Thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri

0
43

Thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri là nội dung được nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu khi có ý định kết hôn với người Bun-ga-ri nhưng thông tin trên mạng gần như không có.

Là quốc gia tại khu vực Châu Âu có đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Bun-ga-ri vẫn còn khiếm tốn.

Trong khi các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc ồ đạt đầu tư vào Việt Nam thì các dự án có sự đầu tư từ các công ty của Bun-ga-ri là rất hãn hữu.

Do mối quan hệ còn khiêm tốn như vậy nên dễ hiểu vì sao cư dân của hai nước ít có điều kiện được gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu và tiến tới hôn nhân. Vì vậy, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Bun-ga-ri không hề phổ biến. Do đó, việc tìm kiếm thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn với người Bun-ga-ri sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thật vậy, nếu gõ từ khóa kết hôn với người Bun-ga-ri lên trên trang web tìm kiếm google thì gần như bạn không nhận được bài việc nào có hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Bun-ga-ri hoặc nếu có tìm được thì bài viết đã từ rất nhiều năm về trước và không còn giá trị sử dụng.

Vậy thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri sẽ được cặp đôi nam và nữ thực hiện như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri


Chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề cần tư vấn, nội dung như sau:

Tôi năm nay 39 tuổi, đã từng kết hôn và ly hôn. Gần đây, thông qua bạn bè tôi có quen một anh người Bun-ga-ri. Anh ấy hơn tôi 5 tuổi và đang sinh sống làm việc tại Bun-ga-ri.

Chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh tôi sang Bun-ga-ri định cư.

Tôi thấy bạn bè bảo nếu ở Việt Nam không có công việc thì xin visa sang Bun-ga-ri kết hôn rất khó nên đang tìm hiểu thông tin để bàn với anh ấy sang Việt Nam đăng ký.

Vậy cho tôi hỏi, thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri tại Việt Nam như thế nào và tôi và anh ấy cần chuẩn bị những gì?

Xin cảm ơn!

Thu tuc kêt hon voi nguoi Bun-ga-ri - Anh minh hoa
Thu tuc kêt hon voi nguoi Bun-ga-ri – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào chị!

Xin cảm ơn chị rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần giải đáp về cho Công ty chúng tôi.

Với câu hỏi này của chị, Công ty xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người Bun-ga-ri thì anh chị có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Bun-ga-ri tại Bun-ga-ri hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kết hôn tại Bun-ga-ri chỉ phù hợp đối với những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Bun-ga-ri. Thông thường, đó là những bạn đang học tập, lao động, công tác dài ngày tại Bun-ga-ri.

Những trường hợp còn lại muốn sang Bun-ga-ri kết hôn thì phải có visa. Trong khi, việc xin visa sang Bun-ga-ri không hề đơn giản. Người xin visa sẽ phải chứng minh công việc, tài chính, mối quan hệ yêu thương với người Bun-ga-ri.

Trường hợp của chị, do chị đang không có công việc hoặc không chứng minh được tài chính thì lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là giải pháp phù hợp và là duy nhất đối với trường hợp của chị và bạn trai.

Vậy nếu kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri như thế nào?

2.1. Thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri

Chúng tôi chia thủ tục này thành 02 bước mà anh chị cần phải thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký kết hôn.

a. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Bun-ga-ri

Hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì thì đã được quy định trong Luật Hộ tịch 2014.

Thế nhưng, cũng phải nói thêm rằng những quy định này mang tính chất rất chung chung để áp dụng cho việc kết hôn với bất kỳ công dân của quốc gia nào, trong khi giấy tờ do cơ quan của Bun-ga-ri cấp sẽ có những đặc thù riêng.

Chính vì vậy, chỉ đọc những quy định trong Luật Hộ tịch nêu trên mà thực hiện thì chưa đủ. Anh chị sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác, chi tiết mời chị tham khảo bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài rất chi tiết. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà thêm vào đó là nêu ra một số vấn đề cần lưu ý khi anh chị chuẩn bị giấy tờ.

Một số vấn đề cần lưu ý
  • Giấy tờ của người Bun-ga-ri cần được cơ quan có thẩm quyền của Bun-ga-ri chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Giấy tờ của người Bun-ga-ri cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố.
  • Chị và bạn trai cần khám sức khỏe kết hôn tại đúng tổ chức y tế có thẩm quyền và khám đúng, đủ nội dung theo quy định của pháp luật.
To khai dang ky ket hon voi nguoi Bun-ga-ri tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Bun-ga-ri tai Viet Nam

b. Thực hiện đăng ký kết hôn

Bước này sẽ khá là đơn giản nếu chị và người Bun-ga-ri đã làm tốt bước chuẩn bị hồ sơ.

Ở bước này, anh chị sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi chị đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của anh chị, kiểm tra từng giấy tờ trong hồ sơ. Nếu thấy mọi thứ đã hợp pháp và hợp lệ thì viết giấy biên nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả rồi giao cho anh chị.

Tới lịch trả kết quả, hai anh chị có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Bun-ga-ri là 15 ngày làm việc, kể từ ngày anh chị nộp hồ sơ.

Thông thường, các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc. Điều này đôi khi là rào cản không nhỏ đối với người Bun-ga-ri khi họ không thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc ở lại Việt Nam quá dài ngày.

2.2. Đừng quên ghi chú kết hôn

Khi đã có trên tay Giấy chứng nhận kết hôn, người Bun-ga-ri sẽ cần dịch thuật giấy tờ này sang tiếng Bun-ga-ri, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự rồi mang tới cơ quan có thẩm quyền của Bun-ga-ri để thông báo với cơ quan này về việc đã hoàn tất đăng ký kết hôn với chị tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này, mời chị xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Hoàn tất thủ tục này thì người Bun-ga-ri mới có thể thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư cho chị tại Bun-ga-ri.

Ngoài ra, chị cũng có thể bảo lãnh cho bạn trai người Bun-ga-ri xin miễn thị thực.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp cho chị về thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri.

Đây là thủ tục không quá khó để thực hiện, tuy nhiên nếu gặp sai sót trong giấy tờ mà không thể đăng ký kết hôn, đồng thời người Bun-ga-ri phải quay trở về nước hoàn thiện lại giấy tờ thì thật sự sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Vì vậy, tốt nhất chị nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để hỗ trợ anh chị chuẩn bị chính xác giấy tờ, trước khi anh có mặt tại Việt Nam.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ chị thực hiện thủ tục kết hôn với người Bun-ga-ri!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây