Thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a

0
697

Khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Xlô-va-ki-a thì thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm, tìm hiểu. Vậy pháp luật Việt Nam có quy định như thế nào về nội dung này và nam, nữ thực hiện thủ tục này ra sao?

Là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam cấp đại sứ, tuy nhiên quan hệ giữa Việt Nam và Xlô-va-ki-a vẫn còn khá khiêm tốn. Đầu tư từ Xlô-va-ki-a vào Việt Nam là rất ít. Người Xlô-va-ki-a cư trú tại Việt Nam chủ yếu là cán bộ mang thân phận ngoại giao, công vụ.

Vì quan hệ ngoại giao còn khiêm tốn nên dễ hiểu vì sao quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng rất hạn chế. Điều này được minh chứng rõ nét khi mặc dù là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng tần suất Anzlaw nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Xlô-va-ki-a cũng rất ít, chỉ vài chục lượt/năm.

Và một khó khăn nữa khi kết hôn với người Xlô-va-ki-a đó là việc xin visa để sang Xlô-va-ki-a kết hôn không hề đơn giản. Do đó, đa số các cặp đôi thường lựa chọn làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, nếu có nhu cầu định cư ở Xlô-va-ki-a thì người Xlô-va-ki-a sẽ bảo lãnh người Việt.

Vậy kết hôn với người Xlô-va-ki-a tại Việt Nam thì thủ tục như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 chỉ có quy định về thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam. Trong khi đó, mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về giấy tờ, về thủ tục đăng ký kết hôn nên khi kết hôn với người Xlô-va-ki-a thì cặp đôi cũng phải lưu ý thêm một vài vấn đề.

Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy có thể chia thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Xlô-va-ki-a

Đây là giai đoạn mà các cặp đôi thường rất hay gặp khó khăn. Bởi lẽ, có rất nhiều vấn đề cần lưu ý đối với giấy tờ của người Xlô-va-ki-a. Hay thậm chí, đơn giản như khám sức khỏe kết hôn ở đâu cũng là nội dung mà nam, nữ cũng có thể mắc sai sót.

Để kết hôn với người Xlô-va-ki-a, nam nữ cần có những giấy tờ sau:

a. Người Xlô-va-ki-a

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh người Việt và người Xlô-va-ki-a;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do Xlô-va-ki-a cấp;
 • Thị thực nhập cảnh vào Việt Nam còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Xlô-va-ki-a;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Xlô-va-ki-a;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh người Xlô-va-ki-a đủ sức khỏe kết hôn.

b. Người Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam nữ và đúng với mẫu pháp luật quy định;
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư;
 • Hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt một cách hợp pháp (trường hợp đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

c. Lưu ý

 • Giấy tờ của người Xlô-va-ki-a cần chứng nhận lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, giấy tờ này cũng đòi hỏi phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.
 • Giấy tờ nếu không có ghi thời hạn sử dụng thì có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng, kể từ ngày cấp;
 • Khi khám sức khỏe kết hôn thì nội dung khám về sức khỏe tâm thần là bắt buộc phải có.
Thu tuc ket hon voi nguoi Xlô-va-ki-a - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Xlô-va-ki-a – Anh minh hoa

1.2. Giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn

Ở bước này, nam nữ cần có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

a. Nộp hồ sơ

Khá đơn giản, nam nữ chỉ cần có mặt tại UBND huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, bạn sẽ được thông báo trả hồ sơ và nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Xlô-va-ki-a là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, bước này bạn có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn từ chính cán bộ, công chức hộ tịch. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu tìm cách gây khó khăn cho công dân nhằm buộc công dân phải “bôi trơn”. Họ có nhiều cách để thực hiện thủ đoạn này. Thông thường là yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ không có trong quy định; bắt lỗi sai của giấy tờ mà không chỉ ra căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết…

b. Nhận kết quả

Tới đúng lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ Hộ tịch gốc.

Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy tờ này. Trường hợp phát hiện ra sai sót thì đề nghị cấp đổi giấy khác. Những thông tin cần kiểm tra là thông tin về nhân thân của cả hai như họ và tên; ngày tháng năm sinh; số giấy tờ tùy thân…

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Xlô-va-ki-a

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw đã hướng dẫn nam, nữ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Xlô-va-ki-a.

Lý thuyết là vậy, trong thực tế nam nữ thường gặp vô vàn khó khăn và phổ biến nhất vẫn là sai sót khi chuẩn bị giấy tờ. Nếu không có sự hướng dẫn thì rất khó nam, nữ có thể có đầy đủ bộ hồ sơ mà không gặp sai sót. Trường hợp người Xlô-va-ki-a không thể đi lại nhiều lần thì thực sự đây là điều không dễ chịu chút nào khi bay sang Việt Nam mà không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Giải pháp mà phần lớn các bạn lựa chọn là tìm tới người có chuyên môn về pháp lý tốt để nhờ họ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc của lại là cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Xlô-va-ki-a!

Bạn vui lòng tham khảo thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam