Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
1424

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài được nam, nữ người Việt và người nước ngoài thực hiện ra sao?

Có nhiều lý do khiến cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Trong đó, phổ biến nhất là vì thủ tục này khá phức tạp khi nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài và khó khăn tới từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công của Việt Nam.

Chình vì những khó khăn này mà cặp đôi thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Cách làm này sẽ giúp cặp đôi loại bỏ những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện, cũng như tiết kiệm được thời gian và công sức.

Ngoài cách làm nói trên thì cặp đôi cũng có thể tự mình tìm hiểu để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn rồi thực hiện theo quy trình đăng ký kết hôn. Tất nhiên, với cách làm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi cặp đôi chuẩn bị hồ sơ nhưng không đúng theo quy định của pháp luật và phải đối mặt với nhiều khó khăn từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ được nam, nữ thực hiện như thế nào?

1. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có một đặc điểm rất đặc trưng là ngoài việc pháp luật Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ này thì pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này.

Do đó, đôi khi bạn chỉ tìm hiểu quy định của pháp luật Việt Nam đôi khi là chưa đủ. Thậm chí, mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị. Vì vậy, nếu không am hiểu những quy định này thì các bạn rất dễ gặp thiếu sót khi đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

Nhìn chung, khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi sẽ phải thực hiện các công việc sau:

  • Lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định;
  • Có mặt để đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
  • Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng nội dung công việc mà nam, nữ phải thực hiện.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Việc lựa chọn cơ quan nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi và mức độ khó dễ khi xin visa sang nước ngoài đăng ký kết hôn. Kinh nghiệm cho thấy nếu cả hai đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên đăng ký kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì sẽ xem xét mà lựa chọn phù hợp, nếu kết hôn với người Hà và người Trung thì nên kết hôn bên Hàn hoặc bên Trung. Còn nếu kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như Châu Âu và Mỹ thì lại nên kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định

Bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng sẽ có quy định về hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Đăng ký kết hôn cũng vậy, cặp đôi cũng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết được pháp luật quy định. Các giấy tờ này sẽ hình thành nên hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào thì sẽ phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của cơ quan đó. Có thể cơ quan này yêu cầu giấy tờ này nhưng cơ quan khác lại không yêu cầu.

Nhìn chung, một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ như: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Ngoài giấy tờ nêu trên thì có thể phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh không có tiền án, tiền sự.

1.3. Có mặt để đăng ký kết hôn với người nước ngoài và nhận kết quả

Bước này cũng khá đơn giản khi hai bên nam, nữ sẽ mang theo hồ sơ đăng ký kết hôn và có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền đã lựa chọn để đăng ký kết hôn.

Quy trình chung là chuyên viên ở Cơ quan này sẽ yêu cầu nam, nữ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp những giấy tờ đã chuẩn bị. Sau đó, chuyên viên này sẽ kiểm tra tính chính xác của từng loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu phát hiện ra sai sót thì thông báo để nam, nữ hoàn thiện lại. Trường hợp mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2023

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở mỗi cơ quan là khác nhau. Có cơ quan giải quyết ngay trong ngày nhưng cũng có cơ quan sẽ giải quyết sau một khoảng thời gian nhất định.

Tới lịch hẹn trả kết quả thì nam, nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.4. Ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn. Đây là bước nhằm để pháp luật của Việt Nam và nước ngoài cũng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn các bạn ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất của việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp khi quy trình gồm nhiều bước, cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, cũng như thời gian giải quyết kéo dài. Đó là còn chưa kể tới tình trạng cán bộ trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nhũng nhiễu, hạch sách, gây khó khăn cho người dân.

Vì vậy, nếu không am hiểu hoặc không tự tin có thể tự thực hiện thì bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được trợ giúp.

Trường hợp cần hướng dẫn chi tiết, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất