Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

0
991

Đăng ký kết hôn có mất tiền không là câu hỏi được rất nhiều nam, nữ quan tâm khi chuẩn bị xác lập quan hệ hôn nhân. 

Khi chuẩn bị tiến tới hôn nhân, nam nữ có rất nhiều việc phải làm. Từ việc lên lịch tổ chức lễ cưới, mời người thân, bạn bè, chụp ảnh cưới, ăn hỏi cho tới những việc liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu là kết hôn không có yếu tố nước ngoài thì thủ tục tương đối đơn giản. Gần như nam nữ chỉ cần đạt đủ những điều kiện kết hôn là có thể dễ dàng đăng ký. Những điều kiện đó bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn. Giấy tờ để đăng ký kết hôn cũng rất dễ dàng chuẩn bị và gần như không gặp vướng mắc.

Thế nhưng, nếu đó là kết hôn có yếu tố nước ngoài thì việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng đã khiến không ít cặp đôi đau đầu.

Và khi tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ sẽ tự hỏi liệu đăng ký kết hôn có mất tiền không?

1. Tư vấn đăng ký kết hôn có mất tiền không

Đăng ký kết hôn là dịch vụ công do cơ quan quản lý nhà nước về hộ tịch thực hiện nên theo Luật Phí và lệ phí 2015 thì người đăng ký kết hôn sẽ phải nộp lệ phí, chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Lệ phí đăng ký kết hôn tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”

Đăng ký kết hôn có mất tiền không?
Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

Người đăng ký kết hôn sẽ phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí?

Cũng theo quy định tại danh mục B ban hành cùng Luật Phí và lệ phí nói trên, mức lệ phí sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc tương đương ban hành.

Như vậy, mức thu lệ phí trong trường hợp đăng ký kết hôn tại mỗi địa phương là không giống nhau. Thậm chí, đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ có mức lệ phí cao hơn so với kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau.

Vậy hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Hồ Chi Minh quy định như thế nào về lệ phí đăng ký kết hôn

Tại TP. Hà Nội, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau được thực hiện tại UBND cấp xã, phường thì không thu lệ phí. Còn đối với việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì lệ phí là 1.000.000 vnđ.

Tại TP. HCM, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau được thực hiện tại UBND cấp xã, phường thì mức lệ phí là 20.000 và đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 1.000.000. Mức lệ phí này sẽ giảm 50% nếu đăng ký kết hôn được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài phải đóng bao nhiêu tiền?

Như vậy, với các địa phương còn lại thì mức thu có thể có sự khác biệt nhưng về nguyên tắc không thể cao hơn mức thu lệ phí của hai thành phố này.

2. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn có mất tiền không.

Vi vọng thông tin này sẽ có ích cho những bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Đặc biệt đây là căn cứ để những bạn đang thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khiếu nại khi bị đề nghị nộp lệ phí cao hơn mức nói trên.

Cảm ơn đã ghé thăm website của công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài