Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

0
2294

Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú làm như thế nào?

Khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn thì bao giờ nam, nữ cũng sẽ phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Một trong những giấy tờ không thể thiếu chính là giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân.

Tình trạng độc thân của công dân được thể hiện trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nếu công dân đang sinh sống tại nơi mình thường trú (nơi có hộ khẩu) thì việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không quá khó khăn. Theo đó, công dân chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hoàn thiện tờ khai đề nghị cấp giấy tờ này và nộp cho Công chức Tư pháp – hộ tịch là có thể nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thế nhưng với những trường hợp đang tạm trú thì câu hỏi đặt ra là có thể xin giấy xác nhận độc thân tại nơi đang tạm trú không?

1. Giải đáp xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu xem pháp luật quy định như thế nào về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về nội dung này như sau:

Bài viết khác:  Mẫu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  1. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

Đối chiếu với quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân thường trú (nơi có hộ khẩu) sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Chỉ khi công dân không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú thì Ủy ban nhân dân nơi công dân tạm trú mới thực hiện việc cấp giấy tờ này.

Vậy trường hợp nào không có nơi thường trú?

Trong thực tiễn, không nhiều trường hợp công dân không có nơi thường trú. Đó có thể là trường hợp công dân sinh sống, mưu sinh trên các phương tiện di chuyển như tàu thuyền ở khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước.

Bài viết khác:  Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú | Ảnh minh họa
Xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú | Ảnh minh họa

2. Kết luận

Trên đây, dựa trên kiến thức pháp lý và quy định của pháp luật, chúng tôi đã phân tích để làm rõ về việc xin giấy xác nhận độc thân tại nơi tạm trú.

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ là một bước trong thủ tục đăng ký kết hôn. Đây không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng nếu không đang sinh sống ở nơi thường trú thì bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức để quay trở về nơi thường trú xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thêm vào đó, nếu đã từng thường trú ở nhiều địa phương hoặc đã từng cư trú ở nước ngoài thì việc xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lại càng trở lên khó khăn hơn do sẽ phải chứng minh tình trạng hôn nhân ở các địa phương hoặc ở nước ngoài trong khoảng thời gian trước đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể ủy quyền cho người thân hoặc người khác xin giấy tờ này.

Có thể bạn quan tâm thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài