Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

7
1960

Kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Trung Quốc nói riêng có nhiều đặc thù trong cách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Chính vì những đặc thù đó mà không ít người gặp vướng mắc trong thủ tục hành chính này.

Là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói chung và nước ngoài nói riêng, ANZLAW luôn mong muốn khách hàng sẽ hoàn thành giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc để hạn chế việc thiếu sót, phải chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ.

ho so ket hon voi nguoi trung quoc
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

Như các bạn đã tìm hiểu tại các bài viết kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW, khi kết hôn với người Trung Quốc, phần lớn người Việt sẽ lựa chọn cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc vì thủ tục nhanh gọn, không tốn nhiều chi phí đi lại giữa hai nước. Để hoàn thành các giấy tờ để phù hợp với thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, người Việt Nam cần hoàn thành các bước sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi người Việt có hộ khẩu thường trú. Trong bước này, các bạn chú ý điền chính xác thông tin của người vợ/chồng sắp cưới vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu cần chắc chắn, các bạn nên dịch thuật thông tin của vợ/chồng sang tiếng việt rồi điền vào tờ khai cho chính xác. Đối với người đã từng chuyển hộ khẩu đi địa phương khác thì thủ tục ở bước này có đôi chút khác biệt, tùy từng trường hợp. Nếu bạn thuộc trường hợp này, xin vui lòng liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.
 • Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung. Bước này không khó khăn, các bạn có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật tại bất kỳ phòng công chứng – dịch thuật nào mà các bạn thấy thuận tiện nhất.
 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật tại Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền lãnh sự tương tự.
 • Bước 4: Nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi có dấu xác nhận lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Việt Nam để chứng nhận lãnh sự giấy tờ + hộ chiếu, ảnh để xin visa. Kèm theo bước này, các bạn cùng vợ/chồng sắp cưới phải chuẩn bị tinh thần để vượt qua buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Trung Quốc.
 • Bước 5: Sang Trung Quốc đăng ký kết hôn tại UBND thành phố nơi vợ/chồng bạn có hộ khẩu thường trú.
 • Bước 6: Ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, các bạn lưu ý phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và mang giấy tờ đó về Việt Nam ghi chú thủ tục đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Một số bài viết liên quan đến chuyên mục có lẽ bạn quan tâm

Các bạn lưu ý phải thực hiện thủ tục theo đúng trình tự các bước trên để tránh thiếu sót. Trước khi thực hiện, nếu có bất kì vướng mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ với ANZLAW để chúng tôi hỗ trợ, tư vấn luật trực tuyến

dich vu ket hon voi nguoi nuoc ngoai

7 BÌNH LUẬN

 1. Em có thắc mắc muốn Adanzlaw giải đáp giúp e ạ,
  E chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc, và đang có con với nhau, Hiện tại bọn e đang học và làm việc tại Nhật Bản, ngôn ngữ chung của bọn e là tiếng nhật thì thủ tục có đơn giản hơn k ạ?

  • Chào bạn LeePham,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, ANZLAW giải đáp như sau: Hiện tại bạn và bạn trai đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, các bạn có con chung và giao tiếp với nhau bằng tiếng Nhật, thủ tục ĐKKH của hai bạn ngoài việc bạn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Trung Quốc hoặc Việt Nam, các bạn còn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản. Hai bạn nghiên cứu và chọn lựa phương án ĐKKH phù hợp với thời gian và công việc của hai bạn. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

 2. Chào Anzlaw e có thắc mắc muốn bên mình giúp giả đáp ạ. Nếu sau khi e sang Trung Quốc và đăng kí kết hôn xong với chống em ở Trung Quốc thì visa S2 đó chỉ có 30 ngày . Hết 30 ngày lại phải về vnam làm lại visa mới hay đăg kí kết hôn xong thì bên này họ sẽ gia hạn đc visa cho mình @@

  • Chào bạn Bibi,
   Visa kết hôn S2 cho phép bạn lưu trú trong vòng 30 ngày tại Trung Quốc để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Theo đúng quy định thì sau khi kết hôn xong bạn cần trở lại Việt Nam xin visa thăm thân, đoàn tụ Q1 mới được phép gia hạn định cư tại Trung Quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều địa phương tại Trung Quốc thực hiện việc rút gọn thủ tục, cho phép bạn gia hạn đoàn tụ từ visa kết hôn S2. Bạn có thể tham khảo thêm tại cơ quan Xuất nhập cảnh địa phương để biết rõ hơn nhé.

 3. Xin chào mình chuẩn bị làm ĐKKH tại trung quốc mình có 1 thắc mắc muốn hỏi, mình và Anh ấy quen nhau được 2 năm khi e trai mình làm việc cùng a ấy giờ chúng mình có ý định ĐKKH thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì…. Và sau khi ĐKKH xong mình có Phải quay lại Việt nam để hoàn tất việc ĐKKH tại UBND nơi mình Cư trú hay ko

  • Chào bạn Quỳnh Như,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Để đăng ký kết hôn ở Trung Quốc bạn cần hai loại giấy tờ: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có dịch thuật công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự) và visa kết hôn S2. Sau khi hoàn thiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc thì bạn không phải làm đăng ký kết hôn ở Việt Nam nữa, thay vào đó bạn cần làm thủ tục Ghi chú đăng ký kết hôn tại UBND huyện nơi bạn cư trú.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây