Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

0
646

Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

Khi chuẩn bị kết hôn với người nước ngoài thì chắc rằng các bạn sẽ có nhiều công việc phải làm. Từ việc chuẩn bị cho tổ chức hôn lễ cho tới việc đăng ký kết hôn. Trong đó, đăng ký kết hôn có lẽ là công việc quan trọng nhất vì đây là thủ tục để cơ quan có thẩm quyền chứng nhận việc kết hôn của nam, nữ và qua đó xác lập nên quan hệ hôn nhân vợ chồng.

Đối với việc kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước thì phần lớn các bạn đều có thể tự thực hiện qua sự chỉ bảo của người đi trước. Cặp đôi chỉ cần có mặt tại UBND cấp xã nơi một trong hai bên cư trú, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ cần thiết là dễ dàng nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài thì đó lại là câu chuyện khác. Nhiều năm về trước, thủ tục kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là cực kỳ khó khăn với nhiều quy trình phức tạp.

Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã trở lên dễ thực hiện hơn. Giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn, quy trình cũng được cắt giảm, thậm chí cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng có sự thay đổi.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện?

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện

Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành có quy định về nội dung này như sau:

"Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn
 1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; 
  giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; 
  giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; 
  giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
 2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân 
  dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn."

  Đối chiếu với quy định nêu trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú. Cư trú ở đây được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện? | Ảnh minh họa

Như vậy, kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại UBND cấp huyện.

Đây là điểm khác biệt so với trước thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2016 khi mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài sẽ phải thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi người Việt cư trú.

2. Nhận xét về kết hôn với người nước ngoài tại tỉnh hay huyện

Dựa trên kiến thức pháp luật Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người nước ngoài ở tỉnh hay huyện.

Đây có lẽ không phải vấn đề quá khó để giải đáp. Thông thường, cặp đôi hay gặp phải vướng mắc về giấy tờ cần chuẩn bị và thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn nhiều hơn. Tuy nhiên, việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng giúp cho cặp đôi tới đúng địa điểm và qua đó giúp tiết kiệm được thời gian, công sức.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài