Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

2
4335

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc như thế nào và người xin visa cần có những giấy tờ gì?

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là nội dung mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Với hàng chục cuộc gọi đề nghị tư vấn mỗi ngày, cộng với hàng chục thư điện tử mà chúng tôi nhận được hàng tháng.

Nói như vậy để các bạn biết nhu cầu tìm hiểu về thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là rất lớn.

Định cư lâu dài tại Hàn Quốc là mong muốn của bất kì cô dâu hay chú rể Hàn nào. Đó cũng là một trong những ưu đãi mà pháp luật Hàn Quốc dành cho công dân nước ngoài là vợ/chồng người Hàn. Do đó thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là thủ tục được nhiều bạn quan tâm tìm hiểu và cũng là cái đích mà các bạn hướng tới khi kết hôn với người Hàn Quốc. Thậm chí, trong số những bạn kết hôn với người Hàn Quốc có thể có cả những trường hợp kết hôn giả.

Vậy thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc như thế nào?

1. Tư vấn về thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Ở giai đoạn nhiều năm về trước, thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc tương đối dễ dàng. Đó là nhờ chính sách của Sứ quán Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho công dân Việt đoàn tụ cùng vợ/chồng là người Hàn. Thủ tục xin visa giai đoạn này khá đơn giản. Cần chuẩn bị ít giấy tờ và quy trình thực hiện vô cùng dễ dàng. Chính sự dễ dàng này, khiến khá nhều người Việt lợi dụng việc kết hôn giả để định cư Hàn Quốc.

Ngày nay để có thể hoàn thành thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là việc không hề đơn giản. Nếu không thực sự nghiêm túc và đầu tư công sức thì thật khó có cơ hội để có cho mình một tấm visa kết hôn Hàn Quốc. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này.

Chúng tôi mong muốn thông qua bài viết này để giúp các bạn hình dung và hiểu rõ về thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc. Đồng thời, mong rằng thông tin mà chúng tôi chia sẻ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn làm thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Chúng tôi chia thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc thành 4 giai đoạn. Gồm những giai đoạn sau:

– Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Hàn Quốc;

– Ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại;

– Chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn;

– Nộp hồ sơ và phỏng vấn nếu có.

Tương ứng với từng giai đoạn, các bạn sẽ có những lưu ý nhất định để việc xin visa kết hôn của các bạn gặp nhiều thuận lợi.

a) Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là tiền đề để các bạn thực hiện việc nộp hồ sơ xin visa kết hôn Hàn Quốc. Nhiều bạn tưởng nhầm rằng visa kết hôn Hàn Quốc là visa để sang Hàn Quốc đăng ký kết hôn.

Thực tế không phải như vậy. Visa kết hôn Hàn Quốc là visa do Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam sang Hàn Quốc để định cư, sau khi cặp đôi nam, nữ đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Để kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

– Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

– Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Chi tiết về việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình đăng ký kết hôn, mời các bạn xem thêm bài viết: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại.

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu về việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Một bước trong quy trình của thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

b) Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc – Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Hàn Quốc thì cặp đôi cần ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại.

Ví dụ: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Ngược lại, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm:Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Tới đây, các bạn đã tìm hiểu về ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc. Một bước trong quy trình của thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

c) Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ trong thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Thực tế với mỗi trường hợp thì giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác nhau. Tuy nhiên những giấy tờ sau đây là giấy tờ cơ bản nhất mà khi làm thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc phải có. Giấy tờ bao gồm:

 • Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy tờ nhân thân gồm: chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu;
 2. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân với người Hàn;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Lý lịch tư pháp phiếu số 02;
 5. Tờ khai xin visa kết hôn theo mẫu của Sứ quán Hàn Quốc;
 6. Tờ khai thông tin người xin visa theo mẫu của Sứ quán Hàn Quốc;
 7. Ảnh cưới;
 8. Tường trình kết hôn.
 • Đối với công dân Hàn Quốc
 1. Giấy tờ nhân thân gồm: chứng minh thư, hộ chiếu;
 2. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân với người Việt Nam;
 3. Giấy chứng nhận cơ bản;
 4. Giấy chứng nhận quan hệ gia đình;
 5. Giấy tờ xác nhận công việc và giấy tờ đăng kí thành lập doanh nghiệp;
 6. Giấy tờ chứng minh tài chính;
 7. Giấy tờ xác nhận việc đóng thuế thu nhập;
 8. Thư mời;
 9. Giấy tờ bảo lãnh;
 10. Tường trình kết hôn;
 11. Xác nhận về số tiền trong tài khoản;
 12. Giấy khám sức khỏe;
 13. Giấy tờ chứng minh mẫu dấu cá nhân của người Hàn;
 14. Giấy tờ chứng nhận chương trình kết hôn quốc tế.

Những giấy tờ trên cần được sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của Sứ quán Hàn Quốc.

Thủ tục chứng/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

 • Lưu ý về giấy tờ chứng minh mối quan hệ

Một điểm rất quan trọng các bạn nên biết trong giai đoạn này đó là ngoài những giấy tờ cơ bản nêu trên, các bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với bạn trai. Những giấy tờ này cần thống nhất với những gì các bạn đã viết trong bản tường trình kết hôn. Giấy tờ này khá quan trọng vì nó sẽ quyết định tới kết quả xin visa của các bạn. Các bạn cung cấp giấy tờ càng chi tiết và đầy đủ bao nhiêu thì càng có lợi cho các bạn bấy nhiêu.

Thủ tục phỏng vấn sẽ chứng minh cho các bạn thấy điều này. Theo quy định của Sứ quán Hàn Quốc thì Sứ quán sẽ phỏng vấn những trường hợp nộp hồ sơ xin visa kết hôn mà không nằm trong diện miễn phỏng vấn. Mục đích của phỏng vấn là nhằm xác minh mối quan hệ của các bạn. Vì vậy, giấy tờ chứng minh mối quan hệ sẽ được Sứ quán xem xét rất cẩn thận. Đó cũng là những nội dung chủ yếu của buổi phỏng vấn.

 • Kinh nghiệm thực tiễn

Tùy hoàn cảnh gặp gỡ của mỗi người mà việc cung cấp giấy tờ sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn và bạn trai quen nhau khi làm cùng công ty thì các bạn có thể cung cấp hợp đồng lao động của cả hai. Thậm chí, trường hợp quen nhau qua mạng thì cung cấp đoạn hội thoại bằng tin nhắn giữa bạn và người Hàn. Những giấy tờ chứng minh các bạn đi chơi cùng nhau như vé xem phim, vé tàu xe, hóa đơn chứng từ đi du lịch cùng nhau các bạn cũng nên giữ lại về phục vụ cho việc nộp hồ sơ. Đây đều là những giấy tờ rất có giá trị khi xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Như vậy, các bạn đã biết cách chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc
Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

d) Giai đoạn nộp hồ sơ và phỏng vấn nếu có – Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Khi đã có trong tay đầy đủ hồ sơ xin visa kết hôn, các bạn có mặt tại Sứ quán Hàn Quốc để nộp hồ sơ. Các bạn nên kiểm tra kĩ hồ sơ trước khi đi đồng thời nên tới Sứ quán từ sớm để được phục vụ.

Sau khi các bạn nộp đầy đủ hồ sơ, các bạn sẽ nhận được phiếu hẹn ngày nhận kết quả. Thông thường ngày trả kết quả là ngày thứ 40 kể từ ngày nộp hồ sơ. Những trường hợp được miễn phỏng vấn thì khi có kết quả, sứ quán sẽ thông báo để bạn tới nhận visa. Còn đối với những trường hợp phải phỏng vấn thì các bạn sẽ nhận được thông báo phỏng vấn thông thường vào ngày thứ 39.

Ở giai đoạn này các bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc. Kinh nghiệm phỏng vấn là nội dung khá dài mà trong bài viết này Anzlaw không thể nói hết được nên các bạn vui lòng tìm đọc bài viết phỏng vấn xin visa kết hôn với người Hàn Quốc trên website của Anzlaw.

Bài viết đó, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin visa kết hôn.

Tới đây, các bạn đã tìm hiểu xong về nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc. Một trong những bước của thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

2. Kết luận về thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp thủ tục visa kết hôn Hàn Quốc. Đồng thời, cũng đã chia sẻ kinh nghiệm tích lũy qua suốt những năm tháng tư vấn. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này ít nhiều giúp các bạn định hướng được những khó khăn các bạn gặp phải khi làm thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là thủ tục mà đa số các bạn đánh giá là phức tạp. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu các thủ tục hành chính. Thậm chí, ngay cả những người có kiến thức pháp luật khi thực hiện thủ tục này còn gặp những khó khăn. Vì vậy, các bạn cần kiên trì khi thực hiện.

Trong trường hợp không muốn phải đau đầu với việc chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn Hàn Quốc thì các bạn có thể sử dung dịch vụ của các đơn vị có uy tín. Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể mang đến cho bạn dịch vụ hoàn thiện hồ sơ xin visa kết hôn Hàn Quốc với tỷ lệ đạt cao nhất.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục này!

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa thăm thân Hàn Quốc C-3-1

Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc

2 BÌNH LUẬN

  • Anzlaw chào bạn!
   Đầu tiên, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn
   Đối với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau
   Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc hiện hành thì sau 02 năm kể từ ngày bạn nhận được quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án Hàn Quốc thì bạn mới có thể đăng kí kết tại Hàn Quốc được bạn nhé.
   Trường hợp của bạn thì bạn chỉ có thể đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Sau đó chờ đủ thời hạn nêu trên thì bạn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc bạn nhé
   Một lần nữa xin cảm ơn bạn và chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống
   Trân trọng