Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

0
2908

Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam từ chối đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Khoảng thời gian trước khi Trung Quốc chưa cấp hộ chiếu có đường lưỡi bò và chưa ngừng cấp giấy xác nhận độc thân cho công dân thì việc kết hôn giữa công dân Trung Quốc và Việt Nam tại Việt Nam được thực hiện khá suôn sẻ.

Tới năm 2018 thì Trung Quốc ngừng cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân và thay vào đó là giấy tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên, giấy tuyên thệ này gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, rất nhiều cán bộ, công chức tại một số địa phương không chấp nhận giấy tuyên thệ độc thân của người Trung.

Thêm vào đó, khi Trung Quốc cấp hộ chiếu có đường lưỡi bò cho công dân thì việc đăng ký kết hôn giữa người Trung và người Việt tại Việt Nam lại càng trở lên phức tạp hơn khi rất nhiều địa phương từ chối đăng ký kết hôn cho cặp đôi với lý do hộ chiếu của người Trung Quốc có đường 9 đoạn.

Vậy câu hỏi đặt ra là hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

1. Câu hỏi hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần được tư vấn:

Em quen bạn trai người Trung Quốc được hơn 1 năm. Hiện tại anh ấy đang làm việc cho công ty của Trung Quốc tại Hải Phòng.

Đợt vừa rồi anh ấy có chuẩn bị giấy tuyên thệ độc thân để mang sang Việt Nam cùng em tới UBND huyện để kết hôn. Cán bộ ở đây yêu cầu chồng em bổ sung thêm giấy tờ ly hôn thì chúng em cũng đã bổ sung xong.

Giờ họ lại nói hộ chiếu của chồng em có đường lưỡi bò nên không chấp nhận cho đăng ký kết hôn và họ cũng đã trả nhiều bộ hồ sơ như vậy.

Vậy anh/chị cho em hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

Em xin chân thành cảm ơn!”

Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không? | ảnh minh họa
Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không? | ảnh minh họa

2. Tư vấn hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên cho phép Công ty được gửi lời chào và lời cảm ơn bạn khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị giải đáp hộ chiếu Trung Quố có đường lưỡi bò có kết hôn được không.

Với đề nghị của bạn thì Công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Vướng mắc của bạn không quá phổ biến nhưng không phải vướng mắc mới có. Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài trong đó có kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi cũng khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn có nội dung tương tự của bạn.

Khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền có đường cơ sở 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò thì bị rất nhiều các quốc gia phản đối, trong đó có Việt Nam. Và vì vậy, rất nhiều cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không chấp nhận cho người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu này vì lý do chính trị hoặc quốc phòng an ninh.

Câu hỏi đặt ra là vậy nếu người Trung xuất trình hộ chiếu hoặc sử dụng hộ chiếu này cho mục đích kết hôn thì có được chấp nhận hay không?

2.1. Quy định của pháp luật về hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không

Kết hôn là quyền con người và là quyền dân sự cơ bản nhất của công dân Việt Nam đã được khoản 1, Điều 36, Hiến pháp 2013 công nhận.

Theo đó, công dân Việt Nam có quyền được kết hôn, chi tiết như sau:


Điều 36  

1. Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

…”


Còn theo quy định tại khoản 2, Điều 2, Bộ luật dân sự 2015 thì quyền dân sự chỉ bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh…chi tiết như sau:


Điều 2. Công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự

2. Quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.”


Như vậy, kể cả trong trường hợp coi hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò là lý do quốc phòng, an ninh quốc gia thì quyền dân sự cũng chỉ bị hạn chế khi có quy định của luật không cho phép kết hôn với người Trung Quốc mang hộ chiếu này.

Trong tất cả các văn bản luật trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam mà bắt đầu từ Luật Hôn nhân và gia đình 2013, Luật Hộ tịch 2014 cho tới bộ luật gốc là Bộ luật dân sự 2015 đều không cấm kết hôn với người Trung Quốc trong trường hợp này.

2.2. Thực tiễn hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không

Pháp luật quy định không có gì cản trở việc kết hôn của công dân Việt Nam với người Trung Quốc.

Tuy nhiên, pháp luật về hộ tịch lại có quy định trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài phải có bản sao hộ chiếu của người nước ngoài. Chính vì vây, khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn phải chuẩn bị bản sao hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Tuy nhiên, hầu hết các văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sao y bản chính đều từ chối sao y hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò. Bởi lẽ, đây là hộ chiếu không được pháp luật Việt Nam công nhận.

Do không thể sao y hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò nên các bạn gặp nhiều khó khăn  và gần như không có phương án để hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Giải pháp mà nhiều bạn thực hiện là sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp các bạn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất mà không gặp vướng mắc về hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu và có câu trả lời cho câu hỏi hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không.

2. Kết luận hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không

Như vậy, pháp luật về hôn nhân và gia đình và pháp luật có liên quan quy định vẫn có quyền kết hôn với người Trung Quốc trong trường hợp người Trung Quốc xuất trình hộ chiếu có đường lưỡi bò tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thực tiễn có thể các bạn không thể hoàn tất được hồ sơ đăng ký kết hôn vì thiếu bản sao hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò. Đây là một trong những vướng mắc phổ biến của những bạn kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong trường hợp bị từ chối không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc vì hộ chiếu đường lưỡi bò thì bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp hoặc chuyển hướng xin visa kết hôn cùng các giấy tờ cần thiết để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc tương đối đơn giản nên đây cũng là giải pháp phù hợp đối với các bạn.

Rất vui được giải đáp hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không cho các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn các bạn khi gặp vướng mắc trong quá trình kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc