Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

0
825

Tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ kết hôn trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền được xem là bước đi khôn ngoan của rất nhiều bạn khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Thái Lan. 

Theo nguyên tắc, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Do vậy, nam nữ có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Thái Lan khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng với người Thái.

Tất nhiên, mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định rất riêng về các giấy tờ cần chuẩn bị. Đồng thời, đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Nếu kết hôn tại Thái Lan thì người Việt sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ hơn. Và ngược lại, kết hôn tại Việt Nam thì người Thái lại là người phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Do đó, việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật.

1. Tư vấn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bởi lẽ, giấy tờ đăng ký kết hôn chẳng qua là cụ thể hóa các điều kiện kết hôn.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Trong đó độ tuổi kết hôn thể hiện qua giấy tờ về nhân thân của cả hai, tình trạng hôn nhân là giấy xác nhận tình trạng do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh tại thời điểm kết hôn cả hai đang độc thân; ý chí tự nguyện được thể hiện thông qua giấy khám sức khỏe kết hôn và tờ khai đăng ký kết hôn. Mục đích kết hôn thì không thể thể hiện ra bên ngoài nên không thể có các giấy tờ chứng minh. Các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn cận huyết, giữa những người có quan hệ nuôi dưỡng… thì thường các bạn ít gặp vướng mắc.

Như vậy, chỉ cần thông qua các điều kiện kết hôn là các bạn đã nắm phần lớn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Thái Lan.

Giay to can chuan bi khi ket hon voi nguoi Thai Lan - Anh minh hoa
Giay to can chuan bi khi ket hon voi nguoi Thai Lan – Anh minh hoa

1.1. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Thái Lan

Giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài nói chung cần chuẩn bị sẽ tuân theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Chi tiết về các giấy tờ này như sau:

a. Người Thái Lan cần có:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định có dán ảnh người Việt và người Thái;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Thái cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ xác nhận người Thái hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người Thái.

b. Người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận hiện tại người Việt đan trong tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người Việt;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

Nếu đọc tới đây, bạn sẽ nghĩ hồ sơ thật sự rất đơn giản thế nhưng quá trình chuẩn bị lại không hề đơn giản. Và đây cũng là bước mà nam, nữ thường hay gặp sai sót.

Tại sao lại phức tạp như vậy?

Bởi lẽ, giấy tờ của người Thái Lan không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Và với những ai lần đầu thực hiện thủ tục này thì chắc chắn gặp nhiều vướng mắc.

Thêm vào đó, giấy khám sức khỏe kết hôn cũng không phải khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận.

2. Kết luận

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Thái Lan nói riêng chưa bao giờ là dễ dàng. Nam, nữ thường gặp rất nhiều vướng mắc, đặc biệt là bước chuẩn bị hồ sơ. Trong khi các bạn kết hôn với người Thái thì đều là lần đầu thực hiện thì việc chuẩn bị giấy tờ lại đòi hỏi phải am hiểu các thủ tục hành chính và có kinh nghiệm. Vì vậy, hầu hết cặp đôi đều sẽ gặp thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Chi phí kết hôn với người nước ngoài