Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

0
1430

Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi chẳng may làm thất lạc Giấy chứng nhận kết hôn.

Ngày nay, hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đã chuyển sang quản lý dân cư bằng hệ thống lưu trữ dữ liệu dân cư điện tử. Ở bất kỳ đâu và chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh, công dân của họ có thể có bất kỳ loại giấy tờ nào mà họ muốn. Từ những giấy tờ cơ bản về hộ tịch như kết hôn, ly hôn, nơi cư trú cho tới những loại giấy tờ về bằng cấp, chứng chỉ, thậm chí cả những giấy tờ về tình trạng sức khỏe của họ.

Khác với các nước nói trên, đất nước chúng ta còn khá nghèo và lạc hậu. Chính vì vậy cơ quan quản lý nhà nước vẫn sử dụng các văn bản giấy tờ để quản lý dân cư. Mỗi một người dân phải bảo quản hàng chục loại giấy tờ từ vài năm cho tới vài chục năm. Chính do thời gian lưu giữ kéo dài nên thường xảy ra tình trạng bị thất lạc, bị hư hỏng giấy tờ. Trong đó, giấy chứng nhận kết hôn cũng là giấy tờ rất hay bị mất khi lưu giữ.

Ngoài ra, không hiếm trường hợp vợ/chồng cố tình giấu hoặc tiêu hủy giấy chứng nhận kết hôn để đối phương không thể ly hôn.

Vậy mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới câu hỏi mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì.

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng và tìm được câu trả lời cho câu hỏi mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?


“Chào anh/chị Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần giải đáp, vấn đề như sau:

Tôi và chồng đang làm thủ tục để mua bán mảnh đất. Khi tới văn phòng công chứng họ yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Tuy nhiên, vợ chồng tôi tìm mãi nhưng không thấy. Vì vậy, cho tôi hỏi mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Trích lục kết hôn | Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?
Trích lục kết hôn | Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

2. Giải đáp mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Làm giấy kết hôn bao nhiêu ngày thì có?

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin giải đáp như sau:

Đúng là khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn nếu bạn đang trong quan hệ hôn nhân hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bạn đang độc thân. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn đã bị thất lạc thì phải cung cấp giấy tờ có giá trị tương đương.

Vậy nếu mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

Để giải đáp cho câu hỏi nêu trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?;
  • Thủ tục xin cấp trích lục kết hôn.

2.1. Quy định của pháp luật về mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì

Khoản 7 và 9 Điều 4, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về Giấy chứng nhận kết hôn và trích lục kết hôn như sau:


“Điều 4. Giải thích từ ngữ

7. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này.

9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

…”


Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mỗi một sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký một lần. Do đó, khi kết hôn công dân chỉ đăng ký một lần và chỉ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn một lần duy nhất. Trường hợp khi trao giấy chứng nhận kết hôn mà phát hiện có sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp đổi luôn.

Bài viết khác:  Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

Khi Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp và có hiệu lực pháp luật thì không cấp lại.

Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn bị mất, bị hư hỏng thì được cấp bản trích lục kết hôn. Bản chính lục có giá trị tương đương với bản chính. Nội dung của bản trích lục kết hôn cũng có đầy đủ thông tin giống như Giấy chứng nhận kết hôn nhưng ghi rõ được trích từ sổ hộ tịch.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do Giấy chứng nhận kết hôn đã bị mất nên bạn cần tới cơ quan trước đây đăng ký kết hôn cho vợ chồng bạn để xin cấp bản trích lục kết hôn, từ đó hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

2.2. Thủ tục xin cấp trích lục kết hôn

Thủ tục xin cấp trích lục kết hôn được quy định tại Điều 64, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.


Kinh nghiệm cho thấy, các bạn sẽ thực hiện thủ tục xin cấp trích lục kết hôn gồm 02 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp trích lục kết hôn theo quy định của pháp luật;
  • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và nhận kết quả đề nghị cấp trích lục kết hôn.
Bài viết khác:  Bao lâu thì phải nhận giấy kết hôn?

Theo đó, các bạn hoàn thiện tờ khai xin cấp trích lục kết hôn và nộp kèm theo giấy tờ tùy thân. Chậm nhất sau 03 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được bản trích lục kết hôn.”

Như vậy, tới đây bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới câu hỏi mất Giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì.

3. Kết luận mấy Giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi và cùng bạn tìm hiểu và giải đáp xong mất Giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì.

Theo quy định của pháp luật thì mất Giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì thì phải xin cấp Trích lục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đó.

Xin trích lục kết hôn không phải thủ tục quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp bất kỳ vướng mắc. Thậm chí, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này thay cho bạn mà không gặp vướng mắc gì. Tuy nhiên, với nền hành chính công còn nhiều bất cập như Việt Nam thì đôi khi bạn vẫn có thể gặp những vấn đề rắc rối.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin trích lục kết hôn!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất