Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
407

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi nhận được rất nhiều đề nghị cần giải đáp. Phổ biến nhất mà các bạn hay quan tâm đó chính là thủ tục kết hôn với người Nhật Bản hoặc lao động bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Ngoài nội dung nêu trên thì một câu hỏi mà phần lớn chị em phụ nữ thường đặt ra khi lấy chồng Nhật Bản đó là cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Phần nội dung dưới đây, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn câu hỏi nêu trên.

1. Giải đáp lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị không nhiều. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì cặp đôi sẽ cần phải có các giấy tờ sau để có thể hoàn thiện một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

a) Giấy tờ mà người Nhật Bản cần có

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực cho phép người Nhật Bản cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Nhật đang độc thân (trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt);
 • Giấy tờ về hộ tịch của Nhật Bản;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.
Lay chong Nhat Ban can chuan bi giay to gì? - Anh minh hoa
Lay chong Nhat Ban can chuan bi giay to gì? – Anh minh hoa

b) Giấy tờ mà người Việt Nam cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nay đã chấm dứt);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

c) Lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

 • Giấy tờ độc thân của người Nhật phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

2. Nhận xét về lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi mà phần lớn chị em phụ nữ lấy chồng Nhật Bản đều đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Có một điểm chung đối với các trường hợp tìm tới chúng tôi để được trợ giúp sau khi gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản là đều gặp thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Đó có thể là thiếu giấy tờ cần thiết hoặc giấy tờ bị sai.

Đó là còn chưa kể tới nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, khó khăn cho công dân tiếp cận và thực hiện. Do đó, làm sao để chuẩn bị đúng và đủ bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản luôn là câu hỏi khó đối với phần lớn cặp đôi, bởi lẽ đa số các bạn đều là lần đầu kết hôn với người Nhật Bản.

Trong trường hợp này, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản