Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

3
1275

Kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Trung Quốc nói riêng có nhiều đặc thù trong cách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Chính vì những đặc thù đó mà không ít người gặp vướng mắc trong thủ tục hành chính này.

Là một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói chung và nước ngoài nói riêng, ANZLAW luôn mong muốn khách hàng sẽ hoàn thành giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc để hạn chế việc thiếu sót, phải chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ.

ho so ket hon voi nguoi trung quoc
Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

Như các bạn đã tìm hiểu tại các bài viết kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW, khi kết hôn với người Trung Quốc, phần lớn người Việt sẽ lựa chọn cách đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc vì thủ tục nhanh gọn, không tốn nhiều chi phí đi lại giữa hai nước. Để hoàn thành các giấy tờ để phù hợp với thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, người Việt Nam cần hoàn thành các bước sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi người Việt có hộ khẩu thường trú. Trong bước này, các bạn chú ý điền chính xác thông tin của người vợ/chồng sắp cưới vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu cần chắc chắn, các bạn nên dịch thuật thông tin của vợ/chồng sang tiếng việt rồi điền vào tờ khai cho chính xác. Đối với người đã từng chuyển hộ khẩu đi địa phương khác thì thủ tục ở bước này có đôi chút khác biệt, tùy từng trường hợp. Nếu bạn thuộc trường hợp này, xin vui lòng liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.
 • Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung. Bước này không khó khăn, các bạn có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật tại bất kỳ phòng công chứng – dịch thuật nào mà các bạn thấy thuận tiện nhất.
 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật tại Cục lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền lãnh sự tương tự.
 • Bước 4: Nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi có dấu xác nhận lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Việt Nam để chứng nhận lãnh sự giấy tờ + hộ chiếu, ảnh để xin visa. Kèm theo bước này, các bạn cùng vợ/chồng sắp cưới phải chuẩn bị tinh thần để vượt qua buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Trung Quốc.
 • Bước 5: Sang Trung Quốc đăng ký kết hôn tại UBND thành phố nơi vợ/chồng bạn có hộ khẩu thường trú.
 • Bước 6: Ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, các bạn lưu ý phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và mang giấy tờ đó về Việt Nam ghi chú thủ tục đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Một số bài viết liên quan đến chuyên mục có lẽ bạn quan tâm

Các bạn lưu ý phải thực hiện thủ tục theo đúng trình tự các bước trên để tránh thiếu sót. Trước khi thực hiện, nếu có bất kì vướng mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ với ANZLAW để chúng tôi hỗ trợ, tư vấn luật trực tuyến

dich vu ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc
1 (20%) 1 vote

3 Nhiều bình luận

 1. Em có thắc mắc muốn Adanzlaw giải đáp giúp e ạ,
  E chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc, và đang có con với nhau, Hiện tại bọn e đang học và làm việc tại Nhật Bản, ngôn ngữ chung của bọn e là tiếng nhật thì thủ tục có đơn giản hơn k ạ?

  • Chào bạn LeePham,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, ANZLAW giải đáp như sau: Hiện tại bạn và bạn trai đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, các bạn có con chung và giao tiếp với nhau bằng tiếng Nhật, thủ tục ĐKKH của hai bạn ngoài việc bạn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Trung Quốc hoặc Việt Nam, các bạn còn có quyền lựa chọn ĐKKH tại Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản. Hai bạn nghiên cứu và chọn lựa phương án ĐKKH phù hợp với thời gian và công việc của hai bạn. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

ĐĂNG BÌNH LUẬN