visa để sang Đài Loan định cư. Ngược lại, bạn sẽ bị trả hồ sơ hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật nếu Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc nghi ngờ việc kết hôn của hai bạn là giả tạo.

Trường hợp bạn và người Đài thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Đài Loan hoặc muốn định cư tại Việt Nam thì bạn sẽ làm thủ tục xin miễn thị thực cho người Đài.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Nhiều bạn nhận xét thủ tục kết hôn với người Đài Loan cũng như bảo lãnh định cư tại Đài Loan là cực kỳ khó, đặc biệt nếu không biết cách chuẩn bị hồ sơ thì tỷ lệ đỗ phỏng vấn cũng rất thấp.

Kinh nghiệm của nhiều bạn là nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được họ hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết những vướng mắc phát sinh, cũng như tạo cho hai bạn nhiều tình tiết có lợi phục vụ cho việc xin visa định cư Đài Loan.

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài và định cư Đài Loan, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp thì chúng tôi hoàn toàn có khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Visa Định cư Đài Loan