Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

0
815

Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà khá nhiều bạn muốm tìm hiểu.

Trong rất nhiều bài viết trước đây của Anzlaw đã chỉ ra rằng, khi kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3 (không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch).

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ quy định nam và nữ phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong hồ sơ này sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: Giấy tờ nhân thân; giấy tờ cư trú; giấy tờ về tình trạng hôn nhân và đặc biệt không thể không có giấy khám sức khỏe kết hôn.

Thế nhưng, nếu là kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì pháp luật lại không hề quy định phải có giấy khám sức khỏe kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài?

1. Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài


“Chào Anzlaw!

Tôi năm nay 30, đã đã từng kết hôn và ly hôn. Sau khi ly hôn tôi có quen và yêu bạn trai người Mỹ. Tụi tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn nên tôi có tìm hiểu giấy tờ cần chuẩn bị và được biết tôi và bạn trai phải có giấy khám sức khỏe. 

Tôi băn khoăn không hiểu tại sao tôi và bạn trai lại phải đi khám sức khỏe trong khi lần trước tôi đăng ký kết hôn đâu có phải khám.

Vì vậy, tôi mong công ty tư vấn giúp tôi tại sao lại phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngooài.

Tôi xin cảm ơn!”

Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài
Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

2. Giải đáp tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần giải đáp về cho Công ty. Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đúng là theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi nam và nữ phải cung cấp giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Còn đối với trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì không có quy định này. Cụ thể, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định về giấy khám sức khỏe kết hôn như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


“Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Như vậy, tới đây các bạn đã biết quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Qua đó giải đáp cho câu hỏi tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Mục đích của khám sức khỏe kết hôn

Quy định này chính là sự cụ thể hóa một trong những điều kiện kết hôn đó là việc kết hôn phải do ý chí tự nguyện của các bên.

Thế thì, khi nam và nữ tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn thì làm sao cơ quan có thẩm quyền biết được việc kết hôn là do ý chí tự nguyện của họ?

Ý chí tự nguyện này có thể được thể hiện thông qua tờ khai đăng ký kết hôn mà cặp đôi sẽ điền thông tin, ký và ghi rõ họ tên.

Và vì vậy, nếu là công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước với nhau thì nam và nữ sẽ cùng điền tờ khai bằng tiếng Việt. Công chức tư pháp hộ tịch sẽ hỏi cặp đôi một vài câu đơn giản và sẽ nhận ra ngay là việc kết hôn này có phải do ý chí tự nguyện của họ hay không, một trong hai bên có bên nào bị bệnh về tâm thần hay không…

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài thì lại rất khác. Rõ ràng, bất đồng về ngôn ngữ khiến cán bộ, công chức không thể biết được người nước ngoài đó nói những gì, việc kết hôn có phải do ý chí của họ không hay là kết hôn giả tạo, bản thân họ có mắc bệnh về tâm thần và bị người khác dụ dỗ hay không.

Chính vì vậy, khám sức khỏe sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Và cũng vì vậy, khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài bắt buộc phải có khám về sức khỏe tâm thần.

Tới đây, các bạn đã biết được lý do tại sao phải khám sức khỏe kết hôn khi kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã tìm hiểu toàn bộ lý do tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Hiện nay, quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn chưa cụ thể và chi tiết. Không có hướng dẫn của cơ quan nào về việc căp đôi phải khám ở đâu, bệnh viện hay phòng khám.

Chính vì thế, cặp đôi có thể tùy nghi khám sức khỏe kết hôn. Tuy nhiên, cũng vì tùy nghi thực hiện nên đôi khi giấy khám sức khỏe kết hôn của cặp đôi không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Để có thể khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, không bị cán bộ, công chức đăng ký hộ tịch bắt bẻ thì bạn nên khám tại cơ sở, tổ chức y tế có kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

Thông thường, chúng tôi sẽ đặt lịch khám sức khỏe trước cho khách hàng và nhận kết quả thay cho khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng không phải chờ đợi khi thực hiện việc khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn và rất mong được đồng hành và giải đáp cho bạn câu hỏi tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Xem thêm: Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài