Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

6
3824

Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc là công việc mà cặp đôi sẽ phải làm.

Là đơn vị có hàng chục năm trong việc hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói chung và người nước ngoài nói riêng, vì vậy Anzlaw hiểu hết được những khó khăn mà các bạn thường hay gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc. Đa số những trường hợp gặp vướng mắc đều về hồ sơ đăng ký kết hôn.

Với mong muốn khách hàng sẽ hoàn thành giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc để hạn chế việc thiếu sót, phải chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ.

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, việc đầu tiên hai bên nam nữ cần thực hiện là xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

1. Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Kết hôn với người Trung Quốc là kết hôn có yếu tố nước ngoài, do đó hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam
 2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm nhiều loại khác nhau và rất khó chuẩn bị đầy đủ. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài, thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như các bạn đã tìm hiểu tại các bài viết kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW, khi kết hôn với người Trung Quốc, phần lớn người Việt sẽ lựa chọn cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc vì thủ tục nhanh gọn, không tốn nhiều chi phí đi lại giữa hai nước.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Để hoàn thành các giấy tờ để phù hợp với thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, người Việt Nam cần hoàn thành các bước sau:

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy này được cấp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi người Việt có hộ khẩu thường trú.

Trong bước này, các bạn chú ý điền chính xác thông tin của người vợ/chồng sắp cưới vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu cần chắc chắn, các bạn nên dịch thuật thông tin của vợ/chồng sang tiếng việt rồi điền vào tờ khai cho chính xác.

Đối với người đã từng chuyển hộ khẩu đi địa phương khác thì thủ tục ở bước này có đôi chút khác biệt, tùy từng trường hợp. Nếu bạn thuộc trường hợp này, xin vui lòng liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung

Bước này không khó khăn, các bạn có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật tại bất kỳ phòng công chứng – dịch thuật nào mà các bạn thấy thuận tiện nhất. Thế nhưng, bạn cần phải dịch thật chính xác. Bởi lẽ, thời gian gần đây phía Trung Quốc kiểm soát rất chặt việc kết hôn giữa công dân Trung Quôc và Việt Nam. Giấy tờ dù chỉ sai sót bất kỳ một từ nào đều không được chấp nhận.

Ngoài ra, không phải văn phòng công chứng nào cũng được Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam chấp nhận. Vấn đề này đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm hoặc nếu không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị lâu năm nhờ tư vấn, trợ giúp.

Bước 3: Chứng nhận lãnh sự 

Sau khi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, bạn cần chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp. Bạn sẽ phải hoàn thiện tờ khai điện tử, chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình mới có thể hoàn thiện được thủ tục này và nhận kết quả. Đó là còn chưa kể tới việc bạn phải có mặt từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Làm visa kết hôn với người Trung Quốc ở đâu?

Nếu tự mình thực hiện, bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn và chứng nhận giấy xác nhận độc thân

Ở bước này, bắt buộc người Trung phải có mặt cùng bạn tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Trước khi có mặt tại Sứ quán Trung Quốc, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như:

 1. Tờ khai xin visa;
 2. Tờ khai xin chứng nhận giấy tờ;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ;
 5. Giấy tờ cư trú;
 6. Hộ chiếu;
 7. Ảnh theo mẫu.

Một lưu ý ở bước này đó là thủ tục phỏng vấn. Nếu tiếng Trung của bạn không tốt thì gần như bạn sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do Sứ quán Trung Quốc tổ chức.

Nội dung buổi phỏng vấn sẽ tập trung làm rõ mối quan hệ của bạn với người Trung. Vì vậy, bạn sẽ phải chứng minh được thời điểm quen nhau, diễn biến tình cảm.

Bước 5: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Khi đã vượt qua buổi phỏng vấn và được cấp visa cùng giấy tờ, bạn và người Trung sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Lưu ý, visa kết hôn chỉ cho phép bạn lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày để đăng ký kết hôn. Vì vậy, bạn phải khẩn trương thực hiện thủ tục này. Sau khi đăng ký kết hôn xong, nếu có nhu cầu sinh sống ở Trung Quốc thì bạn tới công an Trung Quốc để xin visa dài hạn.

Bước 6: Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, các bạn lưu ý phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và mang giấy tờ đó về Việt Nam ghi chú thủ tục đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Các cách kết hôn với người Trung Quốc

 

Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Để kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, cặp đôi sẽ bám theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị. Những loại giấy tờ sẽ bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của cả nam và nữ;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Đó là những giấy tờ cơ bản nhất mà cặp đôi nam, nữ cần có. Ngoài ra, cặp đôi còn cần chuẩn bị thêm tờ khai đăng ký kết hôn; ảnh thẻ; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc trường hợp đã từng kết hôn.

Về hồ sơ cần chuẩn bị trong trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam, Anzlaw đã có bài viết: Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Đây là bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết làm sao để chuẩn bị được một bộ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Công ty chúng tôi về việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Trong thực tế, phần lớn các bạn không đăng ký kết hôn thành công đều đến từ sự sai sót trong bộ hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Có nhiều lý do dẫn đến những sai sót này nhưng phần lớn là do các bạn đã không tìm hiểu và được tư vấn chính xác. Vì vậy, nếu có thể thì ngay từ lúc chuẩn bị những giấy tờ đầu tiên bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được họ hướng dẫn tỉ mỉ từng bước.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

6 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn LeePham,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, ANZLAW giải đáp như sau: Hiện tại bạn và bạn trai đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, các bạn có con chung và giao tiếp với nhau bằng tiếng Nhật, thủ tục ĐKKH của hai bạn ngoài việc bạn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Trung Quốc hoặc Việt Nam, các bạn còn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản. Hai bạn nghiên cứu và chọn lựa phương án ĐKKH phù hợp với thời gian và công việc của hai bạn. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

 1. Chào Anzlaw e có thắc mắc muốn bên mình giúp giả đáp ạ. Nếu sau khi e sang Trung Quốc và đăng kí kết hôn xong với chống em ở Trung Quốc thì visa S2 đó chỉ có 30 ngày . Hết 30 ngày lại phải về vnam làm lại visa mới hay đăg kí kết hôn xong thì bên này họ sẽ gia hạn đc visa cho mình @@

  • Chào bạn Bibi,
   Visa kết hôn S2 cho phép bạn lưu trú trong vòng 30 ngày tại Trung Quốc để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Theo đúng quy định thì sau khi kết hôn xong bạn cần trở lại Việt Nam xin visa thăm thân, đoàn tụ Q1 mới được phép gia hạn định cư tại Trung Quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều địa phương tại Trung Quốc thực hiện việc rút gọn thủ tục, cho phép bạn gia hạn đoàn tụ từ visa kết hôn S2. Bạn có thể tham khảo thêm tại cơ quan Xuất nhập cảnh địa phương để biết rõ hơn nhé.

 2. Xin chào mình chuẩn bị làm ĐKKH tại trung quốc mình có 1 thắc mắc muốn hỏi, mình và Anh ấy quen nhau được 2 năm khi e trai mình làm việc cùng a ấy giờ chúng mình có ý định ĐKKH thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì…. Và sau khi ĐKKH xong mình có Phải quay lại Việt nam để hoàn tất việc ĐKKH tại UBND nơi mình Cư trú hay ko

  • Chào bạn Quỳnh Như,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Để đăng ký kết hôn ở Trung Quốc bạn cần hai loại giấy tờ: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có dịch thuật công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự) và visa kết hôn S2. Sau khi hoàn thiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc thì bạn không phải làm đăng ký kết hôn ở Việt Nam nữa, thay vào đó bạn cần làm thủ tục Ghi chú đăng ký kết hôn tại UBND huyện nơi bạn cư trú.