Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

0
1487

Ly hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài được nhiều người đánh giá là rất phức tạp mà nếu không được tư vấn, hỗ trợ thì rất khó có thể thực hiện, đặc biệt nếu lại là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài không dễ dàng như nhiều người từng suy nghĩ. Bởi lẽ thủ tục này là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài, nên thời gian giải quyết lâu hơn và hồ sơ phức tạp.

Nhằm cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn diện về thủ tục ly hôn với người nước ngoài, Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nét đặc thù và thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó, các bạn sẽ tự rút ra nhận xét, đánh giá của riêng mình về thủ tục này.

1. Đặc thù của ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra trong cuộc đời mình. Đó là điều bất đắc dĩ mà chỉ ai không may mắn phải đối mặt. Tới mức ra tòa để ly hôn là mọi thứ đã đi quá xa mà khó có thể cứu vãn. Tuy vậy, thủ tục ly hôn cũng không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua khá nhiều quy trình và thủ tục mới chấm dứt được quan hệ hôn nhân.

Ly hôn với người nước ngoài là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, ly hôn với người nước ngoài khá phức tạp. Soạn đơn ly hôn như thế nào?. Ly hôn tại đâu?. Ai có quyền trực tiếp nuôi con?. Trách nhiệm với con cái của người không trực tiếp nuôi con?. Phân chia tài sản như thế nào?. Đó là những câu hỏi chung nhất về ly hôn với người nước ngoài.

Với mỗi một trường hợp khác nhau thì khi ly hôn sẽ được giải quyết theo hướng khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, Anzlaw tập trung vào giải quyết cho các bạn một số nội dung. Những nội dung này bao gồm: Thứ nhất là cơ quan giải quyết ly hôn; thứ hai là thủ tục ly hôn; thứ ba là hồ sơ ly hôn; cuối cùng là thời gian giải quyết ly hôn.

Don ly hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Don ly hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Cơ quan giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh – nơi người Việt Nam có hộ khẩu thường trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn – người nước ngoài cư trú, làm việc cuối cùng. Nếu bị đơn không cư trú, làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi cư trú của mình.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì cả hai có thể lựa chọn Tòa án nhân dân tỉnh nơi người Việt có hộ khẩu hoặc nơi người nước ngoài đang cư trú, làm việc để giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà cả hai vợ chồng đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam thì thủ tục ly hôn này thuộc thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam.

3. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người nước ngoài

Trường hợp người Việt Nam yêu cầu ly hôn đơn phương với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài mà không thể cung cấp đúng họ tên, địa chỉ của người nước ngoài theo yêu cầu của Tòa án.

Đối với trường hợp này, nếu người Việt Nam, người thân của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đã tiến hành xác minh tin tức, địa chỉ của người nước ngoài nhưng không có kết quả.

Người Việt Nam có quyền yêu cầu Tòa án thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tòa (nếu có), cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp cần thiết có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình trung ương trong 03 ngày liên tiếp.

Và trong trường hợp này, tòa án không phải tống đạt lại văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài. Hết thời gian 01 tháng, kể từ ngày đăng thông báo, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đương sự.

Thu tuc ly hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Thu tuc ly hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

4. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần các giấy tờ cơ bản sau:

  • Đơn ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương. Lưu ý, đối với trường hợp các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam, không sử dụng giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của nước ngoài để nộp hồ sơ ly hôn. Bạn có thể thay thế giấy tờ đó bằng trích lục ghi chú kết hôn;
  • Giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng (chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu, thẻ tạm trú/thường trú của người nước ngoài…);
  • Giấy tờ nhân thân của con chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp nuôi con);
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung, giấy tờ liên quan đến nợ chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản).

5. Thời gian giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu việc ly hôn cần tới ủy thác tư pháp thì còn phụ thuộc vào kết quả thủ tục này.

Do vậy, có trường hợp ly hôn với người nước ngoài chỉ mất 06 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý hồ sơ. Có trường hợp thời gian kéo dài hàng năm. Thậm chí có trường hợp kéo dài nhiều năm mới có thể giải quyết dứt điểm.

6. Đánh giá về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, Anzlaw đã tư vấn cho các bạn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy thủ tục này vẫn rất phức tạp mà đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết pháp luật, đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Việc hoàn thiện hồ sơ ly hôn cũng là điều không dễ dàng. Đó là chưa kể tới việc bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp như về quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc về tài sản chung của 2 vợ chồng.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài, các bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ hồ sơ, xác định đúng cơ quan thụ lý đơn và tìm hiểu toàn bộ quá trình ly hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện việc ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Có đơn phương ly hôn được hay không?