Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?

0
1087

Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào là câu hỏi mà nhiều cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật đặt ra.

Ngay từ khi đất nước chúng ta mở cửa thì rất nhiều công ty của Nhật Bản đã có mặt để đầu tư. Kéo theo đó, hàng ngàn người Nhật Bản cũng nhập cảnh để sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam và cũng là nơi mà nhiều du học sinh người Việt có nhu cầu học tập. Thêm vào đó, văn hóa của hai quốc gia không có nhiều sự khác biệt.

Chính những điều này đã khiến cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật có nhiều cơ hội gặp gỡ, yêu thương rồi tiến tới hôn nhân. Tất nhiên, muốn trở thành vợ chồng được pháp luật công nhận thì cặp đôi phải đăng ký kết hôn.

Và câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào

Để kết hôn với người Nhật Bản cần thực hiện các công việc sau:

  • Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Dưới đây, chung ta sẽ cùng phân tích từng công việc mà cặp đôi phải thực hiện.

1.1. Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

a) Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Nhật Bản.

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật

Hai cơ quan đầu tiên thì có lẽ phần lớn các bạn đều đã biết. Riêng cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì thường áp dụng trong trường hợp cả hai đang sinh sống tại quốc gia thứ ba (tức không phải Việt Nam hoặc Nhật Bản), đồng thời pháp luật của quốc gia đó cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau.

Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào? | Ảnh minh họa

b) Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây cũng là một trong những công việc mà cặp đôi cần thực hiện trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ.

Nguyên tắc là nếu đang cùng sinh sống tại quốc gia nào thì nên lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Trường hợp mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia thì tùy việc sắp xếp thời gian, công việc và khả năng xin visa sang Nhật của người Việt mà lựa chọn cho phù hợp.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Sau khi đã xác định và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền thì cặp đôi sẽ chuẩn sang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định khác nhau về giấy tờ cần chuẩn bị nên cặp đôi cần lưu ý để làm sao chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nguyên tắc chung thì các giấy tờ sau là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn, dù thực hiện tại bất kỳ cơ quan nào.

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt.
  • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết phân tích chi tiết, vui lòng xem thêm: Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.3. Thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết trong tay, cặp đôi nam nữ sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trước đây, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là Sở Tư pháp, đồng thời có thêm thủ tục phỏng vấn kết hôn. Thế nhưng, khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao cho UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú. Thêm vào đó, thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ.

Vì vậy, ngày nay việc nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá dễ dàng để thực hiện.

Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó dễ cho công dân.

2. Kết luận kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào. Giải đáp này tới từ kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản và kiến thức pháp luật.

Bài viết khác:  Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là một quá trình có thể kéo dài. Trong đó, việc lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị giấy tờ cần thiết được xem là quan trọng nhất, mang tính chất quyết định tới kết quả của việc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, hầu hết cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật đều là lần đầu kết hôn nên thường gặp nhiều sai sót khi chuẩn bị giấy tờ, dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Thậm chí, không ít trường hợp người Nhật phải sang Việt Nam nhiều lần mà vẫn không hoàn tất được thủ tục này.

Do đó, nếu không am hiểu thì lời khuyên là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản