Làm giấy kết hôn nhanh

0
797

Làm giấy kết hôn nhanh như thế nào là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Khi nói tới thủ tục hành chính của Việt Nam thì phần lớn mọi người đều có thái độ cảm thấy e ngại khi thực hiện. Bởi lẽ, hình ảnh cán bộ, công chức cửa quyền, hách dịch, phiền hà, nhũng nhiễu đã ăn sâu vào trong văn hóa của người Việt.

Do đó, tâm lý của đông đảo người Việt là khi thực hiện các thủ tục hành chính đều muốn phải có kết quả thật sớm. Và khi đăng ký kết hôn cũng vậy, cặp đôi cũng mong muốn làm sao có được Giấy chứng nhận kết hôn thật nhanh.

Tuy nhiên, thủ tục hành chính nào cũng có quy trình để thực hiện và có thời hạn để giải quyết. Kết quả của thủ tục hành chính sẽ được trả trong thời hạn giải quyết đã được pháp luật quy định.

Thời hạn giải quyết chỉ quy định về thời điểm cuối cùng phải trả kết quả mà không quy định thời hạn tối thiểu. Chính vì lý do này nên vẫn có trường hợp hồ sơ được trả kết quả nhanh hay hồ sơ được trả kết quả chậm hơn.

Vậy trong trường hợp nam, nữ muốn làm giấy kết hôn nhanh thì phải làm như thế nào?

1. Làm giấy kết hôn nhanh

Theo quy định, thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước là 3 ngày làm việc. Trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện tại UBND cấp huyện là 15 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

Lưu ý: Ngày làm việc là các ngày trong tuần không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.

Do đó, để có thể nhận được Giấy kết hôn nhanh thì cặp đôi cần thực hiện các công việc sau:

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn đúng và đủ

Muốn sớm có được Giấy chứng nhận kết hôn thì trước hết hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền phải đúng và đủ. Ngay ở bước đầu tiên khi tiếp nhận hồ sơ, nếu phát hiện hồ sơ mà nam, nữ nộp có thiếu sót thì chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ từ chối tiếp nhận và hướng dẫn nam, nữ hoàn thiện lại hồ sơ. Lúc này, cặp đôi lại mất thêm thời gian, công sức để chuẩn bị lại giấy tờ.

Thậm chí, ngay khi đã tiếp nhận hồ sơ và chuyển sang giai đoạn giải quyết, nếu phát hiện thấy hồ sơ của nam, nữ có sai sót thì cặp đôi vẫn sẽ phải nhận lại hồ sơ để hoàn thiện lại.

Do đó, chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới việc nhận kết quả nhanh hay chậm khi đăng ký kết hôn.

Với trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt đang cú trú trong nước được thực hiện tại UBND cấp xã thì hồ sơ đăng ký kết hôn không có quá nhiều loại giấy tờ. Tuy nhiên, nếu đó là đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bộ hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, trong đó có những giấy tờ rất khó chuẩn bị.

Bài viết khác:  5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

1.2. Thực hiện đúng quy trình

Một trong những nguyên nhân nữa mà cặp đôi thường không nhận được kết quả đúng như quy định, thậm chí bị “ngâm” hồ sơ kéo dài đó là không thực hiện theo quy trình.

Theo quy định chung về thủ tục hành chính, cặp đôi sẽ phải nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính hay còn gọi là bộ phận một cửa. Sau khi nộp xong hồ sơ, cặp đôi sẽ được cấp phiếu biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trong phiếu biên nhận sẽ ghi rõ các loại giấy tờ mà nam, nữ đã nộp cũng như ngày hẹn trả kết quả.

Nếu không có sự thay đổi, tới đúng ngày hẹn trả kết quả thì cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong thực tiễn, nhiều cặp đôi không nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa nên không có phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Do đó, hồ sơ sẽ không được giải quyết theo quy trình và tiềm ẩn rủi ro sẽ không nhận được kết quả theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, đồng thời không có căn cứ để khiếu nại, phản ánh.

Làm giấy kết hôn nhanh | Ảnh minh họa
Làm giấy kết hôn nhanh | Ảnh minh họa

1.3. Sử dụng dịch vụ

Ngoài những giải pháp nêu trên thì một trong những giải pháp nữa mà cặp đôi có thể sử dụng để sớm nhận kết quả như mong muốn đó là sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Đơn vị này sẽ có tư vấn, hướng dẫn và cũng như có cách thức giải quyết để làm sao cặp đôi có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn trong thời gian mà cặp đôi mong muốn.

2. Kết luận về làm giấy kết hôn nhanh

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 03 giải pháp để cặp đôi có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sớm.

Để có thể nhận được kết quả như mong muốn thì cặp đôi nên thực hiện đồng bộ cả 3 giải pháp. Nếu như việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ trong hồ sơ sẽ giúp cặp đôi hạn chế rủi ro từ chối tiếp nhận hồ sơ thì việc nộp hồ sơ theo đúng quy trình sẽ giúp cặp đôi tránh gặp phải việc bị kéo dài thời hạn giải quyết mà không có căn cứ để khiếu nại, phản ánh, còn việc sử dụng dịch vụ sẽ giúp cặp đôi nhận được kết quả sớm hơn ngày trả kết quả dự kiến.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm giấy kết hôn nhanh!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài