Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

0
3046

Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc cũng là nội dung mà bạn nên quan tâm, tìm hiểu khi chuẩn bị “về chung một nhà” với người Hàn.

Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng khi kết hôn với người Hàn thì cặp đôi người Việt và người Hàn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam khi mà người Hàn có thể thực hiện thủ tục này mà không cần sự có mặt của người Việt. Do đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc yêu cầu rồi gửi sang Hàn Quốc cho người Hàn rồi người Hàn tự đi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, người Việt sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn so với kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì đơn giản hơn cho người Việt nhưng người Hàn sẽ phải có mặt tại Việt Nam thì mới thực hiện được thủ tục này.

Vậy khi đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam xong thì cặp đôi có phải làm gì nữa không?

Câu trả lời là cặp đôi cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1. Tư vấn thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hàn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài pháp luật của Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này thì pháp luật của Hàn Quốc cũng có thể tham gia điều chỉnh.

Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Chính vì vậy, quan hệ hôn nhân của cặp đôi người Việt và người Hàn đòi hỏi phải được pháp luật của cả Hàn Quốc và Việt Nam cùng biết và cùng công nhận.

Trong khi đó, nếu chỉ kết hôn tại Hàn Quốc thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết được người Việt đã kết hôn với người Hàn hay chưa mà chỉ có thông tin duy nhất là đã cấp giấy tờ cho người Việt để kết hôn tại Hàn Quốc. Vì vậy, khi đã hoàn tất việc kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã hoàn thành việc kết hôn tại Hàn Quốc. Tương tự như vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc phải thông báo với cơ quan của Hàn Quốc về việc họ và người Việt đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thành công và đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa

Quy định của pháp luât về thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Phần nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc thành 02 trường hợp, bao gồm kết hôn tại Hàn Quốc và trường hợp kết hôn tại Việt Nam.

a) Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc

Sau khi người Việt gửi giấy tờ sang Hàn Quốc cho người Hàn đăng ký kết hôn thì sau khoảng 03 tuần sẽ có kết quả đăng ký kết hôn. Lúc này, người Hàn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ về nhân thân, giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi rồi gửi về Việt Nam cho người Việt.

Bài viết khác:  Hướng dẫn điền tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Việc tiếp theo người Việt cần làm là hoàn thiện thành một bộ hồ sơ ghi chú kết hôn rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Một bộ hồ sơ ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của người Việt;
  • Giấy tờ tùy thân của người Hàn;
  • Giấy tờ nơi cư trú của cả hai;
  • Giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi đã chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Tờ khai ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

b) Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Với trường hợp này thì người Hàn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng bao gồm các loại giấy tờ như đã nêu ở trên.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ thì người Hàn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc rồi thông báo với cơ quan này về việc đã kết hôn tại Việt Nam và mong muốn cơ quan của Hàn Quốc công nhận quan hệ hôn nhân này.

Dựa trên tài liệu và giấy tờ mà người Hàn Quốc cung cấp và căn cứ vào quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ nhập thông tin của người Việt vào thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách là vợ hoặc chồng của người Hàn Quốc. Sau khoảng 03 tuần thì người Việt sẽ truy cập vào website quản lý dân cư và tự kiểm tra thông tin. Nếu thấy tại mục quan hệ hôn nhân đã có thông tin người Việt thì việc ghi chú kết hôn đã hoàn tất.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc

Tới đây, quan hệ hôn nhân của người Việt và người Hàn đã được cả Việt Nam và Hàn Quốc công nhân và đây là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư Hàn Quốc hoặc Việt Nam.

2. Kết luận

Mọi người nhận xét thủ tục này không quá khó để thực hiện nhưng nếu không chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết thì nhiều cặp đôi cũng gặp những vướng mắc nhất định, qua đó có thể khiến cho việc bảo lãnh định cư của các bạn gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn lớn nhất mà các bạn thường gặp phải đó là không hiểu đúng về thủ tục này, thậm chí còn bỡ ngỡ khi được nhắc tới ghi chú kết hôn. Trong khi phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn Quốc thì đều là lần đầu thực hiện nên không thể biết hết cần phải làm những gì nên thiếu sót là điều khó tránh khỏi.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc