Visa kết hôn với người Trung Quốc

0
312

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều biết, muốn kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì chúng ta phải có visa nhập cảnh vào Trung Quốc. Vậy visa này có tên gọi là gì? Nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ gì và làm thế nào để xin được visa này?

Khi kết hôn với người Trung, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài nên đa số các cặp đôi đều lựa chọn sang Trung Quốc kết hôn.

Và tất nhiên là, muốn sang Trung Quốc thì phải có visa hợp pháp. Và lúc này, nam nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì, xin visa kết hôn ở đâu, như thế nào là những câu hỏi mà các bạn thường rất hay quan tâm.

Hướng dẫn xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định của Sứ quán Trung Quốc về thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

1. Giải thích thuật ngữ visa kết hôn với người Trung Quốc

Visa này có ký hiệu S2, được Sứ quán Trung Quốc cấp cho người mang visa nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích để đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc. Thời hạn của visa là 90 ngày, kể từ ngày được cấp cho phép người mang visa tạm trú tại Trung Quốc 30 ngày để làm thủ tục.

Thời hạn 30 ngày được tính từ ngày người mang visa nhập cảnh vào Trung Quốc.

2. Điều kiện được cấp visa

Để được cấp visa này, người xin visa phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a. Đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc;

b. Không nằm trong trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc;

c. Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu thương với người Trung;

d. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng.

3. Thủ tục xin visa kết hôn

Trước năm 2018, thủ tục này được thực hiện khá đơn giản. Thậm chí, nếu không có nhiều thời gian, người xin visa còn có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, trước tình trạng buôn bán phụ nữ Việt diễn ra phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng visa kết hôn như một thủ đoạn phạm tội, nên Sứ quán Trung Quốc đã siết chặt việc cấp visa kết hôn.

Theo đó, để có thể xin được visa này, nam nữ đều phải có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ. Nhưng nếu nằm trong những trường hợp được miễn có mặt thì bạn vẫn có thể xin visa mà không cần có mặt người Trung.

Về các trường hợp này, bạn vui lòng xem thêm qua bài viết “Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc“.

Trước khi có mặt để nộp hồ sơ, nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
  • Tờ khai xin visa kết hôn;
  • Hộ chiếu;
  • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
  • Hộ khẩu;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Sứ quán chứng nhận lãnh sự;
  • Ảnh theo mẫu quy định.
Người Trung Quốc cần có
  • Hộ chiếu;
  • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Thư mời.

Đây chỉ là những giấy tờ cơ bản, quá trình nộp hồ sơ có thể nam, nữ phải cung cấp thêm giấy tờ theo yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc hoặc tham dự phỏng vấn nếu Sứ quán nghi ngờ mục đích kết hôn.

b. Thực hiện việc xin visa kết hôn

Trước đây, sau khi có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ. Thế nhưng, từ ngày 1/7/2018 tới nay người xin visa sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả – đơn vị được Sứ quán ủy quyền.

Việc nộp hồ sơ tại trung tâm này diễn ra khá đơn giản. Nam, nữ chỉ cần có mặt, trình hồ sơ và nếu không có sai sót thì chắc chắn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả xin visa kết hôn là 4 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Và tới lịch trả kết quả, người xin visa chỉ cần có mặt để nhận visa. Cẩn thận hơn, người xin visa nên kiểm tra kỹ thông tin trong visa, mặc dù thường ít khi có sai sót.

Làm gì khi còn có thắc mắc cần hỗ trợ về visa kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ xin visa kết hôn với người Trung, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục xin visa kết hôn chính xác.

Trong thực tiễn, việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ hồ sơ không hề đơn giản. Việc đi lại cũng là vấn đề khi nam, nữ phải có mặt tại Sứ quán khá nhiều lần. Đó là còn chưa kể tới việc phải phỏng vấn, nếu tiếng Trung của bạn không tốt.

Và vì vậy, phần lớn mọi người thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Trường hợp còn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần trợ giúp, bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây