Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1176

Khi có ý định kết hôn với người nước ngoài thì việc tìm hiểu, xác định và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền là rất cần thiết.

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì chúng ta đều dễ dàng biết cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp này là UBND cấp xã, nơi một trong hai bên cư trú.

Tuy nhiên, kết hôn với người nước ngoài có đặc thù là quan hệ có yếu tố nước ngoài nên ngoài tuân thủ pháp luật của Việt Nam thì còn phải tuân thủ quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thậm chí, ngay việc tìm hiểu cơ quan để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cũng khiến không ít cặp đôi cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Vậy theo quy định của pháp luật thì người Việt và người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn tại những cơ quan nào và nếu kết hôn tại Việt Nam thì đăng ký ở đâu?

1. Đề nghị tư vấn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Em đang yêu bạn trai là người Hàn Quốc. Tụi em đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm. 

Em có lên mạng để tìm hiểu về cơ quan đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, có chỗ bảo kết hôn tại UBND huyện, có chỗ bảo ở Sở Tư pháp. Em có vào website và thấy Anzlaw có rất nhiều bài viết hay về kết hôn với người nước ngoài.

Do đó, em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp em về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của Anzlaw!

Co quan co tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Co quan co tham quyen dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Phần nội dung Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, chúng tôi xin được gửi lời chào và lời cảm ơn khi bạn đã tin tưởng, lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thông thường, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thường rất phức tạp do phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và của quốc gia thứ ba nên rất ít bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan này.

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Bạn kết hôn với bạn trai người Hàn Quốc thì có thể lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu kết hôn tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền là cơ quan nào?

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài thuộc về Sở Tư pháp, nơi người Việt cư trú.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn này rất rườm rà và tiêu cực, đặc biệt là thủ tục phỏng vấn kết hôn. Rất nhiều cặp đôi, mặc dù yêu nhau thật sự nhưng lại không kết hôn được, do trượt phỏng vấn. Ngược lại, rất nhiều cặp đôi kết hôn giả tạo, nhưng lại nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú, trong đó Phòng Tư pháp là cơ quan trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân giải quyết.

Thủ tục đăng ký kết hôn cũng đã được đơn giản hóa, đặc biệt thủ tục phỏng vấn kết hôn đã được bãi bỏ và thay vào đó là thủ tục kiểm tra, xác minh nếu có nghi ngờ mục đích kết hôn. Tuy nhiên, thời hạn giải quyết vẫn kéo dài tới 15 ngày làm việc, gây không ít khó khăn cho công dân nước ngoài khi phải đi lại nhiều lần.

3. Kết luận về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Xác định và lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký là rất quan trọng. Kết hôn với công dân nước nào thì nên kết hôn tại Việt Nam và kết hôn với người nước nào thì nên kết hôn tại nước ngoài là công việc không hề đơn giản.

Ngoài ra, để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả thuận lợi thì ngoài việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thì còn phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, người đăng ký rât khó có thể tự mình hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ mà không gặp sai sót.

Tốt nhất, bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn làm tốt ngay từ những bước đầu tiên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài