Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

0
1265

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan gồm những loại nào?

Theo nguyên tắc, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Do vậy, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Thái Lan khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người Thái.

Tất nhiên, mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định rất riêng về các giấy tờ cần chuẩn bị. Đồng thời, đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Nếu kết hôn tại Thái Lan thì người Việt sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn. Và ngược lại, kết hôn tại Việt Nam thì người Thái lại là người phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Do đó, việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nội dung giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

1. Tư vấn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bởi lẽ, giấy tờ đăng ký kết hôn chẳng qua là cụ thể hóa các điều kiện kết hôn.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các điều kiện kết hôn bao gồm:

–  Độ tuổi kết hôn;

– Tình trạng hôn nhân;

– Ý chí tự nguyện;

– Mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Trong đó độ tuổi kết hôn thể hiện qua giấy tờ về nhân thân của cả hai, tình trạng hôn nhân là giấy xác nhận tình trạng do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh tại thời điểm kết hôn cả hai đang độc thân; ý chí tự nguyện được thể hiện thông qua giấy khám sức khỏe kết hôn và tờ khai đăng ký kết hôn. Mục đích kết hôn thì không thể thể hiện ra bên ngoài nên không thể có các giấy tờ chứng minh. Các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn cận huyết, giữa những người có quan hệ nuôi dưỡng… thì thường các bạn ít gặp vướng mắc.

Như vậy, chỉ cần thông qua các điều kiện kết hôn là các bạn đã nắm phần lớn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

1.1. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Thái Lan

Giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài nói chung cần chuẩn bị sẽ tuân theo quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn tại Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết về các giấy tờ này như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Đó là quy định của pháp luật, trong thực tiễn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan sẽ gồm có:

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

a) Người Thái Lan cần có:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định có dán ảnh người Việt và người Thái;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Thái cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ xác nhận người Thái hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người Thái.

b) Người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận hiện tại người Việt đan trong tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người Việt;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Thái Lan, trong trường hợp đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

Tới đây, các bạn đã biết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

Nếu đọc tới đây, bạn sẽ nghĩ hồ sơ thật sự rất đơn giản thế nhưng quá trình chuẩn bị lại không hề đơn giản. Và đây cũng là bước mà nam, nữ thường hay gặp sai sót.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

c) Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Thái Lan không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Và với những ai lần đầu thực hiện thủ tục này thì chắc chắn gặp nhiều vướng mắc. Bởi lẽ, các bạn không biết rằng phải thực hiện thủ tục này. Do đó, người Thái Lan sẽ cầm giấy tờ về Việt Nam để kết hôn mà chưa thực hiện việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Vì vậy, những giấy tờ của người Thái Lan sẽ không thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

 • Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Pháp luật về hộ tịch không có quy định cụ thể cặp đôi phải khám sức khỏe ở đâu. Chính vì thế, các bạn có thể tùy nghi lựa chọn bệnh viện hoặc tổ chức y tế khác để khám sức khỏe kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Tuy nhiên, các bạn nên khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền khám về sức khỏe kết hôn với người nước ngoài và trong nội dung giấy khám cần thể hiện rõ nội dung có hay không đủ sức khỏe kết hôn.

 • Giấy độc thân của người Thái Lan phải đúng biểu mẫu

Trong thực tế, đây cũng là thiếu sót thường gặp của cặp đôi khi kết hôn với người Thái Lan.

Tình trạng hôn nhân của người Thái Lan có thể được thể hiện qua nhiều loại giấy tờ. Thế nhưng, để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn thì cần phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố.

Chình vì không biết tới biểu mẫu này nên nhiều người Thái Lan chuẩn bị sai biểu mẫu. Do đó, khi mang sang Việt Nam đăng ký kết hôn thì không được chấp nhận.

Tới đây, các bạn đã biết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

 • Dịch thuật giấy tờ sang tiếng Việt

Theo quy định, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

2. Kết luận giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật về hộ tịch, hôn nhân và gia đình mới nhất thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nội dung giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Thái Lan nói riêng chưa bao giờ là dễ dàng. Nam, nữ thường gặp rất nhiều vướng mắc, đặc biệt là bước chuẩn bị hồ sơ. Trong khi các bạn kết hôn với người Thái thì đều là lần đầu thực hiện thì việc chuẩn bị giấy tờ lại đòi hỏi phải am hiểu các thủ tục hành chính và có kinh nghiệm. Vì vậy, hầu hết cặp đôi đều sẽ gặp thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại. Đây là cách làm của nhiều bạn để tránh những thiếu sót không đáng có trong hồ sơ, đồng thời có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn để làm giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Chi phí kết hôn với người nước ngoài