Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

0
638

Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà khá nhiều bạn muốm tìm hiểu.

Trong rất nhiều bài viết trước đây của Anzlaw đã chỉ ra rằng, khi kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3 (không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch).

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ quy định nam và nữ phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong hồ sơ này sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: Giấy tờ nhân thân; giấy tờ cư trú; giấy tờ về tình trạng hôn nhân và đặc biệt không thể không có giấy khám sức khỏe kết hôn.

Thế nhưng, nếu là kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì pháp luật lại không hề quy định phải có giấy khám sức khỏe kết hôn. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Tại sao lại phải khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài?

1. Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Tôi năm nay 30, đã đã từng kết hôn và ly hôn. Sau khi ly hôn tôi có quen và yêu bạn trai người Mỹ. Tụi tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn nên tôi có tìm hiểu giấy tờ cần chuẩn bị và được biết tôi và bạn trai phải có giấy khám sức khỏe. 

Tôi băn khoăn không hiểu tại sao tôi và bạn trai lại phải đi khám sức khỏe trong khi lần trước tôi đăng ký kết hôn đâu có phải khám.

Vì vậy, tôi mong công ty tư vấn giúp tôi tại sao lại phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngooài.

Tôi xin cảm ơn!

Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài
Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

2. Giải đáp tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần giải đáp về cho Công ty. Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi nam và nữ phải cung cấp giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Còn đối với trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì không có quy định này.

Quy định này chính là sự cụ thể hóa một trong những điều kiện kết hôn đó là việc kết hôn phải do ý chí tự nguyện của các bên.

Thế thì, khi nam và nữ tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn thì làm sao cơ quan có thẩm quyền biết được việc kết hôn là do ý chí tự nguyện của họ?

Mục đích của khám sức khỏe kết hôn

Ý chí tự nguyện này có thể được thể hiện thông qua tờ khai đăng ký kết hôn mà cặp đôi sẽ điền thông tin, ký và ghi rõ họ tên.

Và vì vậy, nếu là công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước với nhau thì nam và nữ sẽ cùng điền tờ khai bằng tiếng Việt. Công chức tư pháp hộ tịch sẽ hỏi cặp đôi một vài câu đơn giản và sẽ nhận ra ngay là việc kết hôn này có phải do ý chí tự nguyện của họ hay không, một trong hai bên có bên nào bị bệnh về tâm thần hay không…

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài thì lại rất khác. Rõ ràng, bất đồng về ngôn ngữ khiến cán bộ, công chức không thể biết được người nước ngoài đó nói những gì, việc kết hôn có phải do ý chí của họ không hay là kết hôn giả tạo, bản thân họ có mắc bệnh về tâm thần và bị người khác dụ dỗ hay không.

Chính vì vậy, khám sức khỏe sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Và cũng vì vậy, khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài bắt buộc phải có khám về sức khỏe tâm thần.

3. Làm thế nào để khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về lý do tại sảo phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Để có thể khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, không bị cán bộ, công chức đăng ký hộ tịch bắt bẻ thì bạn nên khám tại cơ sở, tổ chức y tế có kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

Thông thường, chúng tôi sẽ đặt lịch khám sức khỏe trước cho khách hàng và nhận kết quả thay cho khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng không phải chờ đợi khi thực hiện việc khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn và rất mong được đồng hành và phụ vụ bạn!

Xem thêm: Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài