Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì?

0
669

Cần có giấy tờ gì khi kết hôn với người Anh là câu hỏi mà rất nhiều cặp đôi người Việt và người Anh đặt ra khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với người Anh không phải ngoại lệ khi cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc.

Dù đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì chắc chắn một điều là cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của cơ quan mà cặp đôi đã lựa chọn.

Vậy kết hôn với người Anh cần có những giấy tờ gì?

1. Giải đáp kết hôn với người Anh cần có những giấy tờ gì

Phần nội dung dưới đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Anh thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và của Anh Quốc.

a. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Khi cả hai bên nam, nữ cùng đang cư trú tại Việt Nam hoặc việc xin visa sang Anh đăng ký kết hôn gặp nhiều khó khăn thì đăng ký kết hôn tại cơ quan này là giải pháp duy nhất mà cặp đôi có thể thực hiện.

Lúc này, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
  • Giấy tờ về nhân thân;
  • Giấy tờ chứng minh người Anh đang cư trú hợp pháp;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Giấy tờ thể hiện nơi cư trú.

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt có công chứng hoặc chứng thực chữ ký.

Giấy độc thân của người Anh phải đúng mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền công bố.

Ket hon voi nguoi Anh can co giay to gi? - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Anh can co giay to gi? – Anh minh hoa

b. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh

Nếu kết hôn tại cơ quan này thì nam, nữ cũng sẽ chuẩn bị các giấy tờ giống như khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Lưu ý, giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Anh thì cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc xin visa để sang Anh đăng ký kết hôn không hề đơn giản. Bởi lẽ, người Việt khá thường xuyên sử dụng kết hôn giả như một cách để định cư tại Anh. Do đó, Sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ xác minh, kiểm tra rất kỹ hồ sơ của người xin visa. Thông thường, nếu người Việt không có công việc với mức lương cao và không có nhiều tài sản lớn tại Việt Nam thì khó có thể có được visa sang Anh kết hôn.

2. Nhận xét về kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì.

Thực tiễn cho thấy, cặp đôi người Việt và người Anh không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn đều do thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc khắc phục những thiếu sót này thường khá phức tạp.

Do đó, ngay từ lần đầu tiên nộp hồ sơ thì cặp đôi đã phải chuẩn bị thật chính xác các giấy tờ. Thế nhưng, điều này cũng không hề dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các giấy tờ để kết hôn với người Anh.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc