Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

0
740

Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu câu trả lời.

Khi chuẩn bị kết hôn với người nước ngoài thì chắc rằng các bạn sẽ có nhiều công việc phải làm. Từ việc chuẩn bị cho tổ chức hôn lễ cho tới việc đăng ký kết hôn. Trong đó, đăng ký kết hôn có lẽ là công việc quan trọng nhất vì đây là thủ tục để cơ quan có thẩm quyền chứng nhận việc kết hôn của nam, nữ và qua đó xác lập nên quan hệ hôn nhân vợ chồng.

Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì phần lớn các bạn đều có thể tự thực hiện qua sự chỉ bảo của người đi trước. Cặp đôi chỉ cần có mặt tại UBND cấp xã nơi một trong hai bên cư trú, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ cần thiết là dễ dàng nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài thì đó lại là câu chuyện khác. Nhiều năm về trước, thủ tục kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là cực kỳ khó khăn với nhiều quy trình phức tạp.

Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã trở lên dễ thực hiện hơn. Giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn, quy trình cũng được cắt giảm, thậm chí cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng có sự thay đổi.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện

Để giải đáp câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện, chúng ta sẽ trích dẫn quy định của pháp luật và cùng phân tích.

1.1. Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành có quy định về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:


Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả?

Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Tới đây, các bạn đã tìm hiểu quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài, qua đó giải đáp được câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

1.2. Phân tích quy định của pháp luật

Đối chiếu với quy định nêu trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Cư trú ở đây được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Công dân Việt Nam có thể đăng ký kết hôn tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống, theo quy định tại Điều 5, Luật Hộ tịch nêu trên. Chi tiết như sau:


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

1. Tôn trọng và bảo đảm quyền nhân thân của cá nhân.

2. Mọi sự kiện hộ tịch của cá nhân phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác; trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Đối với những việc hộ tịch mà Luật này không quy định thời hạn giải quyết thì được giải quyết ngay trong ngày; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.

5. Mọi sự kiện hộ tịch sau khi đăng ký vào Sổ hộ tịch phải được cập nhật kịp thời, đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

6. Nội dung khai sinh, kết hôn, ly hôn, khai tử, thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại giới tính, xác định lại dân tộc của cá nhân trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch là thông tin đầu vào của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

7. Bảo đảm công khai, minh bạch thủ tục đăng ký hộ tịch.


Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện? | Ảnh minh họa

2. Tìm hiểu thêm về hồ sơ đăng ký kết hôn

Ngoài tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện, các bạn nên tìm hiểu thêm về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Bởi lẽ, ngoài xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì hồ sơ đăng ký kết hôn cũng là nội dung cực kỳ quan trọng. Các bạn có hoàn tất được việc đăng ký kết hôn hay không, có nhận được kết quả trong thời gian phù hợp không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ đã chuẩn bị.

Thông thường, hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn người nước ngoài là hộ chiếu.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Còn người nước ngoài có thể là giấy độc thân, giấy tuyên thệ độc thân, giấy không cản trở kết hôn hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn…

Tên gọi giấy tờ này của người nước ngoài phụ thuộc vào quy định của pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn
  • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú
  • Visa hoặc giấy tờ dơ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam
  • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Chi tiết về các loại giấy tờ này, mời bạn xem thêm: Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

3. Nhận xét về kết hôn với người nước ngoài tại tỉnh hay huyện

Dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau giải đáp một trong những nội dung cực kỳ quan trọng khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là, kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện.

Đây có lẽ không phải vấn đề quá khó để giải đáp. Thông thường, cặp đôi hay gặp phải vướng mắc về giấy tờ cần chuẩn bị và thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn nhiều hơn. Tuy nhiên, việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng giúp cho cặp đôi tới đúng địa điểm và qua đó giúp tiết kiệm được thời gian, công sức.

Ngoài ra, nếu không am hiểu thì các bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm giấy kết hôn để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài