Visa kết hôn với người Trung Quốc

0
1028

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều biết muốn kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì chúng ta phải có visa nhập cảnh vào Trung Quốc. Vậy visa này có tên gọi là gì và nam, nữ cần chuẩn bị giấy tờ rồi làm thế nào để xin được visa này?

Khi kết hôn với người Trung, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam khá phức tạp khi mà cặp đôi vẫn phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài. Do đo, đa số các cặp đôi đều lựa chọn sang Trung Quốc kết hôn.

Và tất nhiên muốn sang Trung Quốc thì phải có visa hợp pháp. Lúc này, nam nữ phải chuẩn bị những giấy tờ gì và xin visa kết hôn ở đâu là những câu hỏi mà các bạn thường quan tâm, tìm hiểu.

1. Tư vấn visa kết hôn với người Trung Quốc

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, trong đó có visa kết hôn Trung Quốc nên Anzlaw thấu hiểu hết mọi quy trình thủ tục để xin visa loại này cũng như mọi vướng mắc, khó khăn mà cặp đôi có thể sẽ phải đối mặt.

Phần nội dung dưới đây thì công ty chúng tôi xin được giải thích về visa kết hôn Trung Quốc và nêu ra một số quy định của Sứ quán Trung Quốc về thủ tục xin visa này.

1.1. Giải thích về visa kết hôn với người Trung Quốc

Muốn kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thì trước tiên người Việt Nam sẽ phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết và có visa hợp pháp để nhập cảnh vào Trung Quốc. Sau khi đã có visa và giấy tờ cần thiết thì người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc rồi cùng với người Trung tới Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Vậy visa kết hôn này là visa gì?

Visa kết hôn với người Trung Quốc có ký hiệu S2, được Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp cho người mang visa nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc.

Thời hạn sử dụng của visa là 90 ngày, kể từ ngày được cấp. Visa cho phép người mang visa tạm trú tại Trung Quốc 30 ngày để từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn. Ngày nhập cảnh là ngày cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc đóng dấu mộc vào hộ chiếu.

1.2. Quy định của Sứ quán Trung Quốc về visa kết hôn với người Trung Quốc

Theo đó, người xin visa kết hôn với người Trung Quốc và đạt đủ các điều kiện mà Sứ quán quy định và thực hiện theo đúng thủ tục quy đinh, chi tiết như sau:

a. Điều kiện được cấp visa

Để được cấp visa này thì người xin visa phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc;
 • Không nằm trong trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc;
 • Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu thương với người Trung;
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng.
Visa ket hon voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Visa ket hon voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

b. Thủ tục xin visa kết hôn

Trước năm 2018 thì thủ tục này được thực hiện khá đơn giản. Thậm chí, nếu không có nhiều thời gian thì người xin visa còn có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, trước tình trạng buôn bán phụ nữ Việt diễn ra phức tạp và nhiều đối tượng lợi dụng visa kết hôn như một thủ đoạn phạm tội nên Sứ quán Trung Quốc đã siết chặt việc cấp visa kết hôn.

Theo đó, nam nữ đều phải có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ. Nhưng nếu nằm trong những trường hợp được miễn có mặt thì bạn vẫn có thể xin visa mà không cần có mặt người Trung.

Trước khi có mặt để nộp hồ sơ thì cặp đôi nam và nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 • Tờ khai xin visa kết hôn;
 • Hộ chiếu;
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Sứ quán chứng nhận lãnh sự;
 • Ảnh theo mẫu quy định.
Người Trung Quốc cần có
 • Hộ chiếu;
 • Visa nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Thư mời.

Đây chỉ là những giấy tờ cơ bản mà cặp đôi cần chuẩn bị. Trong quá trình nộp hồ sơ thì có thể nam, nữ phải cung cấp thêm giấy tờ theo yêu cầu của Sứ quán Trung Quốc hoặc tham dự phỏng vấn nếu Cơ quan này nghi ngờ mục đích kết hôn.

Thực hiện việc xin visa kết hôn

Trước đây, nam nữ sẽ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để nộp hồ sơ sau khi đã có đầy đủ giấy tờ. Thế nhưng, từ ngày 5/9/2018 tới nay người xin visa sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Việc nộp hồ sơ tại trung tâm này diễn ra khá đơn giản. Nam, nữ chỉ cần có mặt, trình hồ sơ và nếu không có sai sót thì chắc chắn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả xin visa kết hôn là 4 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tới lịch trả kết quả, người xin visa chỉ cần có mặt để nhận visa. Cẩn thận hơn, người xin visa nên kiểm tra kỹ thông tin trong visa, mặc dù thường ít khi có sai sót.

2. Kết luận visa kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, bằng kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ xin visa kết hôn với người Trung, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục xin visa kết hôn chính xác.

Trong thực tiễn, việc chuẩn bị chính xác và đầy đủ hồ sơ xin visa không hề đơn giản. Đặc biệt, nếu mối quan hệ của bạn và người Trung chưa rõ ràng thì việc chuẩn bị những giấy tờ có lợi và loại bỏ những tình tiết bất lợi phải được thực hiện thực sự cẩn trọng. Thêm vào đó, việc đi lại cũng là vấn đề mà bạn phải quan tâm khi mà nam, nữ phải có mặt tại Sứ quán khá nhiều lần. Đó là còn chưa kể tới việc phải phỏng vấn nếu tiếng Trung của bạn không tốt.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Làm visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc