Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

0
1020

Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Nhật Bản, chúng tôi đã chỉ ra cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mỗi một cơ quan này sẽ phù hợp với hoàn cảnh của từng cặp đôi. Trường hợp đang sinh sống tại Nhật Bản thì cặp đôi nên kết hôn tại Nhật Bản. Nếu đang sinh sống tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Còn nếu mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì cặp đôi có thể cân nhắc đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hoặc Việt Nam tùy thuộc vào việc sắp xếp thời gian, công việc phục vụ cho việc chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn của cặp đôi.

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân hay còn gọi là giấy độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là người Nhật Bản sẽ xin giấy tờ độc thân như thế nào?

1. Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

Thực tiễn, để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản cần chuẩn bị 02 giấy tờ sau:

  • Giấy tờ hộ tịch;
  • Giấy xác nhận độc thân.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Giấy tờ hộ tịch của người Nhật Bản là giấy tờ thể hiện toàn bộ nhân thân của người Nhật Bản, bao gồm: Thông tin về cha, mẹ, nơi cư trú và tình trạng hôn nhân. Trường hợp người Nhật đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết thì toàn bộ thông tin về mối quan hệ hôn nhân trước đây cũng sẽ được thể hiện trong giấy tờ này.

Sau khi có được giấy tờ hộ tịch, thì người Nhật sẽ chuyển qua xin Giấy xác nhận độc thân do Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp. Đây là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam.

Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản | Ảnh minh họa

Cách thức để có được giấy tờ độc thân

Để có được giấy tờ nêu trên, người Nhật sẽ tới Văn phòng hộ tịch cấp thành phố nơi người Nhật đang cư trú để xin giấy tờ hộ tịch.

Sau khi có được giấy tờ hộ tịch, người Nhật sẽ mang theo giấy tờ hộ tịch và tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để xin cấp giấy xác nhận độc thân. Căn cứ trên thông tin của giấy tờ hộ tịch, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy xác nhận độc thân cho người Nhật và trong giấy tờ này sẽ có thông tin về họ và tên, giấy tờ tùy thân của người mà công dân Nhật Bản dự kiến sẽ kết hôn.

Bài viết khác:  Làm đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về 02 loại giấy mà người Nhật Bản cần có để sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn đôi khi cũng mất khá nhiều thời gian, công sức. Và đối với người Nhật Bản thì việc xin nghỉ làm trong một khoảng thời gian dài là điều hết sức khó khăn. Nếu khó khăn trong việc xin giấy tờ thì người Nhật có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản!

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản