Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

0
433

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Khi có ý định kết hôn với người nước ngoài thì chắc chắn bạn sẽ không thể không quan tâm, tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn, về cơ quan có thẩm quyền giải quyết, về các giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ phải chuẩn bị. Thậm chí, nhiều bạn cẩn thận hơn còn tìm kiếm kinh nghiệm từ những người đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những đặc thù riêng quy định về thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nên đôi khi thông tin về việc kết hôn với công dân của quốc gia này nhưng chưa chắc đã có thể áp dụng được với việc kết hôn của quốc gia khác.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và có những vấn đề gì cần lưu ý.

1. Tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì?
  • Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

1.1. Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điểm a, khoản 2, Điều 7, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch như sau:


“Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

…”


Ngoài ra, Điều 37 Luật Hộ tịch nêu trên quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện như sau:

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Đối chiếu với những quy định nêu trên, chúng ta có thể hiểu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những trường hợp sau:

  • Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài;
  • Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;
  • Đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Như vậy, trường hợp nam, nữ đăng ký kết hôn rơi vào một trong những trường hợp nêu trên được xác định là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt hoặc người nước ngoài cư trú. Ngoài ra, nếu người Việt đang cư trú tại nước ngoài thì có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở quốc gia mà người Việt đang cư trú.

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài | Ảnh minh họa

1.2. Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cặp đôi nam, nữ sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

Do đó, tùy việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và việc xin visa để nhập cảnh kết hôn khó hay dễ mà cặp đôi sẽ lựa chọn cơ quan này cho phù hợp.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Trường hợp mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia thì tùy mức độ khó dễ của thủ tục kết hôn, mong muốn của cặp đôi mà quyết định. Riêng đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì chỉ có thể thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Đây là vấn đề tiếp theo mà cặp đôi cần phải lưu ý. Bởi lẽ, giấy tờ do Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại nước ngoài để đăng ký kết hôn và ngược lại giấy tờ do Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không đương nhiên được công nhận và sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, trừ trường hợp được miễn chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Vì vậy, cặp đôi cần phải lưu ý thêm về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Ngoài ra, mỗi một quốc gia lại có quy định riêng về thành phần giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn nên đòi hỏi cặp đôi phải tìm hiểu kỹ trước khi chuẩn bị.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đáp ứng đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch trao đổi, thống nhất công bố.

  • Ghi chú kết hôn

Đây là vấn đề quan trọng mà cặp đôi cần lưu ý khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam

Do quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài cần phải được cả hai quốc gia gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận, trong khi đó thủ tục đăng ký kết hôn lại chỉ thực hiện một lần và tại một quốc gia.

Chính vì vậy, để quốc gia còn lại công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ thì các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Đây là tiền đề để thực hiện thủ tục bảo lãnh xin visa đoàn tụ cho người Việt sang nước ngoài hoặc bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam hợp pháp.

Chi tiết về thủ tục này vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Như vậy, thông qua việc viện dẫn các quy định của pháp luật, chúng tôi đã giúp bạn có nhưng thông tin đầy đủ về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài nói riêng vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Nếu không am hiểu thì cặp đôi có thể gặp phải những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện. Thậm chí, có thể phải đi lại nhiều lần nhưng vẫn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn.

Nguyên nhân của sự phức tạp này có nhiều lý do. Có thể do sự không tương đồng giữa pháp luật Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Có thể do sự bất cập của nền hành chính công của Việt Nam khi mà vẫn còn tình trạng cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu.

Rất mong được đồng hành cùng bạn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Có thể bạn có nhu cầu xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất