Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

0
2017

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc ly hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Trong thực tiễn, đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Thế nhưng, so với ly hôn với người nước ngoài thì thủ tục ly hôn còn phức tạp hơn rất nhiều. Khi mà quy trình giải quyết thường kéo dài, đương sự phải đi lại nhiều lần.

Đặc biệt, nếu đó là ly hôn với người nước ngoài mà phải ủy thác tư pháp sang nước ngoài thì việc giải quyết ly hôn còn phức tạp hơn rất nhiều.

Để giúp các bạn hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về ly hôn với người nước ngoài, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài mới nhất.

1. Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài gồm những nội dung sau:

 • Đặc thù của ly hôn với người nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài;
 • Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài.

1.1. Đặc thù của ly hôn với người nước ngoài

Trước khi tìm hiểu nội dung tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì bạn cần tìm hiểu đặc thù của ly hôn với người nước ngoài để xem xét xem thủ tục này có những đặc trưng gì và có khác gì so với thủ tục ly hôn trong nước hay không.

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra trong cuộc đời mình. Đó là điều bất đắc dĩ mà chỉ ai không may mắn phải đối mặt. Tới mức ra tòa để ly hôn là mọi thứ đã đi quá xa mà khó có thể cứu vãn. Tuy vậy, thủ tục ly hôn cũng không hề dễ dàng. Các bạn phải trải qua khá nhiều quy trình và thủ tục mới chấm dứt được quan hệ hôn nhân.

Ly hôn với người nước ngoài là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Vì vậy, ly hôn với người nước ngoài khá phức tạp với vô vàn câu hỏi đặt ra như:

 • Soạn đơn ly hôn với người nước ngoài như thế nào?;
 • Ly hôn với người nước ngoài tại đâu?;
 • Ai có quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?;
 • Trách nhiệm với con cái của người không trực tiếp nuôi con như thế nào?;
 • Phân chia tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?.
Bài viết khác:  Thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Với mỗi một trường hợp khác nhau thì khi ly hôn sẽ được giải quyết theo hướng khác nhau. Vì vậy, trong bài viết này, Anzlaw tập trung vào giải quyết cho các bạn một số nội dung. Những nội dung này bao gồm:

 • Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài;
 • Thứ hai là hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Quy trình thủ tục ly hôn với người nước ngoài;
 • Cuối cùng là thời gian giải quyết ly hôn.
Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

1.2. Cơ quan giải quyết giải quyết ly hôn với người nước ngoài

a) Trường hợp ly hôn thuận tình

Nếu như người Việt và người nước ngoài ly hôn thuận tình thì thủ tục cũng khá đơn giản. Đồng thời, cơ quan giải quyết việc ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 là Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú, trong trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại nước ngoài mà sang Việt Nam làm thủ tục ly hôn thuận tình thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú.

b) Trường hợp ly hôn đơn phương

Nếu là ly hôn đơn phương thì sẽ chia làm 02 trường hợp để xác định thẩm quyền của Tòa án.

 • Người nước ngoài đang cư trú tại nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh – nơi người Việt Nam có hộ khẩu thường trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn – người nước ngoài cư trú, làm việc cuối cùng. Nếu bị đơn không cư trú, làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi cư trú của mình.

 • Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
Bài viết khác:  Không có mặt người nước ngoài có ly hôn được không?

Theo quy định, trong trường hợp này thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người nước ngoài đang cư trú sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, nếu vụ việc không phải ủy thác ra nước ngoài.

Trường hợp giải quyết ly hôn nhưng phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú.

 • Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người nước ngoài

Trường hợp người Việt Nam yêu cầu ly hôn đơn phương với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài mà không thể cung cấp đúng họ tên, địa chỉ của người nước ngoài theo yêu cầu của Tòa án.

Đối với trường hợp này, nếu người Việt Nam, người thân của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài đã tiến hành xác minh tin tức, địa chỉ của người nước ngoài nhưng không có kết quả.

Người Việt Nam có quyền yêu cầu Tòa án thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tòa (nếu có), cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp cần thiết có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình trung ương trong 03 ngày liên tiếp.

Và trong trường hợp này, tòa án không phải tống đạt lại văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài. Hết thời gian 01 tháng, kể từ ngày đăng thông báo, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đương sự.

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

1.3. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Khi tìm hiểu nội dung tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì hồ sơ ly hôn với người nước ngoài là nội dung mà bạn phải tìm hiểu.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần các giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn ly hôn (tải mẫu đơn ly hôn tại đây);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương. Lưu ý, đối với trường hợp các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam, không sử dụng giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của nước ngoài để nộp hồ sơ ly hôn. Bạn có thể thay thế giấy tờ đó bằng trích lục ghi chú kết hôn;
 • Giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng (chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu, thẻ tạm trú/thường trú của người nước ngoài…);
 • Giấy tờ nhân thân của con chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp nuôi con);
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung, giấy tờ liên quan đến nợ chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản).
Bài viết khác:  Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

1.4. Thời gian giải quyết việc ly hôn với người nước ngoài

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu việc ly hôn cần tới ủy thác tư pháp thì còn phụ thuộc vào kết quả thủ tục này. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào việc hai bên vợ chồng ly hôn thuận tình hay đơn phương.

Nếu là ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn. Còn nếu đó là ly hôn đơn phương thì thông thường, thời gian giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thường kéo dài từ 03 tới 12 tháng, thậm chí còn kéo dài hơn và phụ thuộc vào kết quả ủy thác tư pháp.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ nội dung của tổng hợp ly hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy thủ tục này vẫn rất phức tạp mà đòi hỏi người thực hiện phải có hiểu biết pháp luật, đồng thời am hiểu các thủ tục hành chính có liên quan.

Việc hoàn thiện hồ sơ ly hôn cũng là điều không dễ dàng. Đó là chưa kể tới việc bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp như về quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc về tài sản chung của 2 vợ chồng.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài, các bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ hồ sơ, xác định đúng cơ quan thụ lý đơn và tìm hiểu toàn bộ quá trình ly hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện việc ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Có đơn phương ly hôn được hay không?