Thủ tục kết hôn với người Indonesia

0
2915

Thủ tục kết hôn với người Indonesia được pháp luật quy định như thế nào?

Thực tiễn cho thấy, số lượng người Việt kết hôn với người Indonesia là rất ít. Nếu so với kết hôn với người Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Đài Loan thì số lượng người Việt kết hôn với người Indonesia chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

Điều này được minh chứng rõ nét khi mặc dù Anzlaw là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Indonesia cũng rất ít, chỉ tầm 20 hoặc 30 lượt/năm. Do quan hệ hôn nhân giữa người người Việt và người Indonesia hãn hữu như vậy nên thủ tục đăng ký kết hôn cũng ít có bạn chia sẻ. Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị và cách thức để làm sao đăng ký kết hôn là việc không hề đơn giản.

Thấu hiểu những khó khăn này của các bạn nên Anzlaw muốn chia sẻ những gì chúng tôi hiểu biết về thủ tục đăng ký kết hôn với người Indonesia.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Indonesia

Trước khi tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn thì chúng ta cùng tìm hiểu qua về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Indonesia. Theo đó, cặp đôi nam và nữ người Việt và người Indonesia có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Indonesia.

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chỉ trình bày về thủ tục kết hôn với người Indonesia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Indonesia thì bạn vui lòng tìm tới sự trợ giúp của luật sư hành nghề tại Indonesia.

Thủ tục kết hôn với người Indonesia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam có thể chia làm 02 công việc chính mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Không phải chỉ khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì công dân mới phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết mà công dân sẽ phải làm điều này trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì những giấy tờ sau là giấy tờ cần có khi kết hôn với người Indonesia:

a) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ nơi cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Indonesia;

b) Người Indonesia cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cho phép người Indonesia nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Indonesia là đang độc thân;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Indonesia cấp;
 • Giấy tờ cư trú tại Indonesia;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
Thủ tục kết hôn với người Indonesia
Thủ tục kết hôn với người Indonesia

c) Một số vấn đề cần lưu ý

Về giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Pháp luật Việt Nam có quy định tình trạng hôn nhân chính là một trong những điều kiện kết hôn. Theo đó, tại thời điểm đăng ký kết hôn, nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân.

Vì vậy, nếu đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Mỗi một quốc gia có thể có tên gọi khác nhau về các loại giấy tờ này nhưng nhìn chung đó là một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ ly hôn, áp dụng trong trường hợp đã kết hôn và ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết, áp dụng trong trường hợp đã kết hôn và vợ/chồng đã chết.
 Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là nội dung tưởng chừng đơn giản nhưng cũng là vấn đề mà người Việt và người nước ngoài nói chung thường gặp vướng mắc. Bởi lẽ, các bạn băn khoăn không biết phải khám sức khỏe tại bệnh viện nào thì được chấp nhận.

Pháp luật không chỉ định cặp đôi phải khám tại một bệnh viện cụ thể nào. Chỉ cần cặp đôi khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền và có kết luận về sức khỏe tâm thần khỏe mạnh là được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

Tính hợp pháp và hợp lệ giấy tờ của người Indonesia

Giấy tờ của người Indonesia cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Indonesia và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, giấy tờ này cũng đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Indonesia công bố là giấy tờ dùng để kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

1.2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Bước này sẽ tương đối đơn giản cho người Việt và người Indonesia khi mà cả hai chỉ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền là UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy tờ mà cả hai đã chuẩn bị.

Hiện nay hầu hết UBND cấp huyện ở mỗi địa phương đều đã có bộ phận tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả nên hai bạn sẽ tìm tới bộ phận này để thực hiện việc đăng ký kết hôn. Chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ là người kiểm tra giấy tờ tùy thân của cặp đôi và tiếp nhận giấy tờ mà cặp đôi nộp.

Nếu giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác thì cặp đôi sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau 13 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp có sai sót thì cặp đôi sẽ nhận được thông báo để hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Indonesia

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Indonesia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác thì khó khăn lớn nhất đối với cặp đôi khi đăng ký kết hôn với người Indonesia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam vẫn là làm sao chuẩn bị cho đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Điều này không hề đơn giản khi mà phần lớn các bạn kết hôn với người Indonesia đều là lần đầu nên không thể có kinh nghiệm.

Giải pháp cho trường hợp các bạn không tự thực hiện được là nên tìm tới đơn vị uy tín đẻ được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài