Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

0
604

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào và làm sao để chuẩn bị được những giấy tờ này là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất.

Hầu hết mọi người đều biết khi kết hôn cặp đôi sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Với việc đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt và cùng sinh sống trong nước thì việc chuẩn bị giấy tờ khá đơn giản. Một trong hai bên chỉ cần xin giấy xác nhận độc thân và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền nơi bên còn lại đang cư trú là có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Anh thì việc chuẩn bị giấy tờ lại không hề đơn giản. Lý do là vì đây là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam thì cặp đôi còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Và câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra đó là giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

1. Tư vấn giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào

Để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu đúng giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?;
  • Thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.2. Thực tiễn giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng không nhiều. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng pháp luật của các địa phương thì nếu chỉ chuẩn bị các giấy tờ nêu trên là chưa đủ.

Bài viết khác:  Có nên đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Kinh nghiệm cho thấy, giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào thì sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Giấy tờ về nơi cư trú;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại giấy tờ này.

a) Giấy tờ tùy thân – Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

Đây là giấy tờ mà nam, nữ thường xuyên mang theo bên mình nên không có gì khó khăn khi chuẩn bị.

Với công dân Việt Nam thì đó có thể là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Với người Anh thì bắt buộc phải là hộ chiếu.

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào? | Ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào? | Ảnh minh họa

b) Giấy tờ để chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Đây là giấy tờ mà chắc chắn hầu hết mọi người đều biết sẽ phải chuẩn bị.

Với người Việt thì giấy tờ này sẽ là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang thường trú cấp, xác nhận người Việt đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Còn với người Anh giấy tờ này là giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp.

Bài viết khác:  Lấy chồng Anh Quốc có khó không?

Nếu một trong hai người đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã được chấm dứt hợp pháp. Đó là giấy tờ ly hôn do Tòa án cấp hoặc giấy trích lục khai tử do cơ quan có thẩm quyền cấp.

c) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là điểm khác biệt so với việc kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước.

Theo đó, cả hai bên sẽ phải có giấy tờ của tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Đây cũng là quy định khá chung chung nên đôi khi cũng khiến các bạn không biết phải làm thế nào để có thể tìm tới đúng cơ sở y tế có chuyên môn và được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chấp nhận.

Kinh nghiệm thực tiễn thì các bạn nên khám sức khỏe tại những tổ chức y tế có thẩm quyền có kết luận đủ sức khỏe kết hôn. Như vậy sẽ ít khi bị bắt bẻ về giấy khám sức khỏe kết hôn.

d) Giấy tờ về nơi cư trú

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đây không phải giấy tờ mà nam, nữ phải nộp.

Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ xác định cơ quan mà bạn nộp hồ sơ có thẩm quyền đăng ký kết hôn hay không. Ngoài ra, trong tờ khai đăng ký kết hôn cũng có nội dung về nơi cư trú nên cặp đôi sẽ phải có giấy tờ về nơi cư trú mới có thể hoàn tất được tờ khai này.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Anh

Với người Việt thì nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì bạn sẽ phải cung cấp sổ tạm trú. Với người Anh thì thông tin về nơi đang cư trú sẽ thể hiện trong giấy tờ độc thân của họ.

e) Tờ khai đăng ký kết hôn

Thông thường, khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì cặp đôi sẽ tiến hành hoàn thiện tờ khai này. Tuy nhiên, nếu có thể thì cặp đôi nên hoàn thiện trước và nên dùng bản đánh máy. Như vậy những thông tin trong kết quả đăng ký kết hôn sẽ không bị sai lệch.

Bạn có thể tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây.

Lưu ý là tất cả những giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Việt.

Tới đây, bạn đã biết kết hôn với người Anh gồm những loại nào và có những vấn đề gì cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?
Giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào?

2. Kết luận giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại nào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn câu hỏi giấy tờ kết hôn với người Anh gồm những loại giấy tờ nào.

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với cặp đôi khi kết hôn với người Anh vẫn là chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết mà pháp luật đã quy định. Nếu bộ hồ sơ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền là chính xác thì chắc chắn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Trường hợp vì những lý do nhất định mà cặp đôi không thể tự mình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và cần sự hỗ trợ thì nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Rất vui được tư vấn kết hôn với người Anh gồm những loại nào cho các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các loại giấy tờ kết hôn với người Anh.

Nếu quan tâm tới thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài