Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

0
367

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là giấy tờ rất quan trọng nhưng rất ít người hiểu đúng về loại giấy tờ này. Thẻ tạm trú là gì và có tác dụng như thế nào? Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết này.

Những năm gần đây, việc chúng ta bắt gặp người nước ngoài tại những thành phố lớn đã trở lên quá đỗi quen thuộc. Nhờ chính sách mở cửa, chào đón người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, du lịch, học tập và lao động mà người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Để quản lý người nước ngoài xuất, nhập cảnh tại Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền sử dụng một loại giấy tờ đó là visa hay còn gọi là thị thực.

Tuy nhiên, thị thực chỉ có thời hạn nhất định, hết thời hạn của thị thực người nước ngoài bắt buộc phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam hoặc gia hạn tạm trú, nhưng thời hạn gia hạn tạm trú thường rất ngắn.

Vậy câu hỏi đặt ra là, người nước ngoài muốn cư trú tại Việt Nam trong thời gian dài thì phải làm gì? Không lẽ cứ mỗi lần vào Việt Nam lại phải xin visa, mà thủ tục xin visa lại cực kỳ phức tạp. Lúc này, thẻ tạm trú chính là giải pháp.

The tam tru cho nguoi nuoc ngoai
The tam tru cho nguoi nuoc ngoai

Thẻ tạm trú là gì và có tác dụng như thế nào?

Thẻ tạm trú được Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam định nghĩa như sau.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Quy định là như vậy, nhưng hiểu đúng là về thẻ tạm trú là không dễ dàng. Thậm chí, có người cầm trên tay thẻ tạm trú còn không biết thẻ tạm trú được sử dụng như thế nào. Vậy thẻ tạm trú có tác dụng gi?

Thẻ tạm trú có tác dụng thay thế thị thực. Điều này được hiểu là người nước ngoài khi có thẻ tạm trú, sẽ được phép cư trú tại Việt Nam theo đúng thời hạn ghi trong thẻ. Mỗi lần ra hoặc vào Việt Nam, người nước ngoài chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú kèm hộ chiếu mà không cần xin visa.

Vậy trường hợp nào được cấp thẻ tạm trú? Thủ tục cấp thẻ tạm trú như thế nào?

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Để đề nghị cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài phải xác định xem mình có nằm trong trường hợp được cấp thẻ tạm trú hay không? Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

Thứ nhất, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với tư cách đại diện ngoại giao

Đây là trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nhưng với tư cách đại diện cho quốc gia hoặc cho tổ chức quốc tế để đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Thông thường, đó là người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

Thứ hai, người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam với tư cách cá nhân

Ngoài người nước ngoài cư trú tại Việt Nam với tư cách đại diện ngoại giao thì còn có một nhóm người cư trú tại Việt Nam với tư cách cá nhân. Đó là người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động, học tập hoặc là vợ/chồng, con của người Việt Nam. Những người này mang thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT.

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Để được cấp thẻ tạm trú, người đề nghị cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo thủ tục sau.

Giấy tờ cần chuẩn bị

  1. Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;

2. Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;

3. Hộ chiếu;

4. Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú.

Trình tự nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Sau khi có đầy đủ giấy tờ nói trên, người đề nghị cấp thẻ tạm trú có mặt tại cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú để nộp hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, người đề nghị sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 5 ngày làm việc, kề từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, người đề nghị có mặt để nhận thẻ tạm trú. Lưu ý, người được cấp thẻ cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong thẻ, trường hợp phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nội dung bài viết có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Xin cấp thẻ tạm trú là thủ tục không hề đơn giản. Người đề nghị sẽ rất khó thực hiện thành công nếu không nhận được tư vấn, hỗ trợ chính xác.

Anzlaw có hàng chục năm hỗ trợ thẻ tạm trú cho người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tin tưởng có thể hỗ trợ bạn xin thẻ tạm trú đạt kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Dịch vụ xin miễn thị thực

Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây