Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

0
1036

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài gồm những loại giấy tờ gì và có lưu ý gì hay không?

Trong nhiều bài viết trước đây của Anzlaw về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra những bất cập của nền hành chính công của Việt Nam. Đôi lúc và đôi chỗ, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây ra những khó khăn, phiền phức cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn rất phổ biến.

Chình vì lý do này nên khi thực hiện các thủ tục hành chính, trong đó có đăng ký kết hôn thì thành phần hồ sơ phải cực kỳ chính xác, thậm chí chính xác tới từng câu từng từ. Bởi lẽ, chỉ cần có một lỗi sai dù chỉ một từ thì chuyện nam, nữ không được tiếp nhận hồ sơ là chuyện thường xuyên xảy ra, mặc dù lỗi sai đó hoàn toàn không ảnh hưởng tới bản chất, nội dung của giấy tờ.

Vậy câu hỏi là hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm những loại giấy tờ gì và có lưu ý gì không?

1. Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn là một trong những công việc mà nam, nữ sẽ phải hoàn thiện trước khi có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn tính chính xác của những giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Pháp luật đã quy định, trường hợp hồ sơ đăng ký kết hôn có thiếu sót thì nam, nữ sẽ phải hoàn thiện và nộp lại hồ sơ đăng ký kết hôn. Chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền chỉ được tiếp nhận khi hồ sơ đã đúng và đủ.

Chính vì vậy, hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ phải có đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, đồng thời các giấy tờ này lại phải chính xác về từng câu chữ.

1.1. Các giấy tờ cần thiết

Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ gồm các giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Đối với người Việt thì đây là chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Còn đối với người nước ngoài thì đây là hộ chiếu.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân

Trường hợp đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân này đã chấm dứt.

Với người Việt thì đây là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Còn đối với người nước ngoài thì mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau về tên gọi. Có thể là Giấy độc thân; tuyên thệ độc thân; giấy đủ điều kiện kết hôn…

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ hay băn khoăn không biết phải khám sức khỏe tại đâu. Khám tại bệnh viện cấp huyện hay cấp tỉnh hay phải bệnh viện cấp trung ương.

Bài viết khác:  Lấy chồng người nước ngoài làm như thế nào?

Về nội dung này, chúng tôi đã có bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài giải thích chi tiết.

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

  • Giấy tờ chứng minh thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn

Thông thường, đây là sổ khộ khẩu hoặc xác nhận tạm trú của công an.

1.2. Những vấn đề cần lưu ý về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

a) Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là một trong những vấn đề mà cặp đôi hay gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ. Thông thường, các bạn chỉ chuẩn bị giấy tờ độc thân cho người nước ngoài rồi mang về Việt Nam đăng ký kết hôn mà không biết cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Do thiếu chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ từ chối tiếp nhận và đăng ký kết hôn cho cặp đôi. Lúc này cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Theo đó, giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam phải được cơ quan có thẩm quyền của nước đó xác nhận con dấu, chữ ký và chức danh của người người, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ là đúng, đồng thời phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

b) Giấy tờ cần đúng với biểu mẫu

Cũng là giấy tờ độc thân nhưng đôi khi có thể có những tên gọi khác nhau. Với những quốc gia chưa công bố biểu mẫu giấy tờ độc thân dùng để kết hôn với người Việt thì công dân của nước đó có thể dùng bất kỳ loại giấy tờ nào, miễn sao có chứa đựng thông tin người đó đang độc thân.

Bài viết khác:  Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Thế nhưng, với những quốc gia đã công bố biểu mẫu thì đòi hỏi cặp đôi phải chuẩn bị giấy tờ theo đúng mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố.

c) Dịch thuật công chứng

Những văn bản giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được dịch sang tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký theo quy định.

2. Kết luận hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Chuẩn bị một bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài chính xác là một điều không hề đơn giản. Thế nhưng, cặp đôi còn có thể phải đối mặt với những khó khăn tới từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam. Đôi lúc và đôi chỗ hiện tượng này vẫn còn rất phổ biến.

Do đó, nếu không thực sự am hiểu thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm:Thủ tục kết hôn với người nước ngoài