Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

0
1482

Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài gồm những bước nào và phải làm gì để việc kết hôn được tốt nhất.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, tiếp nhận và tư vấn cho hàng ngàn trường hợp khác nhau, Anzlaw nhận thấy đa số các bạn có ý định tiến tới hôn nhân với người có quốc tịch nước ngoài đều không am hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn. Thậm chí, rất nhiều trường hợp các bạn tự thực hiện nhưng không thành công. Vậy đâu là lý do khiến các bạn gặp vướng mắc?

Bạn biết rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rất phức tạp. Đặc biệt, sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Các bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ. Trong đó, giấy tờ của người nước ngoài cần được chứng nhận lãnh sự bởi nhiều cơ quan trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải những trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. Đó là thái độ nhũng nhiễu, hách dịch của cán bộ tư pháp tìm cách gây khó dễ để “vòi tiền” công dân.

Vậy khi kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài, bạn cần làm những gì?

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Vì sao đây lại là việc đầu tiên bạn cần làm?

Bởi lẽ, bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại một trong hai cơ quan sau: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Mỗi một cơ quan lại có những quy định khác nhau về hồ sơ đăng ký. Do đó, bạn cần xác định bạn sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan nào, từ đó bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ. Nói cách khác, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn sẽ định hướng cho bạn trong việc chuẩn bị giấy tờ.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực tế, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau do đó việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cũng sẽ khác nhau. Thế nhưng, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

Nếu bạn và người có quốc tịch nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Lúc này, hai bạn có thể dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và giải quyết những vướng mắc phát sinh một cách hiệu quả.

Trường hợp bạn kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc thì bạn nên kết hôn tại Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì lẽ, kết hôn tại những cơ quan này thường đơn giản hơn rất nhiều so với kết hôn tại Việt Nam. Thậm chí, bạn có thể kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Những trường hợp còn lại, bạn nên làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, so với việc xin visa ra nước ngoài đăng ký kết hôn thì kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với người Mỹ, Anh, các nước Châu Âu và Đài Loan thì kết hôn tại Việt Nam gần như là sự lựa chọn duy nhất.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi lẽ kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của hồ sơ.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không thực sự am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị họ hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu về chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng và để tránh gặp phải đối tượng cò mồi lừa đảo.

Về chi phí kết hôn với người nước ngoài, bạn tham khảo bài viết chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Một đơn vị uy tín và “có tâm” bao giờ cũng tư vấn chính xác và đầy đủ, đặc biệt họ sẽ biết cách tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn thông qua việc lược bớt những bước mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự thực hiện. Đặc biệt, khi tư vấn về vấn đề bảo lãnh định cư, họ sẽ phải chỉ ra cho bạn nhưng điểm bất lợi trong hồ sơ của bạn.

Điều này hoàn toàn khác biệt với những đối tượng cò mồi lừa đảo hoặc những trung tâm không uy tín. Những đối tượng như vậy họ chỉ chăm chăm giao kết hợp đồng và thu tiền của bạn mà không bao giờ phân tích cho bạn những vấn đề bạn phải đối mặt.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, quy định của pháp luật là chưa đủ. Trong thực tiễn, các bạn có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác nữa.

Kinh nghiệm cho thấy, hồ sơ đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài gồm có:

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích sử dụng để đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài;
 • Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử, trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

b) Công dân có quốc tịch nước ngoài cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp, đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết, áp dụng trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
 • Một số giấy tờ có thể chuẩn bị thêm: Giấy tờ cư trú tại nước ngoài, giấy xác nhận cư trú tại Việt Nam.

1.3. Thứ ba, thực hiện việc đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì khi đã có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan đăng ký kết hôn để đăng ký.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bạn có mặt tại cơ quan của Việt Nam để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, thời gian trả kết quả là sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

Một là, bạn có thể phải đối mặt với trở ngại từ cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam. So với trước đây thì việc đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài cũng đã dễ hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn đó vấn đề về thái độ của công chức tư pháp. Nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ bằng việc yêu cầu công dân nộp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ là những gì mà khách hàng của Anzlaw thường phải đối mặt.

Lúc này, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.

Hai là, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Đó là những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

1.4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư chắc chắn là mong muốn của bất cứ ai kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Đó có thể là người nước ngoài bảo lãnh người Việt ra nước ngoài định cư. Nhưng đó cũng có thể là người Việt bảo lãnh cho người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.

a) Ghi chú kết hôn – Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

Dù định cư tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì bạn cần phải ghi chú kết hôn trước. Ghi chú kết hôn nôm na là thông báo tới cơ quan của nước mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn.

b) Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú, bạn có thể thực hiện việc bảo lãnh định cư. Nếu ra nước ngoài định cư, bạn và người nước ngoài nên tới cơ quan của quốc gia họ để được trợ giúp.

Trường hợp định cư tại Việt Nam, bạn sẽ bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú lâu dài tại Việt Nam. Đó có thể là thủ tục miễn thị thực 5 năm hoặc thẻ tạm trú.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có thiếu sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn, qua đó sẽ khiến nội dung được đầy đủ và chính xác hơn.

Chúng tôi đánh giá thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài tương đối phức tạp. Hầu hết các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tìm hiểu thông tin và thực hiện, thậm chí gặp thiếu sót là việc không tránh khỏi.

Trường hợp mà người có quốc tịch nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra giấy tờ mà các bạn đã chuẩn bị để tránh trường hợp gặp sai sót rồi người có quốc tịch nước ngoài lại phải quay trở về chuẩn bị lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài!

Vui lòng xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài