Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

0
2974

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự còn gây khó khăn cho không ít trường hợp người nước ngoài đang lao động, làm việc tại Việt Nam. Để giảm bớt những khó khăn đó, các bạn hãy tìm hiểu kỹ thủ tục này thông qua bài viết sau đây:

Câu hỏi:

Xin chào công ty! Sếp của tôi là người Nhật Bản và đang làm hồ sơ xin giấy phép lao động tại Việt Nam, tuy nhiên cơ quan cấp giấy phép lao động của Việt Nam có thông báo bằng tốt nghiệp đại học của sếp tôi chưa được hợp pháp hóa lãnh sự nên không thể sử dụng được tại Việt Nam. Tôi muốn nhờ ANZLAW tư vấn giúp chúng tôi cần làm gì để bằng tốt nghiệp đại học của sếp tôi có thể sử dụng tại Việt Nam để xin giây phép lao động

ANZLAW trả lời:

Điều 2, Nghị định 111/2011/NĐ-CP Quy định về hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự có quy định như sau:

 

  1. Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.
  2. Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Như vậy, hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện để chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Căn cứ vào quy định nêu trên, bằng tốt nghiệp đại học của sếp bạn muốn sử dụng tại Việt Nam thì cần phải được hợp pháp hóa lãnh sư tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, khi đó cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ căn cứ theo yêu cầu của sếp bạn và tiến hành các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa bằng tốt nghiệp đại học của sếp bạn.

Lưu ý, trước khi xin hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp đại học tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, sếp bạn cần phải xin chứng nhận lãnh sự bằng tốt nghiệp đại học đó tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản trước.

Thủ tục xin hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam

  1. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự

– Cơ quan Đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại

– Cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại

– Cục Lãnh sự- Bộ Ngoại giao Việt Nam

Hợp pháp hóa lãnh sự
  1. Giấy tờ cần chuẩn bị chứng nhận lãnh sự

– 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK

– 01 Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu)

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự

– 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự

Trong trường hợp vì những lý do khách quan mà bạn không thể tự mình thực hiện việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đơn vị có uy tín để được hỗ trợ. ANZLAW tự hào là một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với số 0988619259 để được hỗ trợ hướng dẫn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây