Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không?

0
460

Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không là câu hỏi được nhiều bạn đang có ý định kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Thông thường, cặp đôi sẽ lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Khi mà, giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và thời gian giải quyết đăng ký kết hôn là ngày trong ngày nộp hồ sơ. Ngoài ra, cặp đôi thường xác định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn cũng là lý do khiến các bạn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới câu hỏi nêu trên.

1. Giải đáp kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời cho câu hỏi kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy trình đăng ký kết hôn tại Trung Quốc;
 • Giải đáp kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không.

1.1. Quy trình đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Cặp đôi người Việt và người Trung Quốc nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Trung tâm visa Trung Quốc;
 • Bước 3: Cặp đôi nhận kết quả chứng nhận lãnh sự và nộp hồ sơ tại Trung tâm visa Trung Quốc để xin visa kết hôn S2;
 • Bước 4: Nhận kết quả xin visa;
 • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung Quốc tới Sở Dân chính Trung Quốc để đăng ký kết hôn;
 • Bước 6: Người Trung sẽ đưa người Việt tới cơ quan công an cấp thành phố của Trung Quốc để xin visa định cư tại Trung Quốc.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Trên đây, là toàn bộ quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Chi tiết về việc xin visa kết hôn và thực hiện quy trình đăng ký kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Sau khi kết hôn và có visa để định cư tại Trung Quốc thì các bạn sẽ sinh sống tại Trung Quốc cùng với người Trung.

Thế nhưng, kết hôn giữa người Việt và người Trung là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên đòi hỏi phải được pháp luật cả hai nước công nhận. Do đó, nhiều bạn thường đặt một số câu hỏi:

 • Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không?;
 • Liệu rằng tại Việt Nam chưa đăng ký kết hôn thì người Việt có kết hôn với người khác được không?
Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không?
Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không?

1.2. Tư vấn kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không

Kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không được pháp luật về hộ tịch dự liệu và có quy định tại các Điều 3, Điều 50 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Mục II, Mục III, chương IV, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo đó, mỗi sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần tại một cơ quan.

Vì vậy, khi đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì công dân KHÔNG đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà thực hiện thủ tục ghi vào sổ hô tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Nôm na, mọi người hay gọi thủ tục này là ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu?

Mục đích của thủ tục này là để pháp luật Việt Nam biết và công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ người Việt và người Trung đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.3. Có bắt buộc phải ghi chú kết hôn với người Trung Quốc không?

Một nội dung quan trọng khi bạn tìm hiểu về kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không, đó là có bắt buộc phải ghi chú kết hôn với người Trung Quốc không.

Trong thực tiễn, phần lớn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc chỉ dừng lại tại bước đăng ký kết hôn tại Trung Quốc mà không quan tâm tới thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tiễn, các bạn nên thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Bởi lẽ, tình trạng hôn nhân của công dân thường xuyên phải được cập nhật để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam biết và xác nhận cho các bạn khi cần.

Vì vậy, nếu không thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không thể biết về quan hệ hôn nhân của hai bạn và vì vậy khi bạn thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam sẽ trở lên cực kỳ phức tạp.

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Kinh nghiệm thực tiễn, để ghi chú kết hôn tại Việt Nam, người có đề nghị cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);
 • Bản sao căn cước công dân/hộ chiếu của người Việt;
 • Bản sao Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

Lưu ý:

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Bản sao Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem tại đây.

 • Dịch thuật giấy tờ bằng tiếng Trung
Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực chữ ký.

b) Quy trình thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Người đề nghị ghi chú kết hôn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị ghi chú kết hôn

Người có đề nghị sẽ tới UBND nơi thường trú hoặc tạm trú để nộp hồ sơ. Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đúng và đủ thì tiếp nhận và viết phiếu hẹn trả kết quả, giao cho người đề nghị. Nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để người đề nghị hoàn thiện lại.

 • Bước 2: Nhận kết quả

Tới lịch trả kết quả, người có đề nghị sẽ tới nhận kết quả ghi chú kết hôn. Kết quả thủ tục ghi chú kết hôn là bản trích lục kết hôn.

Lưu ý: Việc kết hôn tại Trung Quốc phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được ghi chú kết hôn.

Như vậy, tới đây bạn đã được tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không.

2. Kết luận kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không

Như vậy, chúng ta đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn tại Trung Quốc có phải đăng ký tại Việt Nam không.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kết hôn tại Trung Quốc sẽ KHÔNG đăng ký tại Việt Nam. Thay vào đó, các bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Thủ tục này nhằm để pháp luật Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ.

So với thủ tục kết hôn thì thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều. Giấy tờ cần chuẩn bị rất đơn giản và đặc biệt không cần phải cả hai bên nam, nữ cùng có mặt khi thực hiện.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc