Bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống

0
3393

Bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống là nguyện vọng của nhiều bạn khi đã sang Hàn Quốc sinh sống.

Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi nhận thấy rằng số lượng các bạn lấy chồng Hàn Quốc khi đã từng kết hôn và có con riêng cũng chiếm số lượng khá lớn.

Sau khi kết hôn, phần lớn các bạn này sẽ xin visa để sang Hàn Quốc sinh sống cùng người Hàn và tạm thời xa con một thời gian. Khi đã định cư tại Hàn Quốc và ổn định cuộc sống, phần lớn những bạn này sẽ mong muốn bảo lãnh cho con sang Hàn để đoàn tụ cùng mình. Và nếu được sự đồng ý của người Hàn thì điều này thực sự rất tuyệt vời.

Thế nhưng, từ ước muốn cho tới hiện thực là một quá trình rất dài và cần sự cố gắng rất lớn của các bạn và người Hàn.

1. Đề nghị tư vấn bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống


“Chào Công ty!

Em đã từng kết hôn và ly hôn, sau khi ly hôn em được quyền nuôi cháu. Hiện tại, cháu đã 15 tuổi và đang học cấp 3. Năm 2018, em kết hôn với chồng em bây giờ là người Hàn Quốc. Sau đó, em có xin visa sang Hàn Quốc và sinh sống ổn định từ đó tới giờ.

Nay em muốn bảo lãnh con riêng của em sang Hàn Quốc để cháu ở cùng em và bố dượng thì phải làm như thế nào?

Mong công ty tư vấn giúp em!”

Bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống | Ảnh minh họa
Bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống | Ảnh minh họa

2. Tư vấn về bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn về cho Công ty.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Mong muốn bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống là mong muốn của rất nhiều người có hoàn cảnh giống như bạn. Mong muốn này cũng là hoàn toàn chính đáng khi bố mẹ nào cũng mong mang tới cho con những điều tốt nhất. Và rõ ràng, trong quan điểm của đa số mọi người thì sinh sống tại Hàn Quốc rồi tiến tới có quốc tịch Hàn Quốc chắc chắn sẽ là tương lai tốt hơn nếu tiếp tục cư trú tại Việt Nam.

Thế nhưng, để có thể bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc cũng không phải chuyện đơn giản mà phải thực hiện theo đúng trình tự, bao gồm các bước sau:

  • Người Hàn nhận con riêng của bạn làm con nuôi;
  • Xin visa bảo lãnh con riêng của bạn sang Hàn.

2.1. Người Hàn nhận con riêng của bạn làm con nuôi đích danh

Thủ tục này thực hiện bên Hàn thì có thể đơn giản nhưng nếu thực hiện tại Việt Nam thì rất phức tạp.

Với những thủ tục hành chính thông thường đã khó khăn khi thực hiện thì nhận con nuôi đích danh còn khó khăn hơn. Thủ tục cũng sẽ phải theo một quy trình cực kỳ chặt chẽ từ Cục nuôi con nuôi ở trung ương rồi tới Cơ quan quản lý về tư pháp – hộ tịch tại mỗi địa phương.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục đăng ký nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài rất chi tiết. Trong bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung.

2.2. Xin visa bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc

Khi đã hoàn tất việc nhận con nuôi tại cả Hàn Quốc và Việt Nam, bạn sẽ tính tới việc xin visa bảo lãnh cho con riêng của bạn.

Sứ quán Hàn Quốc sẽ cấp visa này khi người xin visa thuộc một trong những đối tượng sau:

a) Các trường hợp thuộc đối tượng xin loại visa thăm thân này

Trường hợp 1: Cha mẹ đẻ của bé đã ly hôn sau đó một trong hai người tái hôn với người Hàn Quốc. Khi đó, hồ sơ yêu cầu quyết định ly hôn của cha mẹ và đơn xin từ chối quyền nuôi con của người còn lại.

Trường hợp 2: Cha mẹ đẻ không có quan hệ hôn thú. Tức là đứa bé là con ngoài giá thú của người mẹ. Đây không còn là trường hợp hiếm gặp. Nên trong quá trình xin visa cần có văn bản tường trình của người mẹ về hoàn cảnh gia đình khiến cha đẻ không có quyền hạn nuôi dưỡng bé.

b) Đặc điểm của loại visa bảo lãnh con riêng

Đây là một loại visa thăm thân có tính chất đoàn tụ. Tức là, sau khi sang Hàn Quốc thì trẻ em sẽ được ở lại, sinh sống tại Hàn cùng cha/mẹ.

Người bảo lãnh của visa này là cha dượng hoặc mẹ kế, là công dân Hàn Quốc.

Người được bảo lãnh là con riêng của người Việt Nam.

Mối quan hệ ràng buộc kéo theo quan hệ bảo lãnh chính là thủ tục nhận con nuôi đích danh. Cha dượng hoặc mẹ kế Hàn nhận con riêng của vợ/chồng Việt làm con nuôi. Quan hệ con nuôi quốc tế này được pháp luật hai nước Hàn – Việt công nhận.

c) Thủ tục xin visa bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc

Để xin visa loại này thì bạn cũng chuẩn bị giấy tờ và thực hiện tương tự như khi người Hàn bảo lãnh bạn sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm giấy tờ về nhận con nuôi, các giấy tờ về nhân thân của bé, giấy tờ chứng minh việc bố đẻ của bé từ chối quyền nuôi con hoặc bố đẻ đã mất. Đây là thủ tục phức tạp nên sẽ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ mà trong bài viết này chúng tôi không thể trình bày hết được.

Nếu cần, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lai tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống.

3. Kết luận bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết, chúng tôi đã giải đáp xong bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống.

Bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống là mong muốn chính đáng của rất nhiều bạn nhưng để đạt được điều này là không hề dễ dàng. Chỉ ngay việc nhận con nuôi đã có nhiều khó khăn khi pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc có những quy định xung đột nhau.

Thực tiễn, nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chính xác thì rất khó để bạn có thể hoàn tất được việc xin visa cho con riêng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc sinh sống cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất