Giải đáp thủ tục chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự

0
3293

Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là công việc mà gần như bất kỳ ai cũng phải thực hiện để giấy tờ của nước ngoài có thể sử dụng tại Việt Nam và ngược lại.

Trong thực tiễn, đây cũng là thủ tục còn nhiều phức tạp, khó khăn cho người tự thực hiện. Hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ các thủ tục có yếu tố nước ngoài thì chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là nội dung đề nghị tư vấn mà công ty chúng tôi khá thường xuyên nhận được. Ví dụ như trường hợp dưới đây:

1. Câu hỏi về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự


Xin chào ANZLAW!
Tôi là công dân Việt Nam, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do cơ quan tại Việt Nam cấp, nay tôi muốn mang bằng tốt nghiệp này sang Trung Quốc sử dụng, tôi đã tìm hiểu thông tin và biết bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của tôi cần phải chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự mới có thể sử dụng tại Trung Quốc.

Tôi không biết chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Và phải làm tại đâu? Nhờ ANZLAW hướng dẫn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Chung nhan lanh su va hop phap hoa lanh su - Anh minh hoa
Chung nhan lanh su va hop phap hoa lanh su – Anh minh hoa

2. Phần tư vấn của Anzlaw

a) Căn cứ pháp lý

Điều 2, Nghị định 111/2011/NĐ-CP Quy định về Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự đang có giá trị hiệu lực thi hành có định nghĩa về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự như sau:


1. “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.
2. “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”


b) Giải thích và lập luận

Như vậy, chứng nhận lãnh sự được hiểu là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện để chứng nhận con dấu, chữ ký và chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để những giấy tờ, tài liệu đó đủ điều kiện sử dụng tại nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện để chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Như vậy, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn muốn sử dụng tại Trung Quốc thì phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh người kí bằng tốt nghiệp của bạn đúng là người có chức danh, chữ ký và con dấu đã đăng kí với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Sau khi bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự thì bạn phải mang tới cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Trung Quốc tại Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự bằng tốt nghiệp trung học phổ thông để sử dụng tại Trung Quốc. Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

2.1. Thủ tục xin chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam

a) Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự

– Sở ngoại vụ tại các địa phương
– Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam
b) Giấy tờ cần chuẩn bị chứng nhận lãnh sự

– 01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK
– 01 Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế)
– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự
– 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự
Trong trường hợp vì những lý do khách quan mà bạn không thể tự mình thực hiện việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của một đơn vị có uy tín để được hỗ trợ. ANZLAW tự hào là một đơn vị uy tín hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý.

3. Kết luận về chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Anzlaw về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong quá trình thực hiện thủ tục này nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw để được tư vấn miễn phí. Tin rằng, với hơn chục năm kinh nghiệm, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw sẽ giúp đỡ được bạn.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Xem thêm: Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Dịch vụ chứng nhận lãnh sự