Làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

0
1161

Làm giấy đăng ký kết hôn nhanh cũng là nội dung mà cặp đôi nam, nữ hay quan tâm.

Với bề dầy hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn, chúng tôi nhận được hàng nghìn câu hỏi cần giải đáp về thủ tục này. Những nội dung phổ biến nhất cần giải đáp có thể nói tới thủ tục đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Nếu là đăng ký kết hôn giữa người Việt và người người Việt cùng cư trú trong nước thực hiện tại UBND cấp xã thì gần như rất ít bạn hỏi làm giấy đăng ký kết hôn nhanh. Bởi lẽ, thủ tục này được thực hiện khá đơn giản và thông thường cặp đôi sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người nước ngoài được thực hiện tại UBND cấp huyện thì đây lại là nội dung mà hầu hết cặp đôi quan tâm.

Vậy khi muốn làm giấy đăng ký kết hôn nhanh thì phải làm như thế nào?

1. Làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

1.1. Quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn

a) Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã

Đây là trường hợp hai bên nam nữ đều là người Việt và cùng cư trú tại Việt Nam.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn được Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định như sau:


“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”


Theo quy định nêu trên, cặp đôi sẽ nhận kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày nộp hồ sơ. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h mà không kịp giải quyết trong ngày thì cặp đôi sẽ nhận kết quả vào ngày hôm sau.

Chỉ khi phải xác minh về điều kiện kết hôn thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn mới kéo dài nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Làm đăng ký kết hôn nhanh | Ảnh minh họa
Làm đăng ký kết hôn nhanh | Ảnh minh họa


b) Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn được Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:


“Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


Như vậy, trong trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện thì thời hạn để cấp Giấy chứng nhận kết hôn lên tới 13 ngày làm việc, kể từ ngày nam, nữ hoàn tất việc nộp hồ sơ.  Thông thường, các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 13 ngày làm việc. Với khoảng thời gian dài như vậy mà người nước ngoài không sinh sống tại Việt Nam thì đây cũng là khó khăn, vướng mắc của cặp đôi.

Vậy giải pháp để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh là gì?

1.2. Giải pháp để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

Như vậy, trong trường hợp người nước ngoài đang sinh sống tại nước ngoài và muốn sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam thì sẽ phải ở lại Việt Nam trong khoảng thời gian khoảng 4 tuần. Trong đó, 1 tuần đầu tiên là hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. 3 tuần còn lại là khoảng thời gian cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Với khoảng thời gian dài như vậy thì việc người nước ngoài sắp xếp được thời gian và công việc là việc không hề đơn giản.

Vậy có cách nào để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh hay không?

Để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh có 02 giải pháp:

a) Nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài

Đây là cách làm phù hợp, thường áp dụng cho trường hợp người nước ngoài không thể sang Việt Nam trong khoảng thời gian dài nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần.

Theo phương án này thì lần đầu tiên người nước ngoài sẽ sang Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Lần tiếp theo, người nước ngoài sẽ sang Việt Nam để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, phương án này có nhược điểm là trong quá trình giải quyết đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền có thể mời cặp đôi tới để xác minh điều kiện kết hôn, ý chí tự nguyện. Chính vì vậy, có thể người nước ngoài sẽ lại phải về Việt Nam một lần nữa hoặc các bạn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh vào thời gian phù hợp, trước khi trả kết quả đăng ký kết hôn 1 tới 2 ngày.

b) Sử dụng dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

Trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam mà cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết rồi người Việt nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài.

Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, người nước ngoài sẽ có mặt cùng người Việt nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu không lựa chọn giải pháp này, cặp đôi cũng có thể sử dụng dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn nhanh của đơn vị uy tín.

Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ hỗ trợ các bạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được nhanh chóng, thuận lơi. Bởi các công việc sau:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn cho nam, nữ chính xác, hạn chế những rủi ro khi không được tiếp nhận hồ sơ;

– Hỗ trợ các bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, giải quyết kịp thời những vướng mắc liên quan tới hồ sơ;

– Hỗ trợ cặp đôi nhận kết quả trong thời gian phù hợp.

Mỗi phương án nêu trên đều có ưu và nhược điểm. Nếu nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài thì có thể xảy ra tình trạng người nước ngoài phải đi lại nhiều lần, phát sinh chi phí và tốn nhiều thời gian. Phương án sử dụng dịch vụ thì nhanh chóng, thuận tiện nhưng các bạn sẽ cân nhắc mất thêm chi phí.

Như vậy, các bạn đã hình dung được 02 giải pháp để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh.

2. Kết luận làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn và giải pháp để làm giấy đăng ký kết hôn nhanh

Mặc dù, việc giải quyết đăng ký kết hôn cho công dân sớm hơn hạn định được khuyến khích nhưng thực tế rất ít địa phương giải quyết sớm cho công dân mà thường chỉ trả kết quả đúng ngày hẹn ghi trong phiếu.

Ngoài ra, quy định về thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài cũng là rào cản không nhỏ, khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn, vướng mắc khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Giải pháp tốt nhất vẫn là sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín ngay từ lúc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, để hạn chế tối đa những thiếu sót và đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm giấy đăng ký kết hôn nhanh.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất