Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

0
2910

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc là nội dung mà bạn nên quan tâm, tìm hiểu trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị giấy tờ. 

Ngày này, quan hệ hôn nhân với người Trung Quốc trở lên cực kỳ phổ biến. Nếu như trước đây, đa số người Việt kết hôn với người Trung Quốc qua môi giới hoặc là nạn nhân của buôn bán phụ nữ thì giờ đây không hiếm những trường hợp cặp đôi người Việt và người Trung tự tìm hiểu và đi tới hôn nhân.

Có được điều này là do sự bùng nổ về công nghệ thông tin đã giúp xóa tan khoảng cách về địa lý. Giờ đây, chỉ cần có thiết bị thông minh trong tay là bạn có thể kết bạn, giao lưu, gặp gỡ với bất kỳ ai trên thế giới. Không ít cặp đôi người Việt và người Trung nảy sinh tình cảm khi quen nhau qua mạng.

Sau một thời gian tìm hiểu, hai bên nam, nữ quyết định đăng ký kết hôn để xác lập quan hệ hôn nhân. Lúc này, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Vậy đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc như thế nào?

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với công dân các nước như Anh, Mỹ, các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu thì đa số người Việt sẽ lựa chọn đăng ký tại Việt Nam. Bởi lẽ, so với việc xin visa để đặt chân lên các quốc gia này để đăng ký kết hôn thì đăng ký tại Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt chi phí chi trả cho dịch vụ hỗ trợ tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều, so với dùng dịch vụ tại những quốc gia này.

Nhưng nếu đó là kết hôn với người Trung Quốc, đa số người Việt Nam lại lựa chọn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc. Điều đó được giải thích bởi lý do sau đây:

 • Giấy tờ cần chuẩn bị đơn giản và dễ chuẩn bị;
 • Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc thực hiện khá dễ dàng;
 • Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc rất nhanh chóng, nhận kết quả luôn trong ngày;
 • Giấy chứng nhận kết hôn dễ dàng sử dụng cho các thủ tục khác có liên quan tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc, hai bên nam, nữ cần thực hiện những công việc bao gồm:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và nhận kết quả;
 • Ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng công việc của đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt chút ít. Thế nhưng, những giấy tờ sau là giấy tờ cơ bản mà hai bên nam, nữ cần phải có để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc.

a) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Visa kết hôn (ký hiệu S2) do cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Sứ quán Trung Quốc chứng nhận lãnh sự;
 • Nếu đã từng kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm giấy tờ ly hôn. Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm Giấy trích lục khai tử.

b) Công dân Trung Quốc cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Giấy tờ cư trú tại Trung Quốc;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm giấy tờ ly hôn. Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm Giấy trích lục khai tử.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Để có thể có được visa kết hôn và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chứng nhận lãnh sự thì hai bên nam, nữ phải trải qua một quá trình khá dài với nhiều thủ tục có liên quan. Bao gồm: Dịch thuật, công chứng; chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam.

Và quan trọng nhất là người Trung phải có mặt cùng người Việt để nộp hồ sơ và phỏng vấn (nếu có) khi xin visa kết hôn và giấy tờ để đăng ký tại cơ quan của Trung Quốc.

Để thực hiện chính xác các bước này, mời bạn tham khảo thêm qua bài viết Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc | ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc | ảnh minh họa

1.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp, hai bên nam nữ có mặt tại Sở Dân chính cấp huyện hoặc tương đương nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan này, hai bên nam nữ sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ không có sai sót, Sở Dân chính sẽ trao Sổ kết hôn cho hai bên nam, nữ, ngay trong ngày mà nam và nữ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

1.3. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam 

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, nếu muốn định cư tại Trung Quốc thì bạn đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn. Cơ quan này sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe các bệnh về truyền nhiễm và tâm thần. Bạn sẽ được cấp visa dài hạn từ 06 tháng cho tới 2 năm, nếu mọi chỉ số sức khỏe đều bình thường. Khi sắp hết hạn visa, bạn thực hiện gia hạn lần 2. Lần gia hạn sau bao giờ thời hạn visa cũng sẽ dài hơn lần trước.

Trường hợp muốn định cư tại Việt Nam thì bạn và người Trung tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc để xin miễn thị thực cho người Trung và ghi chú kết hôn.

Đây là thủ tục không quá khó nhưng rất cần thiết nhằm giúp pháp luật cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân giữa bạn và người Trung.

Thủ tục này khá dễ dàng thực hiện nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Anzlaw để các bạn có thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc.

Thực tế, mặc dù đã được hướng dẫn rất chi tiết những vẫn sẽ có bạn cảm thấy thiếu tự tin khi tự thực hiệc hoặc trong quá trình thực hiện gặp nhiều sai sót. Và hãy thử tưởng tượng khi bạn chuẩn bị giấy tờ mang sang Trung Quốc mà không thể đăng ký kết hôn và phải quay trở về Việt Nam chuẩn bị lại thì sẽ khó chịu tới mức độ nào.

Vì vậy, thông thường với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì thường sẽ tìm tới đơn vị có uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Mọi chi tiết cần giải đáp vui lòng liên hệ Anzlaw để được luật sư và chuyên viên của Anzlaw tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc