Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1745

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm những cơ quan nào?

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì chúng ta đều dễ dàng biết cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trong trường hợp này là UBND cấp xã, nơi một trong hai bên cư trú.

Tuy nhiên, kết hôn với người nước ngoài có đặc thù là quan hệ có yếu tố nước ngoài nên ngoài tuân thủ pháp luật của Việt Nam thì còn phải tuân thủ quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Thậm chí, ngay việc tìm hiểu cơ quan để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cũng khiến không ít cặp đôi cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Vậy theo quy định của pháp luật thì người Việt và người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn tại những cơ quan nào và nếu kết hôn tại Việt Nam thì đăng ký ở đâu?

1. Tư vấn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Việc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ rất quan trọng. Bởi lẽ, mỗi cơ quan có thẩm quyền sẽ quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn, quy trình giải quyết, thời hạn giải quyết. Ví dụ: Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe. Thế nhưng, nếu kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì giấy khám sức khỏe không phải thành phần giấy tờ có trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc. Thế nhưng, tại Trung Quốc, các bạn sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Vì sự khác biệt như vậy nên các bạn sẽ thấy rõ được vai trò của việc xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Vậy cơ quan nào này là cơ quan nào?

Thông thường, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp kết hôn với người Đài Loan chỉ có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài thuộc về Sở Tư pháp, nơi người Việt cư trú.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn này rất rườm rà và tiêu cực, đặc biệt là thủ tục phỏng vấn kết hôn. Rất nhiều cặp đôi, mặc dù yêu nhau thật sự nhưng lại không kết hôn được, do trượt phỏng vấn. Ngược lại, rất nhiều cặp đôi kết hôn giả tạo, nhưng lại nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết giải quyết kết hôn với người nước ngoài đã được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú, trong đó Phòng Tư pháp là cơ quan trực tiếp tiếp nhận hồ sơ và tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân giải quyết.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

Thủ tục đăng ký kết hôn cũng đã được đơn giản hóa, đặc biệt thủ tục phỏng vấn kết hôn đã được bãi bỏ và thay vào đó là thủ tục kiểm tra, xác minh nếu có nghi ngờ mục đích kết hôn. Tuy nhiên, thời hạn giải quyết vẫn kéo dài tới 15 ngày làm việc, gây không ít khó khăn cho công dân nước ngoài khi phải đi lại nhiều lần.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Đây là trường hợp các bạn sẽ lựa chọn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Quy trình chung, các bạn sẽ tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để xin visa và giấy tờ cần thiết. Khi đã có visa thì người Việt sẽ nhập cảnh vào quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Người Việt sẽ tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa kết hôn S2 và giấy tờ cần thiết. Khi đã có visa rồi, người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung đi đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, với những quốc gia phát triển như Mỹ và Anh thì việc xin visa này không phải đơn giản.

1.3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba sẽ áp dung trong trường hợp cả hai bên nam, nữ sinh sống, làm việc tại quốc gia mà không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Ví dụ: Người Việt Nam kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản nhưng lại thực hiện tại Cơ quan có thẩm quyền của Iran.

Lý thuyết là vậy, nhưng thủ tục kết hôn tại cơ quan này rất phức tạp do phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và của quốc gia thứ ba nên rất ít bạn lựa chọn kết hôn tại cơ quan này.

2. Kết luận cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau giải đáp cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài.

Xác định và lựa chọn đúng cơ quan này là rất quan trọng. Kết hôn với công dân nước nào thì nên kết hôn tại Việt Nam và kết hôn với người nước nào thì nên kết hôn tại nước ngoài là công việc không hề đơn giản.

Ngoài ra, để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả thuận lợi thì còn phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, người đăng ký rât khó có thể tự mình hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ mà không gặp sai sót.

Tốt nhất, bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn làm tốt ngay từ những bước đầu tiên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Có thể bạn nên xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài