Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

0
2457

Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú làm như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc xin giấy xác nhận độc thân đạt kết quả tốt nhất.

Khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn thì bao giờ nam, nữ cũng sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Một trong những giấy tờ không thể thiếu chính là giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân.

Tình trạng độc thân của công dân được thể hiện trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nếu công dân đang sinh sống tại nơi mình thường trú (nơi có hộ khẩu) thì việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không quá khó khăn. Theo đó, công dân chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hoàn thiện tờ khai đề nghị cấp giấy tờ này và nộp cho Công chức Tư pháp – hộ tịch là có thể nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thế nhưng với những trường hợp đang tạm trú thì câu hỏi đặt ra là có thể xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú không?

1. Tư vấn xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

Để giải đáp cho câu hỏi có xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú hay không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú;
  • Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tịa nơi tạm trú.
Bài viết khác:  Mẫu văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân

1.1. Quy định về xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về nội dung xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú như sau:


“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”


Đối chiếu với quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân thường trú (nơi có hộ khẩu) sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân. Chỉ khi công dân không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì Ủy ban nhân dân nơi công dân tạm trú mới thực hiện việc cấp giấy tờ này.

Vậy trường hợp nào không có nơi thường trú?

Trong thực tiễn, không nhiều trường hợp công dân không có nơi thường trú. Đó có thể là trường hợp công dân sinh sống, mưu sinh trên các phương tiện di chuyển như tàu thuyền ở khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước.

Bài viết khác:  Điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, trường hợp công dân KHÔNG CÓ NƠI THƯỜNG TRÚ thì mới có thể xin cấp giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú.

1.2. Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

Trong trường hợp không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì côn dân sẽ thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân;
  • Bước 2: Có mặt tại UBND cấp xã, nơi tạm trú để nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận độc thân;
  • Bước 3: Nhận kết quả thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú.

Quy trình nêu trên có thể tương đối đơn giản nhưng nếu địa phương chưa từng có tiền lệ giải quyết trường hợp công dân xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú thì chắc chắn các bạn sẽ phải chờ UBND cấp xã xin hướng dẫn về chuyên môn từ cấp trên hoặc có thể yêu cầu bạn chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân.

Tất nhiên, với những bạn không có nơi thường trú thì việc chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân không hề dễ dàng.

Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú | Ảnh minh họa
Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú | Ảnh minh họa

2. Kết luận xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

Trên đây, dựa trên kiến thức pháp lý và quy định của pháp luật, chúng tôi đã phân tích để làm rõ về việc xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú.

Bài viết khác:  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ là một bước trong thủ tục đăng ký kết hôn. Đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không đang sinh sống ở nơi thường trú thì bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức để quay trở về nơi thường trú xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thêm vào đó, nếu đã từng thường trú ở nhiều địa phương hoặc đã từng cư trú ở nước ngoài thì việc xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lại càng trở lên khó khăn hơn do sẽ phải chứng minh tình trạng hôn nhân ở các địa phương hoặc ở nước ngoài trong khoảng thời gian trước đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể ủy quyền cho người thân hoặc người khác xin giấy tờ này.

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất