Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

0
548

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào và làm sao để chuẩn bị được những giấy tờ này?

Hầu hết mọi người đều biết khi kết hôn cặp đôi sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Với việc đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt và cùng sinh sống trong nước thì việc chuẩn bị giấy tờ khá đơn giản. Một trong hai bên chỉ cần xin giấy xác nhận độc thân và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền nơi bên còn lại đang cư trú là có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Anh thì việc chuẩn bị giấy tờ lại không hề đơn giản. Lý do là vì đây là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam thì cặp đôi còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Và câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra đó là giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

1. Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành cùng kinh nghiệm thực tiễn thì để kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Anh cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Giấy tờ về nơi cư trú;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại giấy tờ này.

a) Giấy tờ tùy thân – Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

Đây là giấy tờ mà nam, nữ thường xuyên mang theo bên mình nên không có gì khó khăn khi chuẩn bị.

Với công dân Việt Nam thì đó có thể là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Với người Anh thì bắt buộc phải là hộ chiếu.

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào? | Ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào? | Ảnh minh họa

b) Giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Đây là giấy tờ mà chắc chắn hầu hết mọi người đều biết sẽ phải chuẩn bị.

Với người Việt thì giấy tờ này sẽ là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang cư trú cấp. Còn với người Anh giấy tờ này là giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp.

Nếu một trong hai người đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã được chấm dứt hợp pháp. Đó là giấy tờ ly hôn do Tòa án cấp hoặc giấy chứng tử do cơ quan có thẩm quyền cấp.

c) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là điểm khác biệt so với việc kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước.

Theo đó, cả hai bên sẽ phải có giấy tờ của tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Bài viết khác:  Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Anh

Đây cũng là quy định khá chung chung nên đôi khi cũng khiến các bạn không biết phải làm thế nào để có thể tìm tới đúng cơ sở y tế có chuyên môn và được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chấp nhận.

d) Giấy tờ về nơi cư trú

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đây không phải giấy tờ mà nam, nữ phải nộp.

Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ xác định cơ quan mà bạn nộp hồ sơ có thẩm quyền đăng ký kết hôn hay không. Ngoài ra, trong tờ khai đăng ký kết hôn cũng có nội dung về nơi cư trú nên cặp đôi sẽ phải có giấy tờ về nơi cư trú mới có thể hoàn tất được tờ khai này.

Với người Việt thì nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì bạn sẽ phải cung cấp sổ tạm trú. Với người Anh thì thông tin về nơi đang cư trú sẽ thể hiện trong giấy tờ độc thân của họ.

e) Tờ khai đăng ký kết hôn

Thông thường, khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì cặp đôi sẽ tiến hành hoàn thiện tờ khai này. Tuy nhiên, nếu có thể thì cặp đôi nên hoàn thiện trước và nên dùng bản đánh máy. Như vậy những thông tin trong kết quả đăng ký kết hôn sẽ không bị sai lệch.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh

Lưu ý là tất cả những giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Việt.

2. Kết luận giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn câu hỏi giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại giấy tờ nào.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với cặp đôi khi kết hôn với người Anh vẫn là chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết mà pháp luật đã quy định. Nếu bộ hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền là chính xác thì chắc chắn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Trường hợp vì những lý do nhất định mà cặp đôi không thể tự mình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và cần sự hỗ trợ thì nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các loại giấy tờ kết hôn với người Anh.

Nếu quan tâm tới thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài