Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2797

Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc như thế nào?

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng anh em, có cửa ngõ biên giới liền kề nhau, với vô số giao dịch buôn bán trao đổi diễn ra hàng năm. Vì là nước láng giềng nên việc đi lại của công dân hai nước cũng rất thuận tiện. Chuyện gặp gỡ và nảy sinh tình cảm nam nữ giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng là chuyện hết sức tự nhiên.

Bên cạnh những câu chuyện tình yêu thực sự và khao khát mong muốn kết hôn của những cặp đôi đó thì cũng có không ít các trường hợp lợi dụng kết hôn để được định cư tại Trung Quốc, lợi dụng việc kết hôn để buôn bán phụ nữ. Chính quyền Việt Nam đã có những thay đổi về pháp luật vừa để thắt chặt tình trạng kết hôn giả, vừa để tạo điều kiện cho những cặp yêu nhau thực sự được nhanh chóng đăng ký kết hôn. Những thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đó bao gồm:

1. Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Thay đổi về thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Nếu như trước kia, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam cư trú thì bắt đầu từ ngày 01/01/2016 Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực, thẩm quyền được chuyển xuống Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện. Mà cụ thể là Phòng Tư pháp của Ủy ban nhân cấp quận/ huyện có thẩm quyền nhận hồ sơ và giải quyết vụ việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Đây là thay đổi có lợi cho các cặp vợ chồng người Việt Nam và Trung Quốc khi chỉ cần đến cơ quan chức năng cấp huyện để làm thủ tục. Đồng thời cũng là một cách xiết chặt về quản lý vì cấp quận/ huyện sẽ nắm chắc được thông tin cá nhân của người Việt Nam và có sự giám sát chặt chẽ hơn.

1.2. Thay đổi về độ tuổi đăng ký kết hôn

Độ tuổi đăng ký kết hôn có thay đổi kể từ khi Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực. Theo đó độ tuổi kết hôn của nữ giới sẽ có sự thay đổi “từ 18 tuổi trở lên” thành “từ đủ 18 tuổi trở lên”, nam giới “từ 20 tuổi trở lên” thành “từ đủ 20 tuổi trở lên”. Đây là thay đổi hợp lý, phù hợp với các quy định về hình sự, dân sự…Tuổi của người có đủ năng lực hành vi dân sự phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Thay đổi này mặc dù đã khá lâu nhưng nhiều người không nắm được dẫn đến đi đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam, thì người Trung Quốc ngoài việc tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam về đăng ký kết hôn với người nước ngoài, còn phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện đăng ký kết hôn của Trung Quốc. Cụ thể điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn của pháp luật Trung Quốc như sau: nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ từ đủ 20 tuổi trở lên mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn. Do đó, người Trung Quốc bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện này khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam.

1.3. Thay đổi về thời gian cấp giấy đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của pháp luật thời điểm trước 1/1/2016, thời gian để cấp giấy đăng ký kết hôn là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì từ ngày 01/01/2016, Luật Hộ tịch mới có hiệu lực, thời hạn cấp giấy đăng ký kết hôn được rút ngắn xuống còn 15 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Tư pháp huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ

. Quả thực, đây là một thay đổi vô cùng có lợi cho công dân hai nước. Thời gian được rút ngắn đồng nghĩa với việc chi phí đi lại cũng được tiết kiệm, công dân hai nước không phải nghỉ việc quá lâu để làm thủ tục như thời gian trước.

Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây là một số cập nhập quy định pháp luật mới nhất về đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng.

2. Kết luận thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Pháp luật luôn luôn có sự thay đổi để kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội cho phù hợp. Thế nhưng, với những người không hoạt động thường xuyên, liên tục trong lĩnh vực mà pháp luật có thay đổi thì rất khó có thể nắm bắt được. Và đây cũng là khó khăn mà phần lớn các cặp đôi kết hôn với người Trung Quốc thường hay gặp phải.

Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn chuẩn bị giấy tờ ngay từ ban đầu để tránh gặp phải sai sót, mất công đi lại nhiều lần để khắc phục mà vẫn không thể đăng ký kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn với người Trung Quốc