Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
403

Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời và cũng là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư tại Mỹ là mong muốn của rất nhiều bạn. Tuy nhiên, chính sách định cư của Mỹ cũng không hề đơn giản nên mong muốn của các bạn cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được.

Đó là vấn đề của định cư diện hôn thê tại Mỹ. Thế nhưng, trước khi nói tới vấn đề định cư thì các bạn sẽ phải hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Mỹ, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị.

Vậy câu hỏi đặt ra là lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1. Giải đáp lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì

Khi kết hôn với người Mỹ, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ thì các bạn sẽ phải xin visa rồi nhập cảnh vào Mỹ để đăng ký kết hôn. Xin visa để sang Mỹ không phải chuyện đơn giản. Thủ tục này có thể kéo dài và các giấy tờ mà người xin visa phải chuẩn bị cũng rất nhiều.

Chính vì vậy, đa số các bạn kết hôn với người Mỹ thì đều lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Sau khi hoàn tất kết hôn tại Việt Nam thì người Mỹ làm thủ tục bảo lãnh cho người Việt xin visa sang Mỹ đoàn tụ.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng Mỹ thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đối với trường hợp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ thì chúng tôi xin phép được trình bày trong bài viết sau.

Cặp đôi nam, nữ người Việt và người Mỹ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú trong nước;
  • Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/lãnh sự quán của Việt Nam tại Mỹ.

Thông thường, chỉ khi nào cả hai bên nam, nữ đang sinh sống tại Mỹ thì mới có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/lãnh sự quán của Việt Nam tại Mỹ. Bởi lẽ, việc xin visa để sang Mỹ đăng ký kết hôn là không hề đơn giản. Trong khi đó, theo quy định của cơ quan nêu trên thì bắt buộc nam, nữ sẽ phải có mặt khi đăng ký kết hôn.

Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì? | ảnh minh họa
Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì? | ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì

a) Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại UBND cấp huyện của Việt Nam

Quy định của pháp luật về lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại UBND cấp huyện của Việt Nam được quy định tại Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam

Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam được quy định tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.”


Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.2. Thực tiễn lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trong thực tiễn, lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì sẽ có sự khác biệt đôi chút so với quy định của pháp luật.

Theo đó, nam nữ người Việt và người Mỹ sẽ cần các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Người Việt là căn cước công dân/hộ chiếu. Người Mỹ là hộ chiếu và visa cho phép tạm trú hợp pháp tại Việt Nam.

Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Chứng nhận lãnh sự | Lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Với người Việt thì đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Với người Mỹ thì đó là giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ do bệnh viện hoặc tổ chức y tế khác có chức năng khám về tâm thần kết luận nam, nữ đủ sức khỏe kết hôn.

Kết luận đủ sức khỏe kết hôn là rất quan trọng. Nhiều trường hợp các bạn không được tiếp nhận hồ sơ vì lý do giấy khám sức khỏe kết hôn không có kết luận đủ hoặc không đủ sức khỏe kết hôn và các bạn phải khám sức khỏe kết hôn lại.

  • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn
  • Một số vấn đề cần lưu ý

Ngoài các giấy tờ nêu trên thì tùy vào từng địa phương hoặc thậm chí tùy công chức tiếp nhận hồ sơ mà cặp đôi có thể phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ nữa.

Ví dụ:

– Bổ sung giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Mỹ tại Mỹ;

– Bổ sung giấy tờ chứng minh người Mỹ đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Mỹ, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng minh trong thời gian cư trú tại Việt Nam, người Mỹ độc thân, nếu người Mỹ có song tịch.

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải được dịch sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

Tới đây, bạn đã biết lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Kết luận lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã tìm hiểu lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài.

Theo đánh giá của đa số các bạn thì kết hôn với người Mỹ vấn được đánh giá là thủ tục phức tạp, cần phải được tư vấn hỗ trợ. Bởi lẽ, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân thực hiện.

Rất vui được giải đáp lấy chồng Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì cho bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn lấy chồng Mỹ.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ