Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

0
1350

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là giấy tờ rất quan trọng nhưng rất ít người hiểu đúng về loại giấy tờ này. Thẻ tạm trú là gì và có tác dụng như thế nào? 

Những năm gần đây, việc chúng ta bắt gặp người nước ngoài tại những thành phố lớn đã trở lên quá đỗi quen thuộc. Nhờ chính sách mở cửa, chào đón người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, du lịch, học tập và lao động mà người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Để quản lý người nước ngoài xuất, nhập cảnh tại Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền sử dụng một loại giấy tờ đó là visa hay còn gọi là thị thực.

Tuy nhiên, thị thực chỉ có thời hạn nhất định, hết thời hạn của thị thực người nước ngoài bắt buộc phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam hoặc gia hạn tạm trú, nhưng thời hạn gia hạn tạm trú thường rất ngắn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, người nước ngoài muốn cư trú tại Việt Nam trong thời gian dài thì phải làm gì? Không lẽ cứ mỗi lần vào Việt Nam lại phải xin visa, mà thủ tục xin visa lại cực kỳ phức tạp. Lúc này, thẻ tạm trú cho người nước ngoài chính là giải pháp.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

1. Tư vấn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về thẻ tạm trú cho người nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì và có tác dụng như thế nào?;
  • Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài;
  • Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

1.1. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì và có tác dụng như thế nào?

Một trong những nội dung quan trọng khi tìm hiểu về thẻ tạm trú cho người nước ngoài đó là các bạn sẽ tìm hiểu thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì và có tác dụng như thế nào.

Thẻ tạm trú được Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam định nghĩa như sau.

Bài viết khác:  Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Quy định là như vậy, nhưng hiểu đúng là về thẻ tạm trú là không dễ dàng. Thậm chí, có người cầm trên tay thẻ tạm trú còn không biết thẻ tạm trú được sử dụng như thế nào. Vậy thẻ tạm trú có tác dụng gi?

Thẻ tạm trú có tác dụng thay thế thị thực. Điều này được hiểu là người nước ngoài khi có thẻ tạm trú, sẽ được phép cư trú tại Việt Nam theo đúng thời hạn ghi trong thẻ. Mỗi lần ra hoặc vào Việt Nam, người nước ngoài chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú kèm hộ chiếu mà không cần xin visa.

Vậy trường hợp nào được cấp thẻ tạm trú và thủ tục cấp như thế nào?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

1.2. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Khi tìm hiểu về thẻ tạm trú thì các bạn sẽ không thể không tìm hiểu các trường hợp được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Để đề nghị cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài phải xác định xem mình có nằm trong trường hợp được cấp thẻ tạm trú hay không. Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam thì các trường hợp được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

a) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với tư cách đại diện ngoại giao

Đây là trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nhưng với tư cách đại diện cho quốc gia hoặc cho tổ chức quốc tế để đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thông thường, đó là người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

Với những trường hợp này thì chắc chắn sẽ phải cấp thẻ tạm trú để họ có thể yên tâm công tác tại Việt Nam. Ngược lại, theo nguyên tắc có đi có lại thì cơ quan có thẩm quyền của những quốc gia này cũng sẽ cấp giấy tờ cho phép cán bộ, công chức làm việc tại Sứ quán của Việt Nam tại những quốc gia này cư trú dài hạn tại đó.

Bài viết khác:  Xin cấp thẻ tạm trú cần chuẩn bị giấy tờ gì?

b) Người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam với tư cách cá nhân

Ngoài người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với tư cách đại diện ngoại giao thì còn có một nhóm người cư trú tại Việt Nam với tư cách cá nhân. Đó là người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động, học tập hoặc là vợ/chồng, con của người Việt Nam. Những người này mang thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT.

Và tất nhiên, muốn được cấp thẻ tạm trú thì những người này sẽ phải có đơn yêu cầu gửi tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ kiểm tra và đối chiếu với quy định của pháp luật và cuối cùng là quyết định có hay không cấp thẻ tạm trú cho họ.

Vậy thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào?

1.3. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Như đã nói ở trên, để được cấp thẻ tạm trú thì người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ và đơn rồi thực hiện theo thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh (tải tờ khai tại đây);
  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú.

Đây là các thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT.

b) Trình tự nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Sau khi có đầy đủ giấy tờ nói trên, người đề nghị cấp thẻ tạm trú có mặt tại cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú để nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Tại đó, chuyên viên tại các cơ quan này sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và hồ sơ mà người đề nghị cấp thẻ nộp. Nếu không có gì sai sót, người đề nghị sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả rồi nộp lệ phí xin cấp thẻ tạm trú. Ngược lại, nếu có sai sót về giấy tờ thì người đề nghị sẽ được thông báo để hoàn thiện lại.

Chuyên viên các cơ quan này có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và một số ngôn ngữ phổ thông nên hoàn toàn không cần phiên dịch. Nếu người nước ngoài không thể nói được những ngôn ngữ phổ thông thì cần có phiên dịch đi cùng.

Thời hạn trả kết quả là 5 ngày làm việc, kề từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, người đề nghị có mặt để nhận thẻ tạm trú. Lưu ý, người được cấp thẻ cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong thẻ, trường hợp phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

2. Kết luận về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài dành cho các bạn.

Nhiều người vẫn đánh giá xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là thủ tục không hề đơn giản mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì người đề nghị sẽ rất khó thực hiện thành công.

Anzlaw có hàng chục năm hỗ trợ thẻ tạm trú cho người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền nên tin tưởng có thể hỗ trợ bạn xin thẻ tạm trú đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin thẻ trạm trú cho người nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ xin miễn thị thực

Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam