Giấy khám sức khỏe kết hôn

0
3016

Pháp luật quy định như thế nào về Giấy khám sức khỏe kết hôn và khám sức khỏe tại đâu là những nội dung mà hầu hết các bạn kết hôn với người nước ngoài sẽ phải tìm hiểu.

Theo quy định mới nhất của Luật Hộ tịch 2014 thì khi đăng ký kết hôn, cặp đôi người Việt và người nước ngoài cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Pháp luật cũng quy định thêm, ngoài giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân thì cặp đôi phải cung cấp giấy tờ do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài kết luận không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi hay nôm na là Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Vậy tổ chức y tế có thẩm quyền là tổ chức nào, cần khám những nội dung gì và Giấy khám sức khỏe kết hôn phải như thế nào mới được chấp nhận?

Thấu hiểu những băn khoăn của các bạn về Giấy khám sức khỏe kết hôn, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề liên quan tới Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về Giấy khám sức khỏe kết hôn, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn về Giấy khám sức khỏe kết hôn


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Anzlaw trợ giúp. Vấn đề của em như sau:

Em yêu người Hàn Quốc được 2 năm. Gần đây bọn em quyết định đăng ký kết hôn.

Em đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Bọn em có tới Ủy ban nhân dân quận để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Người tiếp nhận hồ sơ báo bọn em còn thiếu giấy khám sức khỏe kết hôn. Em có hỏi họ khám ở đâu nhưng họ báo không biết.

Vì vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em phải khám sức khỏe tại bệnh viện nào và khám những gì?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời của Anzlaw!”

Giấy khám sức khỏe kết hôn
Giấy khám sức khỏe kết hôn

2. Tư vấn Giấy khám sức khỏe kết hôn

Bạn thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề Giấy khám sức khỏe kết hôn mà bạn đang thắc mắc.

Qua nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đánh giá vướng mắc của bạn là vấn đề của khá nhiều bạn.

Giấy khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ không thể thiếu khi bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật lại khá chung chung. Do đó các bạn không biết phải khám ở đâu và khám những nội dung gì là điều dễ hiểu. Thậm chí ngay cả một số bệnh viện cũng không nắm được giấy khám sức khỏe kết hôn bao gồm những nội dung gì.

Khi tìm hiểu về Giấy khám sức khỏe kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Thực tiễn Giấy khám sức khỏe kết hôn.

2.1. Quy định của pháp luật về Giấy khám sức khỏe kết hôn

Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

 

Điu 30. H sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.”


Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu quy định của pháp luật về Giấy khám sức khỏe kết hôn. Theo đó, Giấy khám sức khỏe kết hôn phải đáp ứng các quy định sau:

  • Do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp;
  • Xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn có thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

2.2. Thực tiễn Giấy khám sức khỏe kết hôn

Quy định của pháp luật về Giấy khám sức khỏe kết hôn là như vậy.

Câu hỏi đặtt ra là tổ chức y tế có thẩm quyền là tổ chức nào và khám những vấn đề gì?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực tiễn Giấy khám sức khỏe kết hôn để giải đáp cho câu hỏi nêu trên.

Kinh nghiệm thực tiễn, các bạn cần khám sức khỏe tại tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe tâm thần. Thông thường đó là các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh hoặc trung ương. Ngoài ra bạn cũng có thể khám sức khỏe tại các bệnh viện tư nhân có chức năng khám tâm thần.

Nội dung mà cặp đôi nam và nữ cần khám là về sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì các bạn sẽ phải khám thêm các bệnh truyền nhiễm khác như: HIV, Giang Mai, Viêm gan.

Lưu ý về Giấy khám sức khỏe kết hôn

Khi hai bạn đi khám sức khỏe kết hôn thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Về tư cách pháp nhân của cơ sở cấp Giấy khám sức khỏe kết hôn

Bạn cũng nên hiểu xem nơi khám sức khỏe cho hai bạn có được cấp phép khám sức khỏe tâm thần và khám sức khỏe kết hôn hay không.

  • Về đăng ký mẫu chữ ký, mẫu dấu của cơ sở cấp Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trường hợp giấy khám sức khỏe kết hôn dùng để đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cần được cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký, con dấu, chức danh trên giấy khám sức khỏe kết hôn là đúng.

Vì vậy, bạn cũng nên tìm hiểu xem tổ chức y tế mà hai bạn dự định khám có đăng ký những thông tin này ở cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự không.

  • Kết luận trong Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tiễn, nếu Giấy khám sức khỏe kết hôn chỉ kết luận sức khỏe loại I, loại II hoặc sức khỏe bình thường thì rất có thể các bạn sẽ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn và yêu cầu phải khám lại sức khỏe kết hôn.

Kinh nghiệm thực tiễn là bạn nên khám ở những tổ chức y tế có kết luận rõ ràng Đủ sức khỏe kết hôn”.  Với kết luận này thì gần như không ai có thể bắt bẻ giấy khám sức khỏe kết hôn của hai bạn.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng về Giấy khám sức khỏe kết hôn.

3. Kết luận Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Trên đây, bằng hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw giải đáp cho bạn về Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Giấy khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn cũng thường hay soi mói, bắt bẻ. Vì vậy, việc hiểu đúng về khám sức khỏe kết hôn và khám tại nhưng tổ chức y tế uy tín là cực kỳ quan trọng.

Thông thường, khi hỗ trợ khách hàng thì Anzlaw thường sẽ đặt lịch trước cho khách hàng để không phải chờ đợi và sẽ nhận kết quả thay cho họ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Ghi chú kết hôn là gì?

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất