Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

0
4289

Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò là một trong những nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Nhiều năm về trước, công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam hay thực hiện các thủ tục hành chính khác thì đều được thực hiện dễ dàng như công dân của bất kỳ quốc gia nào.

Tuy nhiên, khi Trung Quốc cấp cho công dân hộ chiếu điện tử có ký hiệu bắt đầu bằng chữ cái E và trong quyển hộ chiếu có trang có đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn mà Việt Nam không công nhận thì bắt đầu xuất hiện một số vướng mắc khi người Trung Quốc thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam.

Khi tới các Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thực hiện thủ tục hành chính thì thường bị từ chối với lý do hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò hoặc một lý do nào đó không rõ ràng.

Nổi bật trong đó là việc sao y có chứng thực hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò.

Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò | Ảnh minh họa
Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò | Ảnh minh họa

1. Sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện các thủ tục hành chính tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì công dân Việt Nam sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, còn người nước ngoài sẽ xuất trình hộ chiếu. Trong hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục hành chính thì bao giờ cũng yêu cầu nộp bản sao hộ chiếu của người nước ngoài.

Bài viết khác:  Làm hộ chiếu Trung Quốc cho con sinh ở Việt Nam

Lúc này, người Trung Quốc muốn thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam sẽ phải sao y hay còn gọi chứng thực bảo sao từ bản chính hộ chiếu.

Trong thực tiễn, khi các bạn tìm tới các văn phòng công chứng để sao y hộ chiếu Trung Quốc thì đều bị từ chối. Lý do mà công chứng viên đưa ra là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Vì vậy, lúc này việc thực hiện các thủ tục hành chính của người Trung Quốc tại Việt Nam sẽ bị vướng mắc mà không có phương án giải quyết.

2. Giải pháp

Hiện nay, chưa có phương án nào giải quyết triệt để được vấn đề sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò.

Trong trường hợp này, người Trung Quốc có thể liên hệ với Cơ quan có thẩm quyền và đề xuất nguyện vọng để được xem xét hoặc liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính. Với những đơn vị có chuyên gia và có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết cách xử lý vấn đề.

Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?