Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
285

Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng mà các bạn phải biết.

Theo quy định, một số thủ tục hành chính sẽ yêu cầu công dân phải cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như: Đăng ký kết hôn, mua bán chuyển nhượng căn hộ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền và đề nghị cấp giấy tờ này. Dựa trên đề nghị của công dân và kết quả tra cứu từ Sổ hộ tịch, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân với mục đích phù hợp với quy định của pháp luật và theo đúng yêu cầu của công dân.

Ngay sau khi có được giấy tờ này, các bạn sẽ sử dụng đúng với mục đích ghi trong giấy.

Thế nhưng, có nhiều lý do khiến các bạn chưa sử dụng và trong quá trình lưu giữ làm mất Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Vậy trong trường hợp này phải làm gì?

1. Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thực tế, sau khi cấp Giấy xác nhận tình trạng cho công dân, rất ít công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn công dân phải lữu giữ cẩn thận, nếu chưa sử dụng thì nộp lại. Chình vì thế, không ít bạn làm mất hoặc tự hủy Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp khi không có nhu cầu sử dụng.

Tới khi các bạn đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới thì công chức tư pháp yêu cầu bạn phải cung cấp giấy đã được cấp trước đó. Lúc này, các bạn mới tìm lại và phát hiện đã làm mất.

Vậy phải xử lý ra sao trong trường hợp này.

a) Trường hợp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đó không sử dụng để kết hôn

Nếu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó không sử dụng với mục đích kết hôn thì có cơ sở xác định tình trạng hôn nhân của người đó chưa thay đổi. Lúc này, các bạn chỉ cần thực hiện thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như lần đầu.

Theo đó, các bạn se chuẩn bị giấy tờ gồm:

– Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Bản sao giấy tờ tùy thân;

– Giấy tờ cam đoan hoặc chứng minh tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp.

Khi có đủ giấy tờ, các bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

b) Trường hợp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đó có mục đích để kết hôn

Trong trường hợp này sẽ được xử lý như sau:

– Nếu thông tin về người dự định đăng ký kết hôn không thay đổi so với Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó

Trường hợp này, người yêu cầu cấp giấy sẽ có văn bản giải trình về lý do chưa sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó, sự việc thất lạc giấy tờ. Sau đó, sẽ thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Nếu thông tin về người dự định đăng ký kết hôn THAY ĐỔI so với Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó

Trong trường hợp này, tùy từng vụ việc mà xử lý như sau:

– Nếu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó có ghi nơi dự định đăng ký kết hôn là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì UBND cấp xã, nơi tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị xác minh gửi tới cơ quan dự định kết hôn trước đó.

– Nếu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó có ghi nơi dự định đăng ký kết hôn là cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài thì UBND cấp xã sẽ xác minh tại cơ sở nơi công dân cư trú và cho công dân làm văn bản cam đoan. Tuy nhiên, nếu là trường hợp kết hôn với công dân Singapore hoặc nếu có cơ sở xác định có việc công dân đã kết hôn tại nước ngoài thì có văn bản gửi Sở Tư pháp đề nghị phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xác minh.

Trường hợp quá thời hạn xác minh thì cho phép công dân lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân và giải quyết việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về làm gì khi mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Với trường hợp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đó có mục đích để kết hôn thì việc làm mất giấy tờ đó sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Bởi lẽ, cơ quan đăng ký hộ tịch không đủ cơ sở để xác định bạn đã sử dụng giấy tờ đó vào mục đích kết hôn hay chưa. Vì vậy, việc xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ cực kỳ khó khăn.

Nếu không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì bạn có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng, với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn đạt kết quả như mong muốn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài