Thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

0
47

Trong năm 2023 thì thủ tục kết hôn với người Mỹ sẽ được pháp luật quy định như thế nào?

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể sinh sống, làm việc tại Mỹ là mong muốn của rất nhiều người Việt. Nhất là khi tại Mỹ có hẳn một cộng động người Việt sinh sống tại Mỹ.

Thế nhưng, mong muốn này không phải đơn giản có thể trở thành hiện thực. Bởi lẽ, chính sách quản lý nhập cư của Mỹ được đánh giá là khắt khe nhất trong số những quốc gia phát triển. Không dễ gì để bạn có trong tay tấm visa nhập cư Mỹ diện hôn phu.

Thậm chí, chưa nói tới việc xin visa thì công việc quan trọng không kém các bạn sẽ cần thực hiện đó là đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là bước sang năm 2023 thì thủ tục kết hôn với người Mỹ có gì khác so với những năm trước không và nam, nữ cần làm gì để đăng ký kết hôn?

1. Thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

So với năm 2022 và kể từ thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 thì thủ tục kết hôn với người Mỹ năm 2023 không có điểm gì khác biệt.

Theo đó, để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì cặp đôi vẫn sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để nộp hồ sơ;
  • Có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết về từng công việc này, mời bạn tham khảo qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Mỹ.

Để tránh trùng lặp, trong nội dung bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại và sẽ nêu thêm một số vấn đề mà các bạn cần lưu ý.

Thu tuc ket hon voi nguoi My - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi My – Anh minh hoa

Một số vấn đề cần lưu ý

  • Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn là vấn đề đầu tiên các bạn cần lưu ý. Việc đăng ký kết hôn có đạt kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ các bạn đã chuẩn bị.

Hồ sơ đăng ký kết hôn càng trở nên quan trọng nếu như người Việt không sinh sống tại Việt Nam. Các bạn có thể hình dung trường hợp người Mỹ mất rất nhiều thời gian, công sức di chuyển sang Việt Nam để đăng ký kết hôn nhưng lại không được tiếp nhận hồ sơ và phải làm lại hồ sơ từ đầu thì điều này sẽ gây ra sự khó chịu, thậm chí tốn kém về thời gian và tiền bạc như thế nào.

Đặc biệt, đa số các bạn đều biết nền hàn chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó dễ không phải hiếm gặp.

Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn đúng, đủ là điều vô cùng quan trọng.

  • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Trong thực tế, một trong những thiếu sót phổ biến của các bạn đó là bỏ qua bước chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Các bạn cần biết rằng, không phải đương nhiên giấy tờ của nước ngoài có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục nhằm xác nhận chữ ký, chức danh của người ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp là đúng.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Đăng ký kết hôn online

Ngoài việc trực tiếp có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của từng địa phương.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật thì chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Mỹ năm 2023.

Theo nhiều bạn nhận xét thì đây vẫn là thủ tục được đánh giá là phức tạp, cần sự tư vấn hỗ trợ từ những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín để đạt được kết quả tốt nhất.

Tin rằng, với hơn chục năm trong nghề, chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất