Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

0
1070

Đăng ký kết hôn có mất tiền không là câu hỏi được rất nhiều nam, nữ quan tâm khi chuẩn bị xác lập quan hệ hôn nhân. 

Khi chuẩn bị tiến tới hôn nhân, nam nữ có rất nhiều việc phải làm. Từ việc lên lịch tổ chức lễ cưới, mời người thân, bạn bè, chụp ảnh cưới, ăn hỏi cho tới những việc liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu là kết hôn không có yếu tố nước ngoài thì thủ tục tương đối đơn giản. Gần như nam nữ chỉ cần đạt đủ những điều kiện kết hôn là có thể dễ dàng đăng ký. Những điều kiện đó bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn. Giấy tờ để đăng ký kết hôn cũng rất dễ dàng chuẩn bị và gần như không gặp vướng mắc.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn có yếu tố nước ngoài thì việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng đã khiến không ít cặp đôi đau đầu.

Và khi tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ sẽ tự hỏi liệu đăng ký kết hôn có mất tiền không?

1. Giải đáp đăng ký kết hôn có mất tiền không

Đăng ký kết hôn là một trong những thủ tục hộ tịch mà cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo yêu cầu của cặp đôi nam và nữ để xác lập quan hệ hôn nhân vợ chồng cho cặp đôi. Đăng ký kết hôn có mất tiền không là câu hỏi về lệ phí đăng ký kết hôn.

Để giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn có mất tiền không và hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

  • Giải thích thuật ngữ lệ phí;
  • Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn có mất tiền không;
  • Thực tiễn đăng ký kết hôn có mất tiền không.

1.1. Giải thích thuật ngữ lệ phí

Khoản 2, Điều 3, Luật Phí và lệ phí 2015 quy định về lệ phí như sau:

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn có mất phí không?

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”

Đăng ký kết hôn có mất tiền không?
Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

Trong khi đó, theo phân tích nêu trên, đăng ký kết hôn sẽ là một dịch vụ công do cơ quan có thẩm quyền thực hiện nên người đi đăng ký kết hôn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

1.2. Quy định đăng ký kết hôn có mất tiền không

Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về lệ phí đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn như sau:


“Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”


Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn có mất tiền không thì là , trừ trường hợp đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn.

1.3. Kinh nghiệm thực tiễn đăng ký kết hôn có mất tiền không

Cũng theo quy định tại danh mục B ban hành cùng Luật Phí và lệ phí nói trên, mức lệ phí đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc tương đương ban hành.

Như vậy, mức thu lệ phí trong trường hợp đăng ký kết hôn tại mỗi địa phương là không giống nhau. Thậm chí, đăng ký kết hôn với người nước ngoài của mỗi địa phương là khác nhau.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí?

a) Đăng ký kết hôn có mất tiền không, thực hiện tại UBND cấp xã

UBND cấp xã có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cùng cư trú trong nước.

Vì vậy, đối chiếu với quy định tại Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, trong thực tiễn vẫn có địa phương thu lệ phí đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước. Mức thu từ 10.000 tới 20.000 VNĐ.

b) Đăng ký kết hôn có mất tiền không, thực hiện tại UBND cấp huyện

UBND cấp huyện có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Đối chiếu vơi quy định tại Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 nêu trên thì trường hợp này không được miễn lệ phí đăng ký kết hôn. Vì vậy, cặp đôi sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn theo quy định do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, nơi cặp đôi đăng ký kết hôn quy định.

Kinh nghiệm cho thấy, mức thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài ở mỗi địa phương thường dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ.

Vậy hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Hồ Chi Minh quy định như thế nào về lệ phí đăng ký kết hôn

Tại TP. Hà Nội, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau được thực hiện tại UBND cấp xã, phường thì không thu lệ phí. Còn đối với việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì lệ phí là 1.000.000 vnđ.

Tại TP. HCM, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau được thực hiện tại UBND cấp xã, phường thì mức lệ phí là 20.000 và đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 1.000.000. Mức lệ phí này sẽ giảm 50% nếu đăng ký kết hôn được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến.

c) Đăng ký kết hôn có mất tiền không, thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam

Cơ quan đại diện của Việt Nam có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

Do đó, đối chiếu với quy định tại Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 thì trường hợp này không được miễn lệ phí đăng ký kết hôn nên cặp đôi phải nộp lệ phí khi đăng ký kết hôn.

Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài là 70 USD/vụ việc đăng ký kết hôn.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp xong đăng ký kết hôn có mất tiền không.

Trong thực tiễn, đăng ký kết hôn có mất tiền không thì có mất tiền nhưng đó là trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Trong thực tiễn, đăng ký kết hôn có mất tiền không không phải nội dung mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu mà nội dung các bạn quan tâm nhiều nhất vẫn là chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm nội dung này, đặc biệt các bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài ở những địa phương có tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu.

Vi vọng thông tin này sẽ có ích cho những bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Đặc biệt đây là căn cứ để những bạn đang thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khiếu nại khi bị đề nghị nộp lệ phí cao hơn mức nói trên.

Cảm ơn đã ghé thăm website của công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất