Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì?

0
958

Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì là nội dung câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, để việc kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với người Anh không phải ngoại lệ khi cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc.

Dù đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì chắc chắn một điều là cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của cơ quan mà cặp đôi đã lựa chọn.

Vậy kết hôn với người Anh cần có những giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì.

1. Giải đáp kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì

Phần nội dung dưới đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Anh thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và của Anh Quốc.

a) Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan của Việt Nam

Khi cả hai bên nam, nữ cùng đang cư trú tại Việt Nam hoặc việc xin visa sang Anh đăng ký kết hôn gặp nhiều khó khăn thì đăng ký kết hôn tại cơ quan này là giải pháp duy nhất mà cặp đôi có thể thực hiện.

Lúc này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân

Giấy tờ này của người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Anh. Còn với người Anh là Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp.

 • Giấy tờ về nhân thân

Người Việt là căn cước công dân/hộ chiếu. Người Anh là hộ chiếu và visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Anh tại Anh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, có kết luận về sức khỏe tâm thần không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Giấy tờ thể hiện nơi cư trú của người Việt để xác định thẩm quyền giải quyết;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép người Việt kết hôn với người Anh, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam và nữ (tải tờ khai này tại đây).

c) Lưu ý

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt có công chứng hoặc chứng thực chữ ký.

Đây là thủ tục để pháp luật của Việt Nam công nhận và cho phép giấy tờ của người Anh được sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn. Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là chứng nhận chữ ký của người có thẩm quyền, con dấu của cơ quan trên các giấy tờ của người Anh là đúng.

 • Giấy độc thân của người Anh phải đúng mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền công bố

Theo đó, giấy tờ độc thân của người Anh phải là Giấy tuyên thệ độc thân do người Anh tuyên thệ trước mặt cán bộ của cơ quan có thẩm quyền.

Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

b) Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan của Anh

Nếu kết hôn tại cơ quan này thì nam, nữ cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ giống như khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Điểm khác biệt là nơi đăng ký kết hôn trong Giấy độc thân của người Việt phải sửa thành đăng ký kết hôn tại Anh.

Quy trình để kết hôn tại Anh như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
 • Có mặt tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Anh tại Việt Nam để xin visa sang Anh kết hôn;
 • Nhập cảnh vào Anh để đăng ký kết hôn.

Lưu ý, giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Anh thì cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc xin visa để sang Anh đăng ký kết hôn không hề đơn giản. Bởi lẽ, người Việt khá thường xuyên sử dụng kết hôn giả như một cách để định cư tại Anh. Do đó, Sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra rất kỹ hồ sơ của người xin visa. Thông thường, nếu người Việt không có công việc với mức lương cao và không có nhiều tài sản lớn tại Việt Nam thì khó có thể có được visa sang Anh kết hôn.

Vì vậy, đăng ký kết hôn tại Việt Nam rồi sau đó người Anh làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt sang Anh định cư vẫn là phương án tối ưu nhất.

Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì? | Tờ khai đăng ký kết hôn
Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì? | Tờ khai đăng ký kết hôn

2. Nhận xét kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì.

Thực tiễn cho thấy, cặp đôi người Việt và người Anh không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn đều do thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc khắc phục những thiếu sót này thường khá phức tạp.

Do đó, ngay từ lần đầu tiên nộp hồ sơ thì cặp đôi đã phải chuẩn bị thật chính xác các giấy tờ. Thế nhưng, điều này cũng không hề dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các giấy tờ để kết hôn với người Anh.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc