Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?

0
1171

Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào là câu hỏi mà nhiều cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật đặt ra.

Ngay từ khi đất nước chúng ta mở cửa thì rất nhiều công ty của Nhật Bản đã có mặt để đầu tư. Kéo theo đó, hàng ngàn người Nhật Bản cũng nhập cảnh để sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam và cũng là nơi mà nhiều du học sinh người Việt có nhu cầu học tập. Thêm vào đó, văn hóa của hai quốc gia không có nhiều sự khác biệt.

Chính những điều này đã khiến cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật có nhiều cơ hội gặp gỡ, yêu thương rồi tiến tới hôn nhân. Tất nhiên, muốn trở thành vợ chồng được pháp luật công nhận thì cặp đôi phải đăng ký kết hôn.

Và câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào

Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào thì các bạn cần làm như sau:

 • Bước 1: Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 3: Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản và nhận kết quả;
 • Bước 4: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Dưới đây, chung ta sẽ cùng phân tích từng công việc mà cặp đôi phải thực hiện của nội dung câu hỏi kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào.

1.1. Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

a) Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Những cơ quan sau là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Nhật Bản.

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Hai cơ quan đầu tiên thì có lẽ phần lớn các bạn đều đã biết. Riêng cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì thường áp dụng trong trường hợp cả hai đang sinh sống tại quốc gia thứ ba (tức không phải Việt Nam hoặc Nhật Bản), đồng thời pháp luật của quốc gia đó cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật được không?
Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào? | Ảnh minh họa

b) Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây cũng là một trong những công việc mà cặp đôi cần thực hiện trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ.

Nguyên tắc là nếu đang cùng sinh sống tại quốc gia nào thì nên lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam. Nếu cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Trường hợp mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia thì tùy việc sắp xếp thời gian, công việc và khả năng xin visa sang Nhật của người Việt mà lựa chọn cho phù hợp.

Tới đây, bạn đã biết xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Nhật Bản

Sau khi đã xác định và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền thì cặp đôi sẽ chuẩn sang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định khác nhau về giấy tờ cần chuẩn bị nên cặp đôi cần lưu ý để làm sao chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nguyên tắc chung thì các giấy tờ sau là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn, dù thực hiện tại bất kỳ cơ quan nào.

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt như: Giấy tờ ly hôn, giấy tờ chứng minh vợ chồng trước đã chết;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Lưu ý, các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp muốn sử dụng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn và dịch thuật sang tiếng Nhật.

Ngược lại, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản muốn sử dụng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết phân tích chi tiết, vui lòng xem thêm: Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.3. Thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết trong tay, cặp đôi nam nữ sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trước đây, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là Sở Tư pháp, đồng thời có thêm thủ tục phỏng vấn kết hôn. Thế nhưng, khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được giao cho UBND cấp huyện, nơi một trong hai bên đang cư trú. Thêm vào đó, thủ tục phỏng vấn đã được bãi bỏ.

Vì vậy, ngày nay việc nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khá dễ dàng để thực hiện. Tuy nhiên, đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó dễ cho công dân.

Nếu người Việt đang cư trú tại nước ngoài thì cơ quan này là cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú.

Cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Theo quy định, một trong hai bên hoặc cả hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản không có thiếu sót thì việc đăng ký kết hôn của cặp đôi được tiếp nhận và giải quyết. Ngược lại, nếu có thiếu sót thì cặp đôi phải hoàn thiện và nộp lại.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 13 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả đăng ký kết hôn, cặp đôi phải có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì các bạn cũng thực hiện theo quy trình nêu trên.

Lưu ý, cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt Nam nên các bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản để người Nhật đăng ký kết hôn mà không cần phải có mặt tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Thêm khó khăn khi kết hôn với người Nhật Bản

1.3. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Ghi chú kết hôn là thủ tục hành chính để pháp luật của Việt Nam hoặc Nhật Bản công nhận việc đăng ký kết hôn của công dân đã thực hiện tại nước ngoài.

Ví dụ: Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Nhật Bản phải tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì người Việt Nam phải ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thủ tục này rất quan trọng và là tiền đề để để người Nhật bảo lãnh người Việt sang Nhật Bản sinh sống hoặc ngược lại người Việt bảo lãnh cho người Nhật sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã được giải đáp toàn bộ các nội dung có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào.

Ghi chú kết hôn | Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?
Ghi chú kết hôn | Kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào?

2. Kết luận kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào.

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào tới từ kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản và kiến thức pháp luật.

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là một quá trình có thể kéo dài. Trong đó, việc lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền và chuẩn bị giấy tờ cần thiết được xem là quan trọng nhất, mang tính chất quyết định tới kết quả của việc đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, hầu hết cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật đều là lần đầu kết hôn nên thường gặp nhiều sai sót khi chuẩn bị giấy tờ, dẫn tới không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Thậm chí, không ít trường hợp người Nhật phải sang Việt Nam nhiều lần mà vẫn không hoàn tất được thủ tục này.

Do đó, nếu không am hiểu thì lời khuyên là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất vui được tư vấn kết hôn với người Nhật Bản làm như thế nào và rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản