Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

0
1361

Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Ngày nay, hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đã chuyển sang quản lý dân cư bằng hệ thống lưu trữ dữ liệu dân cư điện tử. Ở bất kỳ đâu và chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh, công dân của họ có thể có bất kỳ loại giấy tờ nào mà họ muốn. Từ những giấy tờ cơ bản về hộ tịch như kết hôn, ly hôn, nơi cư trú cho tới những loại giấy tờ về bằng cấp, chứng chỉ, thậm chí cả những giấy tờ về tình trạng sức khỏe của họ.

Khác với các nước nói trên, đất nước chúng ta còn khá nghèo và lạc hậu. Chính vì vậy cơ quan quản lý nhà nước vẫn sử dụng các văn bản giấy tờ để quản lý dân cư. Mỗi một người dân phải bảo quản hàng chục loại giấy tờ từ vài năm cho tới vài chục năm. Chính do thời gian lưu giữ kéo dài nên thường xảy ra tình trạng bị thất lạc, bị hư hỏng giấy tờ. Trong đó, giấy chứng nhận kết hôn cũng là giấy tờ rất hay bị mất khi lưu giữ.

Ngoài ra, không hiếm trường hợp vợ/chồng cố tình giấu hoặc tiêu hủy giấy chứng nhận kết hôn để đối phương không thể ly hôn.

Vậy trường hợp giấy chứng nhận kết hôn bị mất thì có được cấp lại hoặc cấp một văn bản tương đương hay không? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được.

1. Đề nghị tư vấn mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?


Chào anh/chị Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần giải đáp, vấn đề như sau:

Tôi và chồng đang làm thủ tục để mua bán mảnh đất. Khi tới văn phòng công chứng họ yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Tuy nhiên, vợ chồng tôi tìm mãi nhưng không thấy. Vì vậy, cho tôi hỏi tôi phải làm gì để công chứng mua bán được mảnh đất.

Cảm ơn!”.

Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?
Mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì?

2. Anzlaw giải đáp mất giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Đúng là khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn nếu bạn đang trong quan hệ hôn nhân hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bạn đang độc thân.

Tuy nhiên, Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn đã bị thất lạc thì phải cung cấp giấy tờ có giá trị tương đương. Vậy hãy xem pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp công dân làm thất lạc Giấy chứng nhận kết hôn.

Quy định của pháp luật về mất giấy chứng nhận kết hôn

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mỗi một sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký một lần. Do đó, khi kết hôn công dân chỉ đăng ký một lần và chỉ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn một lần duy nhất. Trường hợp khi trao giấy chứng nhận kết hôn mà phát hiện có sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp đổi luôn.

Khi Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp và có hiệu lực pháp luật thì không cấp lại.

Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn bị mất, bị hư hỏng thì được cấp bản trích lục kết hôn. Bản chính lục có giá trị tương đương với bản chính. Nội dung của bản trích lục kết hôn cũng có đầy đủ thông tin giống như Giấy chứng nhận kết hôn nhưng ghi rõ được trích từ sổ hộ tịch.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do Giấy chứng nhận kết hôn đã bị mất nên bạn cần tới cơ quan trước đây đăng ký kết hôn cho vợ chồng bạn để xin cấp bản trích lục kết hôn, từ đó hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại đó, bạn hoàn thiện tờ khai xin cấp trích lục kết hôn và nộp kèm theo giấy tờ tùy thân. Chậm nhất sau 03 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được bản trích lục kết hôn.

3. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong mất Giấy chứng nhận kết hôn phải làm gì.

Xin trích lục kết hôn không phải thủ tục quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện mà không gặp bất kỳ vướng mắc. Thậm chí, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này thay cho bạn mà không gặp vướng mắc gì. Tuy nhiên, với nền hành chính công còn nhiều bất cập như Việt Nam thì đôi khi bạn vẫn có thể gặp những vấn đề rắc rối.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin trích lục kết hôn!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất