Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

0
740

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất thực hiện như thế nào?

Như các bạn đều biết, những năm gần đây có rất nhiều công ty của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Kéo theo đó, một bộ phận người Hàn cũng sẽ sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm việc. Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có số lượng lớn người Việt đang cư trú để học tập hoặc làm việc.

Điều này đã khiến công dân Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ hội để gặp gỡ, tìm hiểu, yêu thương và mong muốn tiến tới hôn nhân.

Và trước khi tiến hành việc đăng ký kết hôn thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất.

1. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Theo quy định mới nhất của pháp luật và thực tiễn thực hiện thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau khi kết hôn với người Hàn Quốc:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Mỗi một cơ quan này sẽ có quy định về thủ tục đăng ký kết hôn riêng và không giống nhau.

1.1. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam mới nhất

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Với người Việt thì đó là căn cước công dân/hộ chiếu. Còn đối với người Hàn Quốc thì đó là hộ chiếu và visa được phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Đối với người Việt thì đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Còn đối với người Hàn thì đó là giấy đủ điều kiện kết hôn.

Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt.

 • Giấy tờ chứng minh thẩm quyền giải quyết

Đây là giấy xác nhận cư trú hoặc sổ hộ khẩu của người Việt.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn
 • Một số giấy tờ khác

Ngoài các giấy tờ cơ bản nêu trên thì cặp đôi có thể phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác. Điều này phụ thuộc vào đặc thù của từng địa phương, thậm chí từng cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý:

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất | Ảnh minh họa

b) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bên nam, nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Theo quy trình, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu đã đúng và đủ thì tiếp nhận hồ sơ và viết phiếu biên nhận, hẹn trả kết quả giao cho công dân. Ngược lại, nếu hồ sơ còn thiếu sót thì thông báo để công dân hoàn thiện lại.

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý:

Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn cho công dân. Điều này không phải hiếm gặp khi mà nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

1.2. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc

Nếu như thực hiện việc kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi thực hiện theo quy trình sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

 • CCCD/Hộ chiếu của người Việt;
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú của người Việt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt;
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 02 của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt nếu người Việt đã từng kết hôn.
Lưu ý:

Những giấy tờ nêu trên cần được dịch thuật sang tiếng Hàn có công chứng/chứng thực chữ ký và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

b) Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, người Hàn có mặt tại cơ quan tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Tại đây, người Hàn sẽ hoàn thiện một số biểu mẫu và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thủ tục hành chính của Hàn Quốc tương đối đơn giản nên gần như sẽ không gặp vướng mắc ở khâu này. Sau khoảng thời gian 03 tuần, các bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn.

Khác với Việt Nam cặp đôi sẽ được nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì tại Hàn Quốc sẽ chỉ nhập thông tin của người Việt vào thông tin của người Hàn trên hệ thống quản lý dân cư.

Lưu ý:

Ngoài các giấy tờ cần chuẩn bị đã nêu trên, có thể các bạn sẽ được yêu cầu tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc để xin thêm giấy tờ đủ điều kiện kết hôn. Và trong thực tế để có thể có được giấy tờ này là điều không hề đơn giản.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Hàn Quốc mất bao lâu?

2. Ghi chú kết hôn

Một thủ tục quan trọng tiếp ngay sau việc đăng ký kết hôn đó là ghi chú kết hôn.

Thủ tục này có ý nghĩa như thế nào?

Như các bạn đã biết, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Hàn quốc đòi hỏi phải được cả Việt Nam và Hàn Quốc công nhận hợp pháp.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu chỉ thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc thì liệu rằng có hợp pháp tại quốc gia còn lại hay không?

Ý nghĩa của thủ tục ghi chú kết hôn chính là lời giải đáp cho câu hỏi nêu trên. Theo đó, sau khi kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc ngược lại, khi đã kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc
Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

3. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất.

Kinh nghiệm cho thấy, đây vẫn là thủ tục được đánh giá là phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, vướng mắc cho cặp đôi khi tự thực hiện. Nhất là khi cặp đôi không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian đi lại nhiều lần thì chắc chắn sẽ có những trở ngại.

Theo như một số bạn đã từng kết hôn với người Hàn thì nếu rơi vào trường hợp không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì nên thuê đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc