Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

0
1206

Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất được pháp luật quy định như thế nào?

Kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn các thủ tục về hộ tịch, Anzlaw nhận thấy đăng ký khai sinh không phải là thủ tục mà các bạn hay gặp vướng mắc, cần sự trợ giúp. Điều này được minh chứng qua tần suất đề nghị tư vấn chỉ vài chục lượt/năm.

Nếu cả cha và mẹ bé đều là công dân Việt Nam thì thủ tục này thực sự rất đơn giản. Người đi đăng ký khai sinh chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định là sẽ nhận được kết quả. Thậm chí, kể cả trong trường hợp là mẹ đơn thân không xác định được cha thì thủ tục này cũng được đánh giá là không quá phức tạp.

Thủ tục này chỉ thực sự trở lên phức tạp nếu có yếu tố nước ngoài. Đó là khi bé có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đồng thời lại chọn quốc tịch nước ngoài cho bé.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thủ tục đăng ký khai sinh thông thường (tức không có yếu tố nước ngoài) và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài và thông thường sẽ có sự khác biệt lớn về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện và đặc biệt là ở cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh.

1.1. Đối với thủ tục đăng ký khai sinh thông thường

Đây là trường hợp cả cha và mẹ bé đều là công dân Việt Nam. Thủ tục lúc này cực kỳ đơn giản. Người đi đăng ký khai sinh có thể là cha, mẹ trẻ hoặc cũng có thể là người thân thích. Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

  1. Tờ khai đăng ký khai sinh;
  2. Giấy chứng sinh;
  3. Giấy tờ tùy thân của cha, mẹ;
  4. Giấy tờ đăng ký kết hôn.

Trình tự thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người đi đăng ký khai sinh có mặt tại UBND cấp xã, nơi cư trú của cha hoặc mẹ trẻ để nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi thông tin trẻ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký khai sinh ký vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp giấy khai sinh và giao cho người đi đăng ký khai sinh.

1.2. Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp này được đánh giá là phức tạp nhất. Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

  1. Tờ khai đăng ký khai sinh;
  2. Giấy tờ tùy thân của cha, mẹ trẻ;
  3. Giấy chứng sinh;
  4. Giấy tờ đăng ký kết hôn;
  5. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch nước ngoài hoặc Việt Nam cho trẻ.
Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất
Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

Trình tự thực hiện đăng ký khai sinh

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, người đi đăng ký khai sinh có mặt tại UBND cấp huyện, nơi công dân Việt Nam cư trú để nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ. Nếu giấy tờ đầy đủ thì công chức – tư pháp ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh cho trẻ, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp giấy khai sinh và trao cho người đi đăng ký khai sinh.

Một số vấn đề cần lưu ý:
  1. Tờ khai đăng ký khai sinh

Người đi đăng ký khai sinh có thể hoàn thiện tờ khai này tại cơ quan đăng ký khai sinh hoặc chủ động chuẩn bị từ trước. Nếu chủ động chuẩn bị, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh.

2. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho trẻ

Nếu cha, mẹ quyết định chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ thì văn bản thỏa thuận này cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận.

Trên thực tế, văn bản này có thể được thay thế bằng văn bản xác nhận trẻ đã mang quốc tịch nước ngoài.

Ngoài những trường hợp nói trên, trong đời sống xã hội còn vô số những tình huống đăng ký khai sinh cho trẻ có thể xẩy ra. Ví dụ như: mẹ trẻ là đơn thân; chưa đăng ký kết hôn; cha không chịu nhận con…

2. Kết luận thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

Như vậy, dựa trên nền tảng là kiến thức pháp luật thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục khai sinh không có yếu tố nước ngoài và có yếu tố nước ngoài.

Nếu là thủ tục khai sinh không có yếu tố nước ngoài thì khá đơn giản và gần như ít ai gặp vướng mắc. Thế nhưng, nếu đó là thủ tục khai sinh có yếu tố nước ngoài mà cha và mẹ lại lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì thủ tục này lại trở lên vô cùng phức tạp và rất cần được tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm: Khai sinh cho con với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài